Những nguyên tắc vàng tạo nên đôi hài vĩnh cửu

19/10/2016

Việc hiểu rõ cấu trúc hoàn hảo của đôi chân – món quà tuyệt vời của thượng đế ban tặng là tiền đề quan trọng cho những phát kiến đột phá mang lại giá trị khác biệt cho những đôi giày của Salvatore Ferragamo. Những nguyên tắc vàng này làm nên tiếng tăm của nhà mốt danh tiếng bậc nhất nước Ý trong việc tạo nên một đôi hài vĩnh cửu được lưu truyền nhiều thế hệ.

Với nghệ nhân Salvatore Ferragamo, những nguyên tắc vàng làm nên danh tiếng của kỹ thuật chế tác giày thượng hạng cần bao gồm kiến thức giải phẫu đúc kết từ trải nghiệm thực tiễn, sách vở kết hợp cùng bí quyết lưu truyền thừa hưởng từ nhiều thế hệ nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Salvatore Ferragamo nghệ thuật đóng giày
Nghệ thuật đóng giày phải bắt đầu từ sự am hiểu giải phẫu học

Từ thủa cơ hàn lập nghiệp, nghệ nhân đóng giày Salvatore Ferragamo vẫn luôn tâm niệm triết lý căn bản của nghệ thuật đóng giày phải được vun đắp từ kiến thức giải phẫu. Ông hiểu rằng, cấu trúc của lòng bàn chân cho phép bộ phận này nâng đỡ sức nặng của cơ thể nhiều hơn bề mặt tiếp xúc. Tuy nhiên, thách thức hàng đầu được đặt ra với nghệ nhân Salvatore Ferragamo chính là việc, khi bàn chân, được đặt trong những đôi giày, liệu còn khả năng duy trì phương thức cân bằng tự nhiên?

Manovia Salvatore Ferragamo© 2013 Guglielmo
Những đôi giày từ thương hiệu Salvatore Ferragamo

Thụ hưởng được những kiến thức uyên bác của ngành giải phẫu, nghệ nhân Salvatore Ferragamo đem những kiến thức mà mình tích lũy được vào từng khâu trong kỹ thuật chế tác giày. Về thiết kế, nghệ nhân Salvatore Ferragamo phát minh ra cơ chế thanh thép, về sau được cấp bằng sáng chế độc quyền, giữ vai trò giá đỡ hỗ trợ lòng bàn chân bằng cách dàn đều sức nặng của cơ thể, giảm bớt trọng trách hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng. Đặt ở vị trí dưới lòng bàn chân, chi tiết thanh thép còn có tác dụng tạo ra độ ôm của giày vừa vặn với bàn chân.

nghệ nhân Salvatore Ferragamo
Hơn thế, cấu trúc tuyệt vời này còn giúp chịu lực chuyển động của cơ thể kết hợp cùng chi tiết khớp xương và khớp xoay cho phép con người di chuyển một cách thoải mái nhất

Trong quá trình học hỏi kiến thức giải phẫu, nghệ nhân Salvatore Ferragamo còn nhận thấy đôi chân chỉ thực sự được “sống” khi kích thước bàn chân và giày tương đồng nhau. Nếu kích thước quá rộng, bàn chân, khi di chuyển, sẽ liên tục bị xê dịch về vị trí, không đem lại sự thoải mái. Và ngược lại, nếu kích thước quá chật, bàn chân sẽ bị dồn ép khiến cho máu không thể lưu thông qua mạch máu. Giải pháp được đưa ra là sử dụng những khuôn đóng giày bằng gỗ mô phỏng bàn chân thực của con người làm điểm tựa để đóng giày.

nghệ nhân Salvatore Ferragamo từ Ý
những khuôn đóng giày bằng gỗ mô phỏng bàn chân thực của con người làm điểm tựa để đóng giày

Để phù hợp với yêu cầu thường xuyên tiếp xúc với da chân, loại da được sử dụng để may lót bên trong giày phải là loại da bê non hoặc da lộn nappa với màu tự nhiên tuyệt đối không qua xử lý. Tất cả những bộ phận khác nhau của giày đều được cắt từ những khu vực tốt nhất của da. Với chất liệu da phủ bên ngoài lớp da lót, tùy vào từng ý tưởng thiết kế, phần da có thể được nhuộm theo những màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, tôn chỉ quy chuẩn an toàn, toàn bộ chất liệu màu nhuộm đều phải có nguồn gốc hữu cơ, an toàn với con người.

Salvatore Ferragamo giày
Với chất liệu da phủ bên ngoài lớp da lót, tùy vào từng ý tưởng thiết kế, phần da có thể được nhuộm theo những màu sắc khác nhau

Xét về chức năng trong giải phẫu học, gót chân giữ vai trò quan trọng khi tạo thế trụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Chính vì vậy, nghệ nhân Salvatore Ferragamo chú trọng đến chi tiết gót giày bằng cách sáng chế thêm chi tiết dùi đặt trong gót giày có khả năng nâng cao sức mạnh tải trọng khi di chuyển bằng việc dàn đều lực nén xuống gót giày khi di chuyển giúp cho từng bước đi chắc chắn và nhẹ nhàng. Bên cạnh việc sử dụng keo cố định chi tiết gót vào đế giày, nghệ nhân Salvatore Ferragamo còn sử dụng đinh đóng vào gót giày có tác dụng gia cố độ bám dính. Ở khâu hoàn thiện, phần da thừa ở gót giày được loại bỏ bởi thao tác khía rãnh và làm nhẵn.

Manovia Salvatore Ferragamo© 2013 Guglielmo de' Micheli for Sa
Ở khâu hoàn thiện, phần da thừa ở gót giày được loại bỏ bởi thao tác khía rãnh và làm nhẵn

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận