Giao điểm nghệ thuật Đông - Tây

26/04/2016

Art Basel Hồng Kông luôn là sự kiện nghệ thuật được trông đợi nhất tại châu Á cũng như trên thế giới. Tại đây mỗi năm một lần, giới nghệ sỹ, môi giới nghệ thuật, doanh nhân và người yêu nghệ thuật lại được chứng kiến giao điểm lộng lẫy của tư tưởng văn hóa, nghệ thuật, thẩm mỹ giữa các nghệ sỹ Á Đông và phương Tây.

Một lần nữa tháng 3 đã đến, những trái tim yêu nghệ thuật lại nô nức hướng về Art Basel Hồng Kông diễn ra từ ngày 24-26/3/2016 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông. Sự kiện này luôn là điểm đến đầy hứa hẹn với các nhà sưu tầm, doanh nhân, nghệ sỹ, du khách…

Mặc dù mới chỉ hình thành và phát triển trong 4 năm nhưng Art Basel Hồng Kông không hề thua kém những người anh em họ ở Miami, Mỹ và Basel, Thụy Sĩ, thậm chí còn được đánh giá là thú vị hơn cả vì só sự giao thoa quan điểm trong thẩm mỹ cũng như thị trường giữa phương Đông và phương Tây.

giao-diem-nghe-thuat-dong-tay-1
Một tác phẩm tại triển lãm nghệ thuật Art Basel

Tác phẩm Big Yellow của Richard Maloy
Tác phẩm Big Yellow của Richard Maloy

Art Basel Hồng Kông 2016 có 6 hạng mục như mọi năm với: Phòng trưng bày (Galleries), Nội tại (Insights), Khám phá (Discoveries), Gặp gỡ (Encounters), Tạp chí (Magazines) và Phim (Films). Khoảng một nửa trong số 239 gallery và 3.000 nghệ sỹ tham gia sự kiện này đến từ các nước châu Á và châu Á-Thái Bình Dương, số còn lại đến từ khắp nơi trên thế giới. Các nghệ sỹ đại diện sẽ đem đến các tác phẩm điêu khắc, tranh, ảnh, tác phẩm sắp đặt, phim… từ thời kỳ hiện đại đến đầu thế kỷ 20, với tư duy và quan điểm mỹ thuật khác nhau, tạo ra sự đa dạng, đặc sắc cho Art Basel Hồng Kông trong không gian của thành phố năng động nhất thế giới.

Những trải nghiệm không thể bỏ qua

Đầu tiên, phải kể đến tác phẩm sắp đặt khổng lồ mang tên “Time Waterfall” của nghệ sỹ người Nhật Tatsuo Miyajima. “Time Waterfall” là một công trình nghệ thuật khổng lồ bằng đèn LED, cao 490m so với mực nước biển, một dòng thác của các số từ 1 đến 9, biểu trưng thơ mộng về sự bất tận, bất diệt của cuộc sống.

Hạng mục nổi bật năm nay là Nội tại, với các nghệ sỹ đến từ Úc, Ấn Độ, Iran, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… đại diện cho 28 nhà triển lãm.  Phân nửa không gian triển lãm của hạng mục này sẽ dành cho các tác phẩm đương đại. Người tham dự triển lãm sẽ không thể bỏ qua series tranh và điêu khắc "0- Viewpoint" của nghệ sỹ đến từ nước chủ nhà Stella Zhang. Gallery Arataniurano đến từ Tokyo sẽ trình bày các tác phẩm video do nghệ sỹ Tadasu Takamine thực hiện, nói về những tác động của thảm họa hạt nhân Fukushima.

Một tác phẩm của Lisson Gallery đến từ Milan, Ý
Một tác phẩm của Lisson Gallery đến từ Milan, Ý

Khách tham quan ngắm tác phẩm A Shade of Fashion của Diane Pernet
Khách tham quan ngắm tác phẩm A Shade of Fashion của Diane Pernet

Bên cạnh đó, các nghệ sỹ mới nổi năm nay gây chú ý nhiều nhất tại hạng mục Khám phá, Gặp Gỡ và Phim, trong số này có nhiều nghệ sỹ lần đầu tham gia Art Basel Hồng Kông. Có thể kể đến là nghệ sỹ người Việt Quỳnh Đông, hiện đang làm việc cho Yeo Workshop ở Singapore. Yeo Workshop  sẽ trình diễn tác phẩm Long Journey của Quỳnh Đông trong hạng mục Phim. Isabella Bortolozzi Galerie đến từ Berlin sẽ trưng bày các tác phẩm về cơ thể của  nghệ sỹ Wu Tsang. Gallery Side 2 đến từ Tokyo sẽ trưng bày các tác phẩm của nghệ sỹ điêu khắc thực phẩm nổi tiếng Yusuke Saito.

Các gallery mới đáng chú ý của khu vực châu Âu và Bắc Mỹ bao gồm Galerie Isabella Bortolozzi (Berlin), In Situ - Fabienne Leclerc (Paris) và P.P.O.W (New York). Selma Feriani Gallery, của Sidi Bou Said đến từ London sẽ là gallery thứ hai của châu Phi tham gia Art Basel, sau Nam Phi.

Những nhân vật được trông đợi nhất

Art Basel Hồng Kông 2016 cũng rất trông đợi sự trở lại của Alexie Glass-Kantor, Giám đốc Điều hành Sydney’s Artspace quay trở lại trong vai trò điều hành hạng mục Gặp gỡ và những điều mới mẻ mà Li Zhenhua, người điều hành hạng mục Phim sẽ đem đến với chương trình mở rộng cho phim truyện dài và phim tài liệu.

Một bức chân dung ấn tượng tại hạng mục Phòng trưng bày
Một bức chân dung ấn tượng tại hạng mục Phòng trưng bày

BMW Art Journey ra mắt năm 2015 là một tổ chức kết hợp với Art Basel để hỗ trợ các nghệ sỹ mới sẽ công bố danh sách mới của năm 2016 và trình diễn tác phẩm của người chiến thắng năm 2015, Samson Young với dự án “For Whom the Bell Tolls: A Journey Into the Sonic History of Conflict” (Chuông nguyện hồn ai: Hành trình vào xung đột trong lịch sử qua thanh âm). Sau khi giành chiến thắng năm 2015, với sự tài trợ của BMW Art Journey, nghệ sỹ trẻ người Hồng Kông Samson Young đã đi khắp thế giới ghi âm những tiếng chuông và kể câu chuyện đằng sau những âm thanh u uẩn đó.

Bức tranh của Michael Borremans tại hạng mục Phòng trưng bày
Bức tranh của Michael Borremans tại hạng mục Phòng trưng bày

Theo Giám đốc Art Basel khu vực châu Á, Adeline Ooi, để phần còn lại của thế giới có cái nhìn rõ nét hơn về lịch sử nghệ thuật châu Á, Art Basel Hồng Kông 2016 sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn mọi năm, đây có lẽ cũng là lý do thuyết phục cho tất cả những ai đang có dự định đến Hồng Kông nhân dịp này.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận