Review CONG TRI Xuân Hè 2020

16/09/2019

Trong bầu không khí hối hả của guồng xoáy cạnh tranh, khi những kẻ tài phiệt trong giới lụa là quay cuồng với những xu hướng sớm nở tối tàn thì ở một chốn tách biệt, nghệ thuật của những đôi tay vẫn miệt mài thêu dựng nên những tác phẩm duy mĩ.

Nơi ấy, từng khối óc mộng mơ vẫn tìm cách lách mình khỏi doanh thu thức thời để chìm đắm vào giá trị đích thực của nghệ thuật sáng tạo. Sự xa xỉ của thời trang vốn nằm ở những ý tưởng đắt giá và khả năng may đo tinh tuyền, đều là các giá trị cốt lõi trong sáng tạo của Nguyễn Công Trí.

Rất lâu từ trước đây người ta đã nói về cách anh khai thác ý tưởng. Từ sau Em Hoa hay Coco Yêu dấuCuộc dạo chơi của những vì sao, ai tinh ý đều nhận ra sự nhạy cảm của Công Trí. Khác với cách nhiều người nhìn thế giới rộng lớn, Công Trí quan sát vạn vật từ tiểu tiết, đắm chìm vào những chiêm nghiệm hình thành từ các chi tiết gần gũi và tinh tế. Ngắm nhìn các sáng tạo của Công Trí là ngắm nhìn sự trong vắt của tự nhiên và cuộc sống. “Tình cờ vào một buổi sáng sớm như mọi lần” Công Trí nói, “Tôi quan sát khu vườn và nhận ra vẻ đẹp của những giọt sương tinh mơ.”

Ngày diễn thứ sáu của Tuần lễ Thời trang New York, Nguyễn Công Trí ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2020. Trong không gian tinh giản tại Gallery 1 Spring Studio, các hàng ghế chật kín người được xếp dọc sàn runway hình chữ U, giới mộ điệu háo hức ngắm nhìn cách nhà thiết kế may ra những giọt sương bằng lụa là vải gấm. “Ai mà không yêu khoảnh khắc ấy?” Công Trí hỏi, “Giọt sương rơi nghiêng theo đường cong của chiếc lá cũng êm như cách chúng ta sờ vào tấm vải lụa vậy.” Nhà thiết kế tìm thấy sự tương đồng trong hai khoảnh khắc này và biến nó thành nguồn cảm hứng sáng tạo.

Trên nền các chất liệu cao cấp như lụa tơ tằm hay organza, vải ánh kim cùng gấm, Công Trí thể hiện khả năng dựng phom tài tình. Anh khai thác triệt để phom dáng hoặc mềm rũ, hoặc phồng có volume lớn gợi liên tưởng đến hình dáng bồng bềnh của giọt sương. Cấu trúc xếp khối nơ to bản cùng cầu vai vươn cao, đầm khối trụ là ba đặc trưng thiết kế từ mùa Thu Đông trước, được mang trở lại như cách tạo dấu ấn riêng trên thị trường quốc tế. Rita Ora, Sophie Turner hay Katherine McNamara đều là những tên tuổi từng ưu ái các sáng tạo duy mĩ này.

Xét về mặt hoạ tiết, Công Trí dành hết tâm trí cho việc xử lí các chi tiết thêu đính cầu kì, thay vì sử dụng nhiều các hoạ tiết in. Nhà thiết kế nổi danh nhờ các sáng tạo 3D có hiệu ứng thị giác một lần nữa phát huy thế mạnh ấy. Tại phần cuối của bộ sưu tập, khi người mẫu bước ra với những chiếc đầm bồng bềnh, một giây phút tĩnh lặng khi tất thảy mọi người ngắm nhìn những chiếc lông vũ màu sắc được khéo đính trên nền vải xuyên thấu, đung đưa thanh thoát trong bước đi uyển chuyển của những quý cô runway. Người bảo giống giọt sương, nhưng người nói tựa những chiếc lá. Chất thơ trong sáng tạo của Công Trí quả thật nằm ở điểm này.

Bộ sưu tập cũng đồng thời gợi nhắc về một câu nói cũ: “Thanh khiết như sương mai”. Tone màu trắng và beige xuất hiện xuyên suốt như một lẽ đương nhiên khi Công Trí muốn hoạ lên bức tranh về sương sớm trong khu vườn sau nhà. Càng về cuối buổi trình diễn, anh đẩy cao trào bằng những bảng màu nóng như vàng, hồng hay xanh tím tựa như cách giọt sương trong suốt phản chiếu sắc màu của thiên nhiên rộng lớn. Đó là xanh dương của bầu trời cao rộng, hay vàng tươi của những ngày nắng sớm. “Tôi muốn kể câu chuyện về hạt sương như món quà chào ngày mới. Hạt sương căng mọng khiến khu vườn nhỏ trở nên lung linh huy hoàng, vẫn đầy kiêu hãnh kể cả lúc vỡ tan khi chạm nền đất. Tôi nhặt lại khoảnh khắc này để thầm nhắc mình luôn trân quý sự rực rỡ của cuộc sống.”

Khi quá trình chiêm nghiệm tạo ra một ý niệm trọn vẹn, vẻ đẹp duy mĩ của lụa là nhung gấm vì thế mang thêm nhiều lớp ngôn ngữ mới. CONG TRI Xuân Hè 2020 gồm những sáng tạo ready-to-wear và cả những mẫu đầm thảm đỏ, được sắp xếp trình diễn theo tuyến tính bốn phần định sẵn, mô tả lại khoảnh khắc từ lúc giọt sương rơi xuống cho đến khi vỡ tan trong không gian, từng giây từng phút đều lộng lẫy. “Giọt sương cũng giống người phụ nữ. Họ có sự tự tin nhưng lại khéo giấu đi như một bí mật, để sau này khi lộ ra thì toả sáng lộng lẫy như những hạt sương căng tràn dưới ánh mặt trời.” Những người phụ nữ của Công Trí tuyệt vời như thế. Họ đậm tính nữ, lãng mạn và thơ mộng, rạng rỡ sức sống nhưng vẫn luôn có nét sắc sảo và bí ẩn vạn phần.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận