Sự kiện văn hóa nổi bật 4/6 - 10/6

04/06/2018

Những sự kiện văn hóa nổi bật tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

TP. Hồ Chí Minh

Buổi hòa nhạc đương đại - The Rainbow Show

Địa chỉ: Nhạc Viện Thành Phố Hồ Chí Minh

Thời gian: ngày 9, 10, 23, 24 tháng 6 năm 2018

Buổi biểu diễn kết hợp nhạc cụ truyền thống Việt Nam và nhạc cụ phương Tây

The Rainbow Show là chương trình hoà nhạc đương đại với các nhạc cụ đặc trưng của từng vùng đất Việt Nam, kết hợp với dàn nhạc giao hưởng phương Tây để giới thiệu về quê hương và con người Việt Nam. Sự kết hợp này không những thể hiện sự độc đáo của nhạc cụ truyền thống Việt Nam, mà còn đề cao sự hài hòa tuyệt diệu giữa 2 nền văn hóa Á – Âu, xóa tan những khác biệt, đưa con người đến gần nhau hơn trong sự hiểu biết và học hỏi lẫn nhau.

Hà Nội

Hài kịch “Quẫn”

Địa chỉ: Nhà hát chèo, Số 1 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội

Thời gian: Ngày 09 Tháng 6 2018 (08:00 PM - 09:30 PM)

Hình ảnh Phật Bà Quan Âm trong vở kịch

Đối với những khán giả yêu thích thể loại kịch, tin rằng tác phẩm “Quẫn” nãy đã không còn quá xa lạ, bởi đây được xem là một trong những kiệt tác  của ông tổ hài kịch Việt nam – cố Nhà văn, Nhà viết kịch Lộng Chương – từng làm nên cơn địa chấn của đời sống sân khấu Thủ đô với gần 2000 đêm diễn trong những năm 60 - 70 của thế kỷ trước.  Và vào ngày 9 tháng 6 sắp tới, khán giả thủ đo sẽ được thưởng thức vở kịch kinh điển ấy một lần nữa tại Nhà Hát Chèo Hà Nội.

Vở kịch phản ánh cảnh sống chân thực của giai cấp tư sản và bất cập trong chính sách quản lý của nhà nước ở giai đoạn lịch sử cụ thể. Quẫn là câu chuyện kể về gia đình ông bà Đại Cát, một gia đình tư sản lâu đời phải đối phó trước chính sách công tư hợp doanh của Nhà nước. Các thành viên trong gia đình là ông bà Đại Cát, bà mẹ Đại Lợi, em gái Đại Hưng vì lo sợ khối tài sản của gia đình vốn được tích góp từ nhiều đời bị mất nên đã tìm cách tẩu tán, che giấu. Từ đó, những mâu thuẫn về quyền lợi giữa các thành viên trong gia đình, giữa đại gia đình ông Đại Cát với xã hội dần bộc lộ và phơi bày theo con mắt đầy hài hước.

Vở diễn Tứ Phủ - The Four Palaces show

Địa chỉ: Rạp Công Nhân, số 42 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội

Thời gian: từ ngày 7 tháng 6 đến 28 Tháng 7 2018

Vào tháng 6, 7này, người dân thủ đô sẽ có dịp được thưởng thức một show diễn nghệ thuật hoành tráng, công phu và đậm chất dân tộc: Vở diễn Tứ Phủ - The Four Palaces show.

Vở diễn Tứ Phủ là sản phẩm sáng tạo đạo diễn Việt Tú, được lấy cảm hứng từ nghi lễ "Hầu đồng" trong tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam. Chương trình thu hút khán giả nhờ yếu tố ánh sáng, âm thanh và nội dung đậm văn hóa, tâm linh. Đạo diễn Việt Tú cho biết anh dành ba năm để tìm hiểu và mất thêm một năm lên ý tưởng dàn dựng. Những gì anh muốn là tái hiện nghi lễ "Hầu đồng" gốc của người Việt để giới thiệu cùng bạn bè quốc tế mỗi lần ghé thăm Hà Nội.

Có thể nói, chất lượng của chương trình đã được khẳng định khi đã vinh dự trình diễn trước đại sứ, tùy viên văn hoá của Pháp, Italy, Ba Lan, Hungary, Canada hay UNICEF và nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Canh Sáu – triển lãm cá nhân của Nguyễn Huy An.

Địa chỉ: Manzi Art Space - 14 Phan Huy Ích, Hà Nội

Thời gian: từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 6 năm 2018

Đối với những khán giả yêu thích tranh thì triễn lãm cá nhân của Nguyễn Huy An sẽ là một trong những sự kiện hấp dẫn khó lòng bỏ qua.

Được biết đến là một nghệ sĩ ‘lặng lẽ nhưng quyết liệt’ nhất của nghệ thuật đương đại Việt Nam, Huy An hướng tới cách trình diện tối giản, gắn liền với ký ức và trải nghiệm cá nhân. Tại triển lãm lần này, ngoài series tranh giấy dó tinh tế, giản dị, giàu chất thơ, Huy An tiếp tục thử nghiệm với loạt tác phẩm "Ngôn từ" được lấy cảm hứng từ những địa danh, dư cảnh - núi Tản, hồ Gươm, đồng chiêm trũng…, những ký ức, biểu tượng của làng mạc dân gian đồng bằng Bắc Bộ – bã trầu, hàng rào mùng tơi, bóng trâu, cột đình, trầu cau…

Lan Anh tổng hợp

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận