Sự thật khó tin về thu nhập của người mẫu ở các kinh đô thời trang

17/05/2016

Ánh đèn runway và những bộ xiêm y lộng lẫy có thể khiến người ta dõi về thế giới người mẫu với ánh mắt ngưỡng mộ. Thế nhưng sự thật ẩn giấu sau đó là gì?

Những siêu mẫu trẻ tuổi với tần suất "phủ sóng" truyền thông mạnh mẽ như Kendall Jenner hay Gigi Hadid có thể khiến người ta lầm tưởng rằng nghề người mẫu là con đường trải đầy hoa hồng. Thế nhưng đối với những cô gái ít nổi tiếng hơn, công việc này có thể là một cơn ác mộng.

thu nhập của Kendall Jenner hay Gigi Hadid khá cao trong làng mẫu
Không phải người mẫu nào ở các kinh đô thời trang cũng có thu nhập cao như Kendall Jenner hay Gigi Hadid

Trong một loạt phóng sự điều tra, trang CNN Money đã chỉ ra những góc khuất của nghề người mẫu, những số liệu cay đắng về thu nhập thật sự của các "cô gái chân dài". Theo đó, việc họ bị trả công rẻ mạt và thậm chí bị công ty quản lý ăn chặn tiền hoa hồng không phải điều gì xa lạ.

Thông thường, với mỗi hợp đồng, một người mẫu sẽ phải chiết khấu cho công ty quản lý 20%. Tuy nhiên số tiền thực lãnh của họ sẽ còn giảm đi đáng kể vì phải chịu các khoản thuế phí thu nhập khác. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

- Nếu một người mẫu ký được hợp đồng chụp ảnh quảng cáo trị giá 500$, số tiền cô thực lãnh sẽ là 15$

- Về mặt lý thuyết, một người mẫu có thể được hứa hẹn trả 74.000$ trong vòng 6 năm nhưng trên thực tế cô chỉ kiếm được 30.000$

- Một người mẫu được cam kết trả 10.000$ tiền lương mỗi tháng nhưng sau cùng chỉ thực lãnh 4.000$

họ không lãnh đúng số tiền thực của mình
Số tiền thực lãnh của họ sẽ còn giảm đi đáng kể vì phải chịu các khoản thuế phí thu nhập khác.

Bên cạnh các khoản thuế phí thông thường, người mẫu còn phải chi trả nhiều hạng mục phức tạp và nhập nhằng khác do công ty quản lý đề ra. Alexia Palmer - một thành viên của Công ty Quản lý Người Mẫu Trump đã chia sẻ danh sách những khoản chi nhỏ nhặt nhưng tốn kém của mình như sau:

- Chụp thử: hơn 2.000$

- Dạy catwalk: 75$/buổi

- Chăm sóc da: 200$

- Video quảng bá: 250$

- "Show package" (tiến trình nhằm đảm bảo người mẫu chắc chắn có suất diễn): 900$

- Phí chuyển phát (để liên lạc với khách hàng): 100$

- Phí di chuyển: 400$

- Phí hành chính cơ bản: 4.000$

- Phí vận hành trang web cá nhân: hàng trăm USD mỗi năm

- Comp cards (tương tự như name card trong giới người mẫu): 1$/card (mỗi lần mua hàng trăm cái)

thu nhập của Alexia Palmer
Alexia Palmer

Trả lời phỏng vấn của CNN Money, một số luật gia cho biết các công ty quản lý người mẫu thường tránh việc xuất hiện như văn phòng giới thiệu việc làm (employment agency) để không phải chịu mức thuế phí và chiết khấu hoa hồng cao.

Một số người mẫu cho biết có khi công ty còn lấy đi số tiền cao hơn 20% hoa hồng đã cam kết mà không cần hỏi ý kiến họ. Người mẫu Louisa Raska chia sẻ rằng công ty đã tự động trừ 250$ khỏi tiền lương tháng của cô để mua quà cho khách hàng mà không hề thông báo. Cựu người mẫu Grecia Palomares đã bị trừ tới 70% trên tổng số lương 1000$ cho một khoản "ma" mà cô chưa bao giờ biết là gì.

nghề người mẫu
Cựu người mẫu Grecia Palomares

Khi được hỏi về việc trừ tiền lương người mẫu không báo trước, một công ty quản lý nói rằng đó là cách họ "giúp người mẫu đạt được thành công". Cách giải thích này đã trở thành niềm tin khiến các "cô gái chân dài" vẫn giữ im lặng dù biết rõ mình bị bóc lột và lợi dụng, giống như một luật sư bình luận: "Đó là sự trói buộc vĩnh viễn".

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận