Thư giãn với Cười Xuyên Việt - Tiếu Lâm Hội trong đêm mở màn

18/03/2016

Cười Xuyên Việt – Tiếu Lâm Hội là chương trình tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực hài do Đài Truyền hình Vĩnh Long và công ty truyền thông Khang thực hiện với sự tài trợ của nước tăng lực Numer1 Chanh. 

Thành phần Ban giám khảo chính thức cho cuộc thi
Thành phần Ban giám khảo chính thức cho cuộc thi

Tập đầu tiên của Cười Xuyên Việt – Tiếu Lâm Hội vừa phát sóng vào tối qua, với màn ra mắt ấn tượng của 5 nhóm kịch trẻ. Mỗi nhóm là màu sắc, phong cách khác nhau. Trên ghế nóng, 3 thành viên giám khảo chuyên môn là NSƯT Kim Xuân, nghệ sĩ Minh Nhí và nghệ sĩ Thanh Thủy đã có những góp ý chuyên môn tập trung và hữu ích. Ở vai trò hội đồng bình luận, các nghệ sĩ trẻ như Huỳnh Lập, Nam Thư và Vân Trang cũng đã có những chia sẻ rất thú vị trên góc độ nghề nghiệp của mình.

Huỳnh Lập, Vân Trang và Nam Thư được chọn làm Hội đồng bình luận
Huỳnh Lập, Vân Trang và Nam Thư được chọn làm Hội đồng bình luận

1. Nhóm X-Pro

Mở màn đêm thi tối qua là nhóm X-Pro với tiểu phẩm “Nghệ thuật đường phố”, nói về anh chàng võ sư rởm ở võ đường X-Pro. Để thu hút nhiều người đến học võ, anh đã huy động các môn đệ đi khắp thành phố để phát tờ rơi quảng bá võ đường. Những kungfu cấp tốc với lời quảng cáo chỉ cần học 15 phút là thành tài của anh đều là trò lừa đảo và lần lượt bị vạch trần. Tiểu phẩm đã mang đến cho khán giả những tiếng cười hài hước. Đây có lẽ cũng là tiết mục hài “chuẩn men” nhất từ trước tới nay trên sân khấu hài bởi toàn bộ diễn viên tham gia đều là nam, với những màn múa võ rất đẹp mắt.

X- Pro mở màn cho Cười Xuyên Việt
Bài dự thi mở màn của nhóm XPro

Tuy không có thành viên nữ nhưng những mảng miếng hài của X.Pro rất duyên dáng, hấp dẫn. Tiết mục đã khiến kiều nữ làng hài Nam Thư cảm thấy “cực đã” đến mức chạy tót lên sân khấu để ôm anh chàng trưởng nhóm - người vào vai chàng võ sư lừa đảo. Cũng đứng ngồi không yên, nữ diễn viên Vân Trang đã bỏ ghế nóng của mình lên sân khấu bày tỏ cảm xúc trước màn ra mắt quá ư dễ thương và duyên dáng của những anh chàng đẹp trai nhóm X-Pro. Quán quân Cười Xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ Huỳnh Lập cho biết anh cảm thấy buồn vì X-Pro đã khiến cho 2 nữ diễn viên xinh đẹp bỏ rơi anh. NSƯT Kim Xuân đánh giá nhóm xây dựng kịch bản chắc, mảng miếng tốt.

Trong số 5 đội chơi, nhóm X-Pro chỉ mới được thành lập từ tháng 7/2015. Nhóm gồm 7 thành viên, đa phần xuất thân từ những sân khấu có tên tuổi như: IDECAF, Kịch Hồng Vân, SK Kịch 5B... Các thành viên từng là bạn học cùng lớp, cùng thầy và gắn kết với nhau một cách thân thiết. Với hoài bão được cống hiến hết mình cho nghệ thuật, các thành viên quyết định cùng nhau thành lập nhóm X-Pro. Trưởng nhóm là Kiến Minh – diễn viên của sân khấu kịch Hồng Vân từ năm 2009 đến nay.

2. Nhóm Buffalo

Theo đuổi phong cách Sân khấu thể nghiệm và Nhạc kịch hiện đại phong cách Broadway, tiết mục mở màn của nhóm Buffalo trong tập đầu tiên của Cười Xuyên Việt – Tiếu Lâm Hội là tiết mục nhạc kịch “Không ai hoàn hảo”, nói về niềm đam mê sân khấu của 2 thế hệ trong một gia đình. Đan xen giữa tình yêu diễn xuất của những người con là chuyện tình yêu đầy trắc trở do bị ngăn cấm của ông bố và bà mẹ. Tiết mục đã mang đến một không khí mới lạ cho Cười Xuyên Việt – Tiếu Lâm Hội. NSƯT Kim Xuân cho rằng Buffalo là những nhân tố đáng được khuyến khích.

Nghệ sĩ Minh Nhí cho rằng khi xem tiểu phẩm, anh đã lặng người đi vì thế hệ diễn viên trẻ bây giờ vẫn rất yêu nhạc kịch. Tiểu phẩm khiến anh nhớ lại thời còn trẻ của mình, tuy nhiên anh cũng góp ý nhóm cần phải múa đồng đều hơn. Kiều nữ làng hài Nam Thư cho rằng, so với các nhóm thì Buffalo đã chọn cho mình một con đường rất khó. Nếu kiên quyết giữ vững phong cách của mình đến hết chương trình thì nhóm cần phải cân nhắc rất kỹ. Là người đã từng tham gia biểu diễn cùng Buffalo, Huỳnh Lập chia sẻ rằng để tập cho những tiết mục chỉ có mười mấy phút như thế này, các diễn viên của Buffalo đã dành không biết bao nhiêu thời gian và cả bị chấn thương. Nói về tiểu phẩm, Huỳnh Lập cho rằng nhóm đã có 1 tiết mục rất đẹp và hay, nhưng âm nhạc quá sang, chưa được gần gũi và thiếu độ “quậy” để tương tác với khán giả.

các thành viên nhóm Buffalo đến với Cười Xuyên Việt
Tên nhóm Buffalo có ngụ ý về tuổi trẻ, sự dẻo dai, kiên trì và siêng năng

Trong 5 nhóm kịch tham gia Cười Xuyên Việt – Tiếu Lâm Hội, nhóm Buffalo là nhóm hoạt động chuyên nghiệp nhất. Vào tháng 9/2012, để thực hiện đề án tốt nghiệp với đề tài “Phiên bản Việt của vở diễn Chicago” (một trong những vở nhạc kịch kinh điển và nổi tiếng nhất của Sân khấu Broadway), chàng sinh viên khoa đạo diễn trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM Nguyễn Khắc Duy đã tập hợp nhiều nhân lực trẻ để hoàn thành đề án tốt nghiệp đầy thách thức này. Sau 3 tháng tập luyện vất vả, vở diễn báo cáo của Nguyễn Khắc Duy đã gây bất ngờ lớn với điểm số tuyệt đối từ tất cả các thành viên trong hội đồng chấm thi tốt nghiệp.

Ngày 19/6/2013, ekip nhạc kịch Chicago chính thức trở thành nhóm kịch Buffalo (Buffalo Theatre Club). Tên nhóm có ngụ ý về tuổi trẻ, sự dẻo dai, kiên trì và siêng năng. Sau thành công của vở diễn báo cáo, được sự quan tâm của dư luận, ekip đã mạnh dạn liên hệ với phía Broadway mua tác quyền biểu diễn thương mại và thành viên của nhóm là Vũ Hoàng Quân đã đứng ra đầu tư sản xuất Chicago và bán vé cho công chúng. Với suất diễn bán vé đầu tiên của Chicago, Buffalo trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mua tác quyền Việt hóa và trình diễn nhạc kịch Broadway mang tính thương mại. Sự kiện gây bất ngờ cho dư luận và giới chuyên môn, được đánh giá là một trong những sự kiện nổi bật của ngành sân khấu trong nhiều năm qua.

3. Nhóm Đời

Với chủ đề cá tính, trong đêm ra mắt, nhóm kịch Đời thể hiện tiểu phẩm “Yêu đời yêu người” bằng cách kết hợp nhiều bài hát có chữ Đời để giới thiệu đội của mình. Tiểu phẩm gây nhiều tiếng cười hài hước, hóm hỉnh, đậm chất giải trí. Hai nữ diễn viên Vân Trang và Nam Thư bày tỏ sự yêu thích cuồng nhiệt cho tiểu phẩm. Vân Trang gọi nam diễn viên điển trai Mai Tài Phến trong nhóm là soái ca. Không đồng ý điều này, Nam Thư cho rằng Vân Trang bây giờ đã “làm vợ người ta” và giành Mai Tài Phến cho mình.

Mai Tài Phến chính là diễn viên đã hỗ trợ cho Nam Thư trong nhiều tiết mục tại Cười Xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ. Mặc dù rất thích tiểu phẩm nhưng cả Nam Thư, Vân Trang và Huỳnh Lập đều cảm thấy rất hoang mang vì không hiểu nội dung tiểu phẩm nói gì. Nghệ sĩ Minh Nhí cho rằng bên cạnh việc làm cho khán giả cười thật đã thì phải làm cho họ thấm về nội dung thì như vậy mới hay. Dù như thế nào thì một tiểu phẩm phải có nội dung tư tưởng. Anh cũng cho rằng, khán giả bây giờ, cái gì bất ngờ và xàm một tí mới gây hiệu quả, cho nên: “Các bạn cứ xàm cho tui. Không phải xúi các bạn xàm từa lưa hạt dưa mà các miếng xàm của các bạn phải phục vụ cho nội dung tư tưởng”.

Nghệ sĩ Minh Nhí đánh giá về phần thi của nhóm Đời tại Cười Xuyên Việt
Nghệ sĩ Minh Nhí cho rằng phải làm cho khán giả thấm về nội dung thì mới hay

Nhóm kịch Đời được thành lập vào ngày 20/06/2010 từ nhu cầu chính yếu và cũng là thực tế của nhiều sinh viên trường sân khấu mới ra trường thiếu cơ hội làm nghề, ít sô diễn. Ở thời điểm 2010, thị trường kịch không có nhiều như bây giờ nên các diễn viên đều ít sô, đành tập hợp lại làm kịch, diễn ở các quán cafe để tạo việc làm cũng như giữ lửa và nuôi đam mê. Hoạt động chính của nhóm Đời chủ yếu là Kịch cafe, (diễn kịch ở các quán cafe) trong trung tâm thành phố lẫn ngoại thành (Thủ Đức, Bình Dương, ...), thỉnh thoảng đi diễn ở tỉnh. Ngoài ra, nhóm còn diễn, hoặc dựng vở, tiểu phẩm theo đơn đặt hàng cho các hội thi, event…

Tiền thù lao mà nhóm kiếm được không nhiều và chia đều cho tất cả các diễn viên tham gia (không phân biệt vai lớn nhỏ, làm nhạc hay làm đèn). Thường là với 1 đêm diễn ở Kịch cafe, mỗi người nhận được 150.000 đồng. Tính đến nay, nhóm đã có 47 vở diễn, gồm các vở tự viết, tự dựng và dựng lại từ kịch bản cũ. Phong cách của nhóm là hài nhẹ nhàng, chủ yếu là chính kịch và bi kịch. Các vở chính kịch và bi kịch được khán giả thích, thường yêu cầu diễn lại là Gánh hát chiều xuân do nhóm tự dựng và Tô Ánh Nguyệt do nhóm dựng lại từ vở cải lương cùng tên. Vở Hài được khán giả yêu thích là Đoàn lô tô hội chợ Sống dang do nhóm tự dựng. Nhóm có khoảng 70 cộng tác viên nhưng hiện tại chỉ còn cỡ 2/3 số lượng đang hoạt động với nhóm, nhiều thành viên đã có gia đình, người thì nghỉ nghề về quê, người đã nổi tiếng nhiều việc, ít thời gian để diễn với nhóm. Trưởng nhóm là Hồng Trang, là người lo phần dàn dựng nội dung kịch bản và quản lý diễn viên, thu chi.

Tham gia Cười Xuyên Việt – Tiếu Lâm Hội, nhóm Đời có 10 thành viên, tất cả đều đã Tốt nghiệp khoa diễn viên của Trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM và Trường Nghệ thuật du lịch Sài Gòn. Lý do mà nhóm tham gia Cười Xuyên Việt là: “có cơ hội cứ thể hiện, tới đâu hay tới đó. Nhóm cũng nghĩ đến việc thắng thua và xem đây là buổi đi diễn, đi quay hình, để có chi phí duy trì Nhóm. Tuy nhiên, nhóm sẽ thể hiện hết sức mình để khán giả biết tới mô hình kịch cafe, tới quán cafe xem Đời diễn, ủng hộ những diễn viên trẻ để họ có cơ hội sống, làm việc và duy trì đam mê”

4. Nhóm Chuồn chuồn giấy

Chuồn Chuồn Giấy là một nhóm kịch cổ trang gồm các bạn trẻ xuất phát từ nhiều ngành nghề, chưa từng qua trường lớp diễn xuất nhưng có chung niềm đam mê sân khấu đặc biệt là thể loại kịch cổ trang, các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống, cũng như hóa thân thành các nhân vật trong những câu chuyện cổ ngày xưa. Nhóm được thành lập vào ngày 19/8/2012, với 12 thành viên, trong đó Trần Thái Duy là thành viên chủ chốt. Anh là chàng trai luôn khiến mọi người trầm trồ, ngưỡng mộ bởi tài giả gái duyên dáng và đầy thuyết phục. Thái Duy chính là trưởng nhóm, luôn lo lắng nội dung, kịch bản, đồng thời là thành viên tham gia từ thuở đầu của Chuồn Chuồn Giấy.

Phần dự thi ấn tượng của nhóm Chuồn chuồn giấy tại Cười Xuyên Việt
Phần dự thi ấn tượng của nhóm Chuồn chuồn giấy

Trong đêm ra mắt khán giả, Chuồn Chuồn Giấy mang đến một tiểu phẩm dễ thương với tiếng cười nhẹ nhàng và rất thích hợp với các em thiếu nhi đó là: “Tí Mẹo tranh tài”. Nội dung của tiểu phẩm nói về cuộc tranh tài văn võ giữa trạng Tí và cả Mẹo – 2 nhân vật nổi tiếng trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Theo Huỳnh Lập, tiết mục của Chuồn Chuồn Giấy có sự vui nhộn, tương tác của tất cả mọi người. Cái hài của nhóm rất tinh tế và mang tính dàn dựng tập thể về màu sắc. Nghệ sĩ Minh Nhí bày tỏ sự yêu thích về tính trẻ trung, đoàn kết của Chuồn Chuồn Giấy.

5. Nhóm CMV - Cười mới vui

CMV là viết tắt của chữ “Cười Mới Vui”, là nhóm kịch trẻ nhất trong 5 nhóm tham gia Cười Xuyên Việt – Tiếu Lâm Hội. Nhóm được thành lập vào ngày 13/11/2015 với mong muốn dùng khả năng diễn xuất của mình để tạo ra tiếng cười cho khán giả. Hiện tại nhóm có 9 thành viên do Lu Dương làm trưởng nhóm và trực thuộc Sân Khấu Kịch Hồng Vân. Nhóm đã từng tham gia vở kịch ở Sân Khấu Hồng Vân và tham gia các chương trình hài. Tiểu phẩm của nhóm trong đêm ra mắt là “Tiên mắc đọa”, nói về những nàng tiên do đánh rơi quả đào dâng lên Ngọc hoàng nên bị đày xuống trần gian. Đây cũng là một tiểu phẩm đậm tính giải trí và tạo được nhiều tiếng cười hài hước cho khán giả.

Nghệ sĩ Thanh Thủy – Giám khảo khó tính nhất trong Hội đồng giám khảo chuyên môn cho rằng: “Các bạn đã tạo cho tôi tiếng cười thật sự. Về dàn dựng các bạn đã giỏi rồi, phần tổ chức diễn xuất của các bạn rất đều”. NSƯT Kim Xuân: “Mảng miếng trong tiết mục của các bạn rất rõ ràng. Thông điệp mà các bạn đưa ra rất trẻ là cuộc sống không có sự rập khuôn, cuộc sống là phải mới mẻ, phải thanh xuân. Tôi thích cái trẻ của các bạn. Các bạn mặc đồ cải trang nhưng mang đến tiểu phẩm rất hiện đại”.

CMV là nhóm kịch trẻ nhất trong 5 nhóm tham gia Cười Xuyên Việt
CMV là nhóm kịch trẻ nhất trong 5 nhóm tham gia chương trình

ãy cùng thư giãn cuối tuần với tập thứ 2 của Cười Xuyên Việt – Tiếu Lâm Hội sẽ phát sóng vào lúc 21h thứ Năm ngày 24/3 trên kênh THVL1 với sự góp mặt của nam diễn viên Hiếu Nguyễn trong vai trò khách mời bình luận cùng với Huỳnh Lập và Nam Thư.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận