Lang Lang: "Khi còn trẻ, tôi muốn phô diễn kỹ thuật, bây giờ tôi hướng tới cảm xúc"

31/08/2018

Sáng 31/8, Lang Lang có mặt tại Hà Nội để giới thiệu đêm nhạc thuộc chuỗi chương trình Hublot loves Art. Nghệ sĩ Trung Quốc đã trao đổi với báo chí và MC kiêm người mẫu Phương Mai về những ấn tượng của anh về Hà Nội cũng như sự nghiệp âm nhạc.

Đây là lần thứ hai Lang Lang đến Hà Nội. Nghệ sĩ từng tới thủ đô biểu diễn hồi năm 2003 cùng cha. Lang Lang thấy Hà Nội đã thay đổi rất nhiều so với trước đây. "Tôi rất thích ẩm thực Việt Nam. Hồi còn là sinh viên ở Philadelphia (Mỹ), căn hộ tôi sống ở ngay gần chợ Việt Nam, chỉ mất khoảng năm phút đi bộ. Tôi cũng có rất nhiều bạn bè Việt Nam sống xung quanh. Tôi đặc biệt yêu món bánh mì và phở Việt Nam, đặc biệt là phở bò. Cách đây 15 năm, tôi đã đi xem múa rối nước truyền thống ở Hà Nội. Tôi đã rất thích. Lần này, khi mới đặt chân đến Hà Nội, tôi thấy sân bay đã đổi khác, giờ trông rất hiện đại và mang tính quốc tế. Trên đường từ sân bay về khách sạn, tôi tận hưởng được nhiều cảnh đẹp khi đi qua cầu Nhật Tân. Lần này, tôi cũng ở khách sạn cũ nhưng là khu vực mới. Mấy ngày qua, Hà Nội mưa nhiều nên tôi chưa đi thăm thú được nhiều. Tôi mong từ ngày mai (1/9) sẽ đi ngắm được nhiều cảnh hơn. Nhưng có điều này tôi phải thừa nhận, con gái Việt Nam rất đẹp và các chàng trai thì cũng lịch lãm", nghệ sĩ nói.

Đây là lần thứ hai Lang Lang trở lại Việt Nam

Trong lần trở lại này, Lang Lang đi cùng mẹ. Anh cho biết cách đây vài ngày có gửi ảnh Hà Nội cho cha. Khi nhìn thấy những bức ảnh con gửi về, ông đã rất xúc động bởi nhớ tới khoảng thời gian tươi đẹp hai người đã có với nhau cách đây 15 năm. "Ông ấy rất thích Hà Nội. Mẹ tôi cũng vậy. Ngoài mẹ, lần này tôi còn đưa học trò 12 tuổi tới Hà Nội. Tên cậu bé là Peter, trông rất dễ thương và có vẻ ngoài hơi giống tôi. Cậu bé là tay đàn nhí được quỹ tìm kiếm tài năng của tôi phát hiện và hỗ trợ. Quỹ này tìm kiếm và hỗ trợ cho các tài năng ở khắp nơi trên thế giới. Peter sẽ cùng biểu diễn với tôi tối nay", anh nói. Năm ngoái, Peter từng cùng Lang Lang tới Hong Kong biểu diễn trong 9 ngày. Lang Lang coi những lần diễn chung này là cơ hội tốt nhất để các tài năng trẻ tỏa sáng trên sân khấu. Trong tối 31/8, Lang Lang và Peter sẽ gửi tới khán giả các tác phẩm của Schubert, Schulman, Chopin...

Mẹ Lang Lang đích thân hộ tống con trai đi biểu diễn

Quỹ âm nhạc phi lợi nhuận quốc tế của Lang Lang có hơn 10 năm hoạt động, nuôi dưỡng những nghệ sĩ dương cầm trẻ, phát triển giáo dục âm nhạc và xây dựng văn hoá nghe nhạc của giới trẻ thông qua những sự kiện trải nghiệm nhạc sống. "Thiên tài âm nhạc" nhận thấy không chỉ những em nhỏ có năng khiếu mới cần được quan tâm. Vì vậy, quỹ của anh tìm đến cả những trường công lập, ủng hộ và giúp đỡ các em theo đuổi đam mê âm nhạc bằng phương thức gần gũi, ít tốn kém nhưng lại cần thiết để chắp cánh ước mơ và lan tỏa âm nhạc cổ điển. 
Khi được yêu cầu tự nhận xét sự khác biệt giữa bản thân hiện tại và cách đây 15 năm, Lang Lang cho biết: "Tôi đã có nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Ngày trước, tôi chỉ chú ý đến kỹ thuật. Mỗi bước lên sân khấu, tôi luôn cố gắng chơi với nhịp độ tập trung nhất và tốc độ nhanh nhất có thể. Tôi dồn mọi sức lức khi biểu diễn. Khi còn trẻ, bạn luôn muốn phô diễn kỹ thuật. Nhưng bây giờ, tôi hướng tới cảm xúc và những gì thuộc về nghệ thuật hơn là kỹ thuật. Đêm diễn tối nay tôi nghĩ sẽ mang cảm xúc nhiều hơn".
 

Lang Lang kí tặng sách cho người hâm mộ

Cách đây hai năm, Lang Lang bị chấn thương ở tay. Điều này khiến nhiều người hoài nghi chấn thương ảnh hưởng đến chất lượng đêm diễn. Lang Lang tâm sự: "Chấn thương cũng có thể coi là điều may. Tôi đã có một thời gian dài để trải nghiệm cuộc sống cũng như dành nhiều thời gian cho bản thân hơn. Bởi trước đây, tôi đã dành khá nhiều thời gian cho âm nhạc và sự nghiệp. Đó cũng là khoảng thời gian để tôi tìm ra hướng phát triển mới cho sự nghiệp âm nhạc tiếp theo".
 
Ngoài niềm vui khi được trở lại Hà Nội, Lang Lang còn vui vui và xúc động khi thấy cuốn tự truyện của mình đã được dịch sang tiếng Việt để tiếp cận nhiều hơn tới các fan ở Việt Nam. "Tôi thấy có điểm chung ở đa số những người trẻ, cả ở Việt Nam lẫn quốc tế, là họ luôn nỗ lực và cố gắng để đạt được giấc mơ. Nếu kiên trì và cố gắng, tôi tin rằng tất cả sẽ chạm được tới đích. Việt Nam là đất nước tuyệt vời với những con người tài năng. Tôi mong câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ở Việt Nam để luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thân, kiên trì với ước mơ, làm việc chăm chỉ và thành công sẽ đến. Tôi tin khoảng 5-10 nữa, Việt Nam sẽ còn phát triển lớn mạnh hơn nữa".
Anh Trâm thực hiện

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận