Những sự thật thú vị về Haute Couture

29/02/2016

Haute Couture có thể coi là một đẳng cấp thời trang mà mọi tín đồ trên thế giới đều khao khát. Thế nhưng bạn có biết chính xác Haute Couture là gì không?

Haute Couture là thuật ngữ đã quá quen thuộc với người yêu thời trang, thế nhưng chính xác đó là gì và vì sao lại có giá trị lớn thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những sự thật thú vị về thời trang Haute Couture mà bạn nên ghi nhớ:

1. Haute Couture là cụm từ gốc tiếng Pháp, có nghĩa là may đo cao cấp. Đây là nghệ thuật thiết kế phục trang hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Chất liệu của thời trang Haute Couture luôn phải là loại cao cấp hàng đầu. Bên cạnh đó, mỗi mẫu thiết kế đều phải được may đo chuẩn xác theo kích thước người mặc.

Thiết kế Haute Couture của Alexander McQueen
Thiết kế Haute Couture của Alexander McQueen

2. Nhà thiết kế Charles Frederick Worth (1826-1895) được coi là ông tổ của thời trang Haute Couture. Ông có công rất lớn trong việc định hình phong cách thời trang Paris vào giữa thế kỷ 19. Cụm từ Haute Couture cũng được khởi sinh là để chỉ những thiết kế của Charles.

3. Để được cấp giấy chứng nhận Haute Couture, một nhà mốt phải đáp ứng được nhiều điều kiện gắt gao của Bộ Công thương Pháp (French Ministry of Industry) và Hiệp hội Thời Trang Haute Couture (Fédération Française de la Couture). Trong đó, ba yêu cầu tiên quyết là:

- Có khả năng thiết kế cho đơn hàng chuyên biệt và khách hàng cá nhân (bao gồm cả trang phục và phụ kiện thời trang).

- Có xưởng may đặt tại Paris và không dưới 20 thợ may thủ công tay nghề cao.

- Mỗi năm phải ra mắt hai bộ sưu tập định kỳ vào tháng 1 và tháng 7.

4. Vì được chế tác hoàn toàn thủ công, mỗi mẫu thiết kế Haute Couture cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện. Ví dụ: thời gian trung bình để làm một bộ đầm của thương hiệu Elie Saab là vài trăm tiếng đồng hồ. Không chỉ "ngốn" thời gian, thông thường một thiết kế Haute Couture cũng cần đến vài chục nghệ nhân lành nghề cùng làm thì mới kịp tiến độ ra mắt bộ sưu tập mới.

Hình ảnh trong show Elie Saab Haute Couture Xuân - Hè 2015
Hình ảnh trong show Elie Saab Haute Couture Xuân - Hè 2015

5. Tính chất xa hoa và hiếm lạ của thời trang Haute Couture đương nhiên sẽ kéo theo mức giá đáng kinh ngạc. Mức giá thấp nhất cho một thiết kế thuộc đẳng cấp cao này cũng lên tới hơn 200 triệu VNĐ. Đây hoàn toàn không phải dòng thời trang dành cho giới bình dân. Người đủ sức trở thành khách hàng của Haute Couture thường là các doanh nhân thành đạt và ngôi sao hàng đầu thế giới.

6. Cho đến năm 2016, Chanel là nhà mốt Haute Couture lâu đời nhất còn hoạt động. Vì có chính sách tuyển chọn nghiêm khắc, danh sách thành viên Haute Couture hiện nay mới chỉ dừng lại ở con số 17. Cụ thể là những cái tên sau: Adeline André, Alexandre Vauthier, Alexis Mabille, Atelier Gustavolins, Bouchra Jarrar, Chanel, Christian Dior, Frank Sorbier, Givenchy, Jean Paul Gaultier, Maurizio Galante, Stéphane Rolland, Yiqing Yin, Armani, Elie Saab, Versace, Valentino, Giambattista Valli.

Chanel là nhà mốt Haute Couture lâu đời nhất. Trong ảnh là Karl Lagerfeld, Hudson Kroening và Cara Delevingne Chanel Haute Couture Xuân-Hè 2014
Chanel là nhà mốt Haute Couture lâu đời nhất. Trong ảnh là Karl Lagerfeld, Hudson Kroening và Cara Delevingne Chanel Haute Couture Xuân-Hè 2014

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận