Váy Flapper - Biểu tượng thời trang thập niên 20

25/01/2016

Nói đến flapper là nói đến sự nổi loạn, những biến cố và những trào lưu văn hóa ở Mỹ và Châu Âu vào những năm 20 của thế kỷ trước. Hơn hết, flapper là biểu tượng cho một thế hệ phụ nữ tự do, khoáng đãng và được giải phóng.

Những cô gái Flapper và các buổi tiệc thâu đêm rộn ràng
Những cô gái Flapper và các buổi tiệc thâu đêm rộn ràng

“Flapper” có nghĩa là những chú chim non đang đập cánh. Vào thập niên 20, Thế Chiến I kết thúc, những trào lưu văn hóa và những tư tưởng cách tân từ Mỹ du nhập vào Châu Âu khiến người trẻ bắt đầu có suy nghĩ chống đối với lề thói xã hội lúc bấy giờ. Nỗi uất hận với chiến tranh và tàn dư của nó cùng việc phân tầng xã hội mạnh mẽ, điển hình là việc giàu nên nhanh chóng của giai cấp trung lưu trong thời gian này đã khiến lớp người trẻ muốn xé bỏ những rào cản truyền thống để tự tạo một nền văn hóa riêng của mình. Lịch sử gọi thời kỳ này là “The Roaring Twenties” – Những năm hai mươi gào thét. Váy flapper, cũng từ thời điểm này, được dùng để chỉ những người phụ nữ phóng khoáng, thích tự do với gu thời trang nhẹ nhàng, không gò bó nhưng rất quyến rũ.

Phong cách Flapper cổ điển của thập niên 20
Phong cách Flapper cổ điển của thập niên 20

Thời trang cũng không bao giờ bỏ lỡ thời sự. Phong cách flapper trở thành chuẩn mực cho sự sành điệu, sự hiện đại của phụ nữ, đặc biệt là những chiếc váy flapper trễ nải, yêu kiều. Đầm flapper là kiểu đầm có vòng eo hạ thấp ngang hông. Phần trên của chiếc đầm được may rộng, không chít ben, phần chân váy thường được may xếp ly xòe hoặc để suông.

Váy flapper trong phim Midnight in Paris
Váy flapper trong phim Midnight in Paris

Phong cách flapper khi mới xuất hiện cũng phải chịu rất nhiều định kiến và chỉ trích từ xã hội vì gắn với hình ảnh những người phụ nữ cùng chiếc đầm ngắn trên đầu gối, để lộ cả cánh tay và phần lưng trần, nhảy múa theo điệu nhạc Jazz, trên tay họ còn có những tẩu thuốc với làn khói lượn lờ. Đây là điều mà trước đây phụ nữ không bao giờ được làm. Flapper còn khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh những cô gái bên quầy rượu phóng túng, môi son đỏ mọng, mắt mèo sắc sảo, bỏ mặc cả thế giới bên ngoài. Người Pháp gọi những cô gái flapper là “La Garçonne” , có nghĩa là những người phụ nữ thích làm đàn ông.

Flapper và những chuỗi ngọc trai dài cầu kỳ
Flapper và những chuỗi ngọc trai dài cầu kỳ

Tuy nhiên, thời trang là cái đẹp mà cái đẹp thì luôn chinh phục được phụ nữ. Cùng với sự sáng tạo và con mắt thẫm mỹ tuyệt vời từ các Nhà thiết kế lừng danh như Paul Poriet, Coco Chanel và Jeanne Lanvin, những mẫu váy flapper đã được cách tân để trở nên quyến rũ hơn, lộng lẫy hơn. Họ bắt đầu làm nổi bật vòng eo bằng những chuỗi ngọc trai hoặc một dải ren cầu kỳ, phần chân váy được cắt may tinh xảo, phần vạt trước ngắn hơn vạt sau với những dây tua rua kim tuyền lấp lánh. Váy flapper còn trở nên táo bạo hơn khi để lộ phần vai thanh mảnh và tấm lưng trần trễ nải. Và thế là nó chinh phục được cả cánh mày râu.

Clara Bow và kiểu tóc bob
Clara Bow và kiểu tóc bob

Cao trào của xu hướng flapper chính là câu nói của Coco ChanelLet go of the waistline” và sự xuất hiện của Clara Bow. Kiểu tóc bob với những đường lượn sóng kiều diễm cùng chiếc nón hình chuông – Cloche hat và những chuỗi ngọc trai của Clara Bow kết hợp cùng với đầm flapper đã giúp phong cách này lan tỏa rộng rãi và trở thành phong cách của cả giới quý tộc.

Bộ váy flapper lộng lẫy trong phim The Great Gatsby
Bộ váy flapper lộng lẫy trong phim The Great Gatsby

Dù đã trải qua gần một thế kỷ nhưng những người đam mê thời trang chưa bao giờ lãng quên flapper. Nó vẫn theo chu kỳ thời trang, lỗi thời rồi lại xuất hiện rồi lại biến mất. Khi một bộ phim lấy bối cảnh là giai đoạn thập niên 20 thì không bao giờ thiếu vắng những chiếc váy flapper. Hình tượng đầm flapper và những chiếc mũ cloche vẫn là tượng đài thời trang tiêu biểu cho một thời kỳ lịch sử đầy biến động.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận