Nhà thiết kế Alexander Wang thắng kiện 90 triệu đô-la Mỹ

21/08/2016

Mới đây, nhà thiết kế nổi tiếng Alexander Wang đã kiện hơn 50 cá nhân tổ chức có hành vi làm già đi các thiết kế thời trang của anh. Anh đã thắng kiện và được đền bù số tiền khá lớn.

Trong vụ kiện đình đám này, nhà thiết kế Alexander Wang đã khởi kiện hơn 50 cá nhân, tổ chức làm già các sản phẩm của thương hiệu mang tên anh, được bán ra trên 495 trang web khác nhau. Theo quyết định của tòa án, cựu giám đốc sáng tạo của Balenciaga sẽ nhận được khoảng 90 triệu đô-la Mỹ tiền đền bù thiệt hại.

Alexander Wang
Alexander Wang đã kiện hơn 59 cá nhân làm già đi các thiết kế mang tên anh

Tuy chiến thắng nhưng trên thực tế nhà thiết kế lừng danh có thể sẽ khó đòi được khoản tiền đền bù này vì những kẻ buôn lậu, làm hàng nhái gần như không để lại dấu vết. Đây là những vụ án khá phổ biến ở Mỹ, khi người chiến thắng được tuyên một mức đền bù rất cao nhưng khả năng đòi được số tiền đó gần như bằng không. Những vụ án và bản án tượng tự vẫn được tuyên vì chính quyền cho rằng  đây là biện pháp mang tính răn đe.

Phía thương hiệu Alexander Wang có thể không trông đợi nhiều từ vụ kiện này nhưng đây là một bước đi cho thấy tinh thần bảo vệ bản quyền sáng tạo của họ. Giám đốc thương hiệu Denis Wang cho biết: "Việc bảo vệ thương hiệu đòi hỏi chúng tôi duy trì cảnh giác trên quy mô toàn cầu, song song với các biện pháp chủ động và trực tiếp như gửi yêu cầu ngừng kinh doanh hàng giả, khởi kiện các trang web bán hàng nhái cả trong nước và quốc tế".

Cuộc chiến chống hàng giả của các ông lớn ngành thời trang là câu chuyện muôn thuở và vẫn chưa có hồi kết. Không chỉ Alexander Wang, Louis Vuitton, Chanel, Dior... cũng đang đau đầu với những sản phẩm nhái từ quần áo, phụ kiện, nước hoa... giống đến mức chỉ các chuyên gia của hãng mới có thể phân biệt, đặc biệt là các mặt hàng nhái có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận