Triển lãm ảnh "Yves Saint Laurent: Sự Ra Đời Của Một Huyền Thoại"

19/04/2016

Triển lãm ảnh khắc họa những tác phẩm sáng tạo, những giây phút hân hoan và lo âu của Yves Saint Laurent trong công việc cũng như bên gia đình khi ông chuẩn bị ra mắt bộ sưu tập đầu tiên mang tên mình vào năm 1962.

Những ký ức hình ảnh của nhiếp ảnh gia Pierre Boulat, Cosmos

Yves-Saint-Laurent-2
Những ký ức hình ảnh về cột mốc đáng nhớ của Yves Saint Laurent.

“Yves Saint Laurent đã gặp gỡ nhiều nhiếp ảnh gia, nhưng chúng tôi là một trong số ít được chụp ông ấy từ ngày đầu khởi nghiệp tại Dior.

Năm 1961, Yves Saint Laurent chuẩn bị khai trương nhà mốt của mình cùng Pierre Bergé, một nhân vật vô cùng quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của ông. Trong bài giới thiệu về bộ sưu tập cuối cùng của ông tại Dior, biên tập viên thời trang của tờ Life, Sally Kirkland đã viết: “Chàng trai trẻ Yves Mathieu Saint Laurent chính là một thiên tài thiết kế.” Cô ấy cho tôi và nhà báo Nadine Puissesseau 5 tuần để chụp lại toàn bộ quá trình chuẩn bị cho bộ sưu tập đầu tiên mang tên Yves Saint Laurent. Một sự kiện đáng được mong chờ!

Trong thời gian chờ đợi showroom trên phố Rue Spontini hoàn thiện, Pierre Bergé và Yves Saint Laurent chuẩn bị cho bộ sưu tập của mình trên tầng áp mái của xưởng may cũ kỹ nhà Manguin, chỉ có thể tiếp cận bằng thang chở hàng. Ngẫu hứng không đến trong những phút giây vội vàng. Yves Saint Laurent và Pierre Bergé đã chuẩn bị cho sự kiện trọng đại của đời mình một cách âm thầm và cẩn trọng, từ những chiếc gương treo cho tới tay nắm cửa ra vào.

Họ đã nhã nhặn lãng quên sự có mặt của chúng tôi trong hầu hết quá trình làm việc. Những ngày cuối, chúng tôi thậm chí không chào họ khi đến làm việc để tránh làm phiền. Chàng trai trẻ 26 tuổi đó đã thực sự mê hoặc chúng tôi. Mỗi buổi sáng, anh ấy lại khoác lên mannequin một bộ váy mới đẹp lộng lẫy. Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi,  Yves Saint Laurent chỉ nhún vai và khiêm nhường nói: “bình thường mà”.

Yves Saint Laurent
Nhà thiết kế lừng danh nước Pháp và người tình Pierre Bergé.

Trong suốt 30 năm sau đó, tôi có rất nhiều cơ hội chụp họ, để tiếp tục nối dài những khoảnh khắc năm 1961. Tôi thật may mắn được làm việc dưới cái bóng và tư tưởng của một vĩ nhân mà tầm ảnh hưởng vẫn còn vươn mãi tới ngày nay. Sau này, những cuộc họp xa nhưng thường xuyên, với Pierre Bergé và Yves Saint Laurent đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời tôi.”

Sự kiện triển lãm ảnh "Yves Saint Laurent: Sự Ra Đời Của Một Huyền Thoại"

Yves-Saint-Laurent-16
Không gian buổi triển lãm tại nhà hàng - cafe Khanhcasa.

Từ ngày 15 – 20/4/2016, công ty Tam Sơn phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam, tạp chí L’Officiel và Khanhcasa tổ chức buổi triển lãm ảnh: “Yves Saint Laurent: Birth of a Legend”, trưng bày 49 bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Pierre Boulat, trong giai đoạn 1961 – 1962. Đây là thời gian nhà thiết kế đại tài cùng với người bạn đời Pierre Bergé sáng lập ra thương hiệu Yves Saint Laurent. Diễn ra tại 48-50 Đồng Khởi, triển lãm là một hoạt động giúp cho công chúng và giới mộ điệu thời trang tại Việt Nam hiểu rõ hơn về “vị hoàng tử nhỏ của làng thời trang” quốc tế trong giai đoạn sáng lập thương hiệu mang tên mình. Sự kiện diễn ra nhân dịp cửa hàng Saint Laurent đầu tiên được khai trương tại Việt Nam vào tháng 5/2016 sau nhiều năm mong đợi.

Yves-Saint-Laurent-12
Buổi triển lãm rộng cửa chào đón khách tham quan miễn phí

Yves-Saint-Laurent-14
Sự kiện nhằm chuẩn bị chào đón cửa hàng Saint Laurent đầu tiên tại Việt Nam sắp đến

Sau đây là một số hình ảnh tại sự kiện giới thiệu buổi triễn lảm vừa diễn ra vào tối ngày 14/4/2016 mà L'Officiel ghi nhận được

Yves-Saint-Laurent-11
Nhà thiết kế Trương Thanh Long

Yves-Saint-Laurent-8
Người mẫu Kikki Le

Yves-Saint-Laurent-3
Các quan khách tại buổi triển lãm

Yves-Saint-Laurent-5
Nhà thiết kế Lý Quý Khánh và Thủy Nguyễn

Yves-Saint-Laurent-13
Các quan khách xem tranh ảnh tại buổi triển lãm

 

.

 

 

 

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận