Hội thảo xu hướng kiến trúc tương lai với KTS Michele De Lucchi

28/03/2019

Ngày 25/03 vừa qua, Eurasia Concept đã đồng hành cùng Tổng Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM mang đến với giới mộ điệu Việt Nam cơ hội gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với bậc thầy thiết kế người Ý – Michele De Lucchi trong buổi hội thảo chủ để “Earth Stations – Future Sharing Architectures”.

Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày hội Tôn vinh Thiết kế Ý - "Italian Design Day”, nhằm tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của đất nước bên bờ Địa Trung Hải.

Từ trái qua Tổng Lãnh sự của Lãnh Sự quán Ý tại TP. HCM – ông Dante Brandi, KTS Michele De Lucchi, cùng ông Vincent Au - đại diện của Eurasia Concept

 "Italian Design Day” là sáng kiến của Bộ Ngoại giao và Văn hóa Ý nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực thiết kế, cũng như tôn vinh những thiết kế mang tính biểu tượng và trường tồn với thời gian của đất nước giàu tính lịch sử này. Năm thứ ba của chuỗi sự kiện mang chủ đề “Các thành phố của tương lai” được tổ chức tại 100 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Theo đó, 100 đại sứ văn hóa Italia bao gồm các nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, doanh nhân và giáo sư sẽ cùng đưa ra các ý tưởng, dự án để thảo luận về giải pháp phát triển thành phố thông minh và tối ưu hóa cuộc sống đô thị.

Ông Dante Brandi – Tổng Lãnh sự của Lãnh sự quán Italy tại TP. HCM phát biểu tại buổi họp báo nhấn mạnh mục đích, chủ đề của hội thảo

Với diễn giả chính là nhà thiết kế, kiến trúc sư người Ý lừng danh người Ý Michele De Lucchi, buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp cùng sự góp mặt của hơn 400 khách mời trong lĩnh vực sáng tạo, thiết kế và kiến trúc, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ tuổi đến từ nhiều trường Đại học tại TPHCM. Qua buổi hội thảo, các khách mời đã có cơ hội hiểu rõ hơn về tầm nhìn và quan niệm mới mẻ trong định hướng thiết kế cũng như những dự án đầy nhân văn của ông dưới góc nhìn của người làm nghệ thuật mong muốn gửi thông điệp hữu ích tới cộng đồng.

Kiến trúc sư Michele De Lucchi chia sẻ về những dự án tương lai của ông

Trong bối cảnh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang là mối quan tâm hàng đầu, kiến trúc sư Michele De Lucchi đã lấy điều này làm kim chỉ nam cho những ý tưởng dự án trong tương lai của mình. Xuyên suốt buổi hội thảo, kiến trúc sư Michele De Lucchi đã đưa ra một cách tiếp cận mới cho sự phát triển của thành phố “thông minh” qua những dự án “Earth Station” - tổ hợp kiến trúc “một địa điểm, nhiều chức năng”. Ông đưa ra ví dụ về một mô hình mà trong đó hội tụ đầy đủ mọi lĩnh vực như bảo tàng, thư viện, quán café, nhà hàng, công viên, tạo nên một không gian đa dạng và thân thiện. Trong tương lai, các văn phòng làm việc cứng nhắc cũng có thể thay đổi trở thành không gian làm việc mở để tổ chức những hội thảo, workshop nhằm kích thích sự sáng tạo, tạo ra sự kết nối hữu hình, gia tăng sự tương tác giữa con người trong thời đại công nghệ số.

« Sự phát triển của Internet vô hình chung lại làm chúng ta trở nên cô đơn. Do đó tôi cho rằng chúng ta cần đến những không gian mà có thể thay đổi chức năng của văn phòng với sự phát triển kỹ năng và gắn kết con người. Từ đó, sự phát triển sẽ được định hướng thông minh và bền vững », KTS Michele De Lucchi chia sẻ.

Hơn 400 khách mời tham dự hào hứng với những ý tưởng đầy ngoạn mục của KTS Michele De Lucchi

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ về cách tìm thấy điểm kết nối giữa các công trình kiến trúc với thiên nhiên thông qua nghệ thuật thủ công. Theo quan điểm của ông, kiến trúc nên được liên kết bởi nghệ thuật thị giác gắn liền với bản sắc văn hóa. Dưa trên quan điểm đó, ông đã thiết kế những công trình hoàn toàn mang dấu ấn thủ công bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân địa phương từ những vật liệu đặc trưng gần gũi với thiên nhiên và bền vững với môi trường như tre, gỗ, đá, đất sét, vỏ cây,..

Trong thời đại mà đời sống công nghiệp đang kéo con người đi quá nhanh, những dự án độc đáo của KTS Michele De Lucchi như chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên, đồng thời tôn vinh những giá trị lịch sử và nâng niu những giá trị đáng quý về tâm hồn của những người tạo ra chúng.

Khách tham dự đặt câu hỏi giao lưu với KTS Michele De Lucchi

Kiến trúc sư Michele De Lucchi – Bậc thầy thiết kế Ý

KTS Michele De Lucchi là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng đến phong cách thiết kế thế giới với những ý tưởng thách thức và triết lý đầy táo bạo. Ông được biết đến như là bậc thầy thiết kế với sự nghiệp đa dạng trong nhiều lĩnh vực: từ thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế kiến trúc cho đến quy hoạch đô thị.

Ông đã đạt được hơn 100 danh hiệu và giải thưởng cho những đóng góp của ông để tôn vinh những cống hiến của ông đối với nhân loại, trong đó có 18 giải thưởng Compasso D’Oro - danh hiệu cao quý bậc nhất trong nền công nghiệp thiết kế, một giải thưởng mà mọi nhà sáng tạo trên thế giới đều hướng đến và đặt chúng làm cột mốc huy hoàng cho sự nghiệp của mình.

KTS Michele De Lucchi cũng là một trong những nhân vật tiên phong các trào lưu thiết kế như Cavart, Studio Alchimia và đặc biệt là Memphis, trong đó bộ sưu tập đầu tiên của Memphis đã được nhà thiết kế quá cố Karl Lagerfeld sở hữu và trưng bày trong căn hộ riêng của ông.

Trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị, ông là cha đẻ của các công trình nổi tiếng như Cầu Hòa bình ở Tbilisi, Georgia, Nhà triển lãm Pavilion Zero tại Milan Expo 2015 hay Gian hàng triển lãm Unicredit tại Milan, Ý. Nhiều tác phẩm và công trình của ông được lựa chọn trưng bày các bảo tàng mỹ thuật tên tuổi như ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản, đưa tên tuổi của ông vượt ra khỏi Ý và vươn đến tầm quốc tế.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận