"Lạc chốn" - Kiến trúc cổ miền Trung "lạc" giữa lòng Sài Gòn

22/06/2016

Buổi triển lãm nghệ thuật mang tên “Lạc Chốn” của nghệ nhân Bùi Công Khánh sẽ diễn ra vào ngày 23/06 tới tại The Factory Contemporary Art Centre (FCAC).

Buổi triển lãm nghệ thuật về miền Trung mang tên “Lạc Chốn” của nghệ nhân Bùi Công Khánh sẽ diễn ra vào ngày 23/06 tới tại The Factory Contemporary Art Centre (FCAC).

"Lạc Chốn" là buổi triển lãm nằm trong dự án nghệ thuật lớn mang tên Nhận thức thực tại - một dự án mang nghệ thuật đương đại đến gần hơn với công chúng. Dự án này được khởi tạo và tổ chức bởi Sàn Art qua chương trình hợp tác với quỹ Prince Clause. Buổi triển lãm được giám tuyển bởi Zoe Butt (Giám đốc điều hành, đồng thời là người phụ trách của Sàn Art). 

trien-lam-lac-chon-bui-cong-khanh-4
Với quy mô đạt chuẩn quốc tế và không gian sáng tạo nghệ thuật có diện tích hơn 1000m2, "Lạc Chốn" là buổi triển lãm sản phẩm sắp đặt lớn nhất từ trước đến nay của nghệ sĩ tài hoa Bùi Công Khánh

trien-lam-lac-chon-bui-cong-khanh-5

Những bức chạm khắc, những cột gỗ độc đáo, cửa sổ và các chi tiết tĩnh vật được làm từ gỗ mít xuất hiện trong sự kiện, mang đậm văn hóa của miền Trung Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ và thú vị cho người thưởng thức.
Những bức chạm khắc, những cột gỗ, cửa sổ và các chi tiết tĩnh vật độc đáo được làm từ gỗ mít, mang đậm văn hóa của miền Trung Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ và thú vị cho người thưởng thức

trien-lam-lac-chon-bui-cong-khanh-7
“Lạc Chốn” có thể ví von như một dạng pháo đài, được tác giả và nhóm các nghệ nhân chạm khắc gỗ và thợ mộc từ Hội An hoàn thành trong hai năm.

Tác giả bật mí “Lạc chốn” dùng cấu trúc trung tâm, mô phỏng một ngôi nhà, với chủ đích xây dựng không hoàn chỉnh: phần mái và tường không vững, sở hữu những khoảng không giữa các xà nhà, nơi những bức tường được dựng lên một cách ngẫu nhiên. Lấy những kĩ thuật kiến trúc phong kiến truyền thống của Huế (kinh đô cổ của Việt Nam cũng nằm ở ven biển miền Trung) làm phong cách chính, căn nhà được bao bọc bởi bốn cây bon-sai được thiết kế đầy nghệ thuật. Chúng đóng vai trò như những hộ vệ linh hồn cho cả công trình.

trien-lam-lac-chon-bui-cong-khanh-1

trien-lam-lac-chon-bui-cong-khanh-2
Các tác phẩm điêu khắc “Lạc chốn” được chạm khắc hoàn toàn bằng gỗ mít - một vật liệu truyền thống đã mê hoặc Bùi Công Khánh từ lâu

Các sản phẩm nghệ thuật trưng bày lần này được làm hoàn toàn từ chất liệu gỗ mít. Nghệ nhân Bùi Công Khanh đã khéo léo thổi vào đó một sức sống mãnh liệt, một tinh thần sống động. Các tác phẩm mang trong mình vô số câu chuyện khác nhau, xoay quanh thành phố cổ ven biển miền trung Việt Nam - một thành phố luôn ngự trị trong trái tim nghệ sĩ, gắn liền với sự nghiệp cũng như lịch sử gia đình của Bùi Công Khánh.

Cha ruột của anh - một thợ mộc tài hoa đã truyền cảm hứng cho người nghệ sĩ từ khi anh còn là một cậu bé. Bùi Công Khanh luôn hoài niệm về sự cần kiệm của mẹ mình, cũng như những người hàng xóm xung quanh, trong từng bữa cơm gia đình vào giai đoạn những năm 1970. Hoàn cảnh khó khăn đã tác giúp họ “sáng tạo” ra nhiều cách chế biến món ăn khác nhau chỉ với một quả mít.

Các sản phẩm trưng bày sẽ mang đến cho người thưởng thức một không gian lắng đọng thoát khỏi những bộn bề thường ngày, để suy tưởng về định kiến xã hội mà ta vô tình mang theo...

trien-lam-lac-chon-bui-cong-khanh-3
Nhân vật chính của buổi triển lãm - Nghệ sĩ Bùi Công Khánh

Bùi Công Khánh là một nghệ sĩ quan tâm đặc biệt đến định kiến xã hội và di sản văn hóa. Là một trong những nghệ sĩ địa phương đầu tiên có danh tiếng quốc tế vào những năm 1990, đến nay anh đã được biết đến qua nhiều cuộc triển lãm thành công với đa dạng các thể loại khác nhau như: tranh, điêu khắc, sắp đặt, các đoạn phim ngắn,... Các tác phẩm của anh đã được giới thiệu rộng rãi không chỉ trong khu vực Ðông Nam Á mà còn trải rộng nhiều nơi trên thế giới.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận