Hoạt động cộng đồng “Vì một môi trường biển không rác thải”

21/05/2019

Cuối tuần qua, sự kiện ra mắt công trình nghệ thuật sắp đặt và bức tranh liên hoàn trên kè biển với thông điệp “Vì một môi trường biển không rác thải” tại bờ biển Linh Trường thuộc khu nghỉ Eureka, Thanh Hóa đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tiết mục Dân vũ tập thể ngay trên bờ biển Linh Trường với sự tham gia của thanh niên, học sinh Thanh Hóa khai mạc sự kiện

Bên cạnh sự tham gia của các doanh nghiệp hội viên Hiệp Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội, còn có sự tham gia của các tổ chức địa phương như: Hội Nữ doanh nhân thành phố Thanh Hoá, tỉnh đoàn Thanh Hoá, Lãnh đạo địa phương, Bộ đội Biên phòng và học sinh Phổ thông cơ sở thuộc địa bàn huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Sự kiện đã giới thiệu bức tranh liên hoàn dài 100m trên kè biển cùng mô hình chú cá với bụng đầy rác thải nhựa được các giảng viên, sinh viên, nghệ sĩ Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội thực hiện trong suốt hơn 20 ngày tại Eureka Linh Trường.

Sự kiện được sự ủng hộ tham gia của các cấp lãnh đạo chính quyền cơ sở, bộ đội biên phòng, giới doanh nhân Thanh Hóa và các em học sinh PTTH, PTCS trên địa bàn Huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

BTC trao bằng khen cho một số doanh nghiệp, tổ chức có những đóng góp tích cực cho sự kiện “Vì một môi trường biển không rác thải năm 2019”

Tọa đàm về bảo vệ môi trường biển với sự tham gia của các diễn giả trong ban tổ chức và thực hiện dự án “Vì một môi trường biển không rác thải”

Đại diện Hiệp hội nữ doanh nhân thành phố Hà Nội, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, chính quyền địa phương, bộ đội và học sinh xã Hoằng Trường, xã Hoằng Hải huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cùng tham dự lễ cắt băng khánh thành bức tranh liên hoàn trên kè biển truyền thông về bảo vệ môi trường biển

Cùng với các tác phẩm trên, được sự đồng ý của Chương trình Môi Trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP), BTC đã trưng bày một bộ tranh về môi trường biển với những thông điệp bằng con số và hình ảnh sống động chuyển tải tới cộng đồng và kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường sống của chúng ta.

Triển lãm các bức ảnh từ Chương trình Môi Trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) với thông điệp Hãy bảo vệ động vật biển

“Biệt đội tình nguyện” là giảng viên, sinh viên và nghệ sĩ ĐH Mỹ thuật CN Hà Nội cùng các tác phẩm ý nghĩa đóng góp cho sự thành công dự án

Các nữ doanh nhân thành phố Hà Nội và các em học sinh Thanh Hóa bên mô hình con cá được làm từ nguyên vật liệu là chất thải, rác thải nhựa thu gom được tại bờ biển Linh Trường với thông điệp bảo vệ các loài vật dưới biển bằng cách không xả rác xuống biển

Kế hoạch của BTC  sẽ mỗi năm làm một sự kiện tại một vùng biển khác nhau trải dài dọc đất nước Việt Nam để nhắc nhở những người đi biển và yêu biển cùng chung tao bảo vệ, giữ cho một môi trường biển không rác thải.

Sự kiện được tổ chức bởi: Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội (HNEW) phối hợp với Hội bảo vệ Thiên Nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE); thực hiện bởi các đơn vị: Ban CSR và nhóm ngành nghề truyền thông MS thuộc HNEW, Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường (huyện Hoằng Hoá Thanh Hoá), trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

 

Với ý nghĩa về hệ quả: CON NGƯỜI XẢ RÁC – CÁ ĂN RÁC – CON NGƯỜI ĂN CÁ, bức tranh liên hoàn cao 1,7m, dài 100m trên kè biển Linh Trường đã được nhóm họa sĩ, giảng viên và sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thể hiện với 2 đợt vẽ kéo dài gần 20 ngày dưới thời tiết thất thường lúc mưa lúc nắng. Giảng viên Phùng Hoa Miên – Phó chủ nhiệm khoa Mỹ thuật Cơ sở -  ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, chủ nhiệm dự án tranh vẽ cho biết: “Với tình yêu và trách nhiệm, tôi luôn mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé, đồng thời vận động đồng nghiệp nhất là các sinh viên, thế hệ tương lai cùng chung tay với dự án, kêu gọi mọi người hãy bảo vệ sự sống cho biển cả, cũng là sự sống cho chính chúng ta. Bằng ngôn ngữ hình ảnh cô đọng, truyền cảm và dễ hiểu, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp về vấn đề ô nhiễm biển bởi rác thải.

Nếu chúng ta xả rác vào biển, các loại sinh vật biển sẽ vô tình nuốt hoặc vướng phải sẽ dẫn đến những cái chết bi thương. Nguy hiểm hơn rác thải nhựa sẽ biến thành các hạt vi nhựa, tôm cua cá sẽ là vật chung chuyển đến con người. Vậy là con người sẽ hứng chịu hậu quả do chính mình gây ra. Biển chết con người cũng khó sống. Còn ngược lại nếu rác thải được bỏ đúng nơi qui định, chúng ra sẽ có đại dương xanh đầy sức sống vô cùng tươi đẹp. Con người cũng sẽ giữ gìn được cái nôi duy nhất để tồn tại một cách bền vững.”

Không chỉ vậy, một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với hình tượng con cá được tạo hình từ những cành cây khô, bẹ dừa và từ chính rác thải nhựa sẽ được dựng lên ngay trên bờ biển Linh Trường. Tác phẩm này sẽ cùng bức tranh liên hoàn tồn tại ở đây qua nhiều năm để “cảnh báo” cộng đồng về việc cần kíp cần chung tay hành động bảo vệ môi trường biển: Biển không rác – Đừng chỉ mong ước – Hãy hành động.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận