Kỷ nguyên mới của Thời trang Hi-tech

28/02/2016

Hãy tưởng tượng viễn cảnh mà đôi giày Louboutin có thể đổi màu theo từng bước chân, trong khi chiếc váy Chanel phát sáng theo nhịp tim còn đôi khuyên tai Tiffany thì đang ngân nga hát bên tai bạn. Dường như khái niệm “thời trang hi-tech” đang dần được định hình rõ ràng hơn trong năm nay.

Nếu quần áo có thể nói chuyện thì điều gì sẽ xảy ra? Chúng sẽ đổi màu theo tâm trạng của bạn, tính toán lượng calories bạn đã ăn, cảnh báo về dấu hiệu trầm cảm hoặc thậm chí bảo vệ các bé gái trước nguy cơ xâm hại tình dục. Những ý tưởng dường như bất khả thi trên lại chính là tương lai ở ngay trước mắt không chỉ của thời trang mà còn mở ra một kỷ nguyên mới cho xã hội loài người. Thời trang đã tiến hóa qua hàng ngàn năm để từ một vật dụng “che thân” trở thành biểu tượng cho sự xa xỉ và là một phần trong nền văn mình nhân loại. Đến nay, thời trang đã nhảy một bước rất xa lên tầm cao mới khi trở thành một “thiết bị xã hội” với sự giúp đỡ của những tiến bộ công nghệ.

Thời trang và công nghệ đã bắt tay nhau từ hai thập niên trước
Thời trang và công nghệ đã bắt tay nhau từ hai thập niên trước

Smart Fashion – Thời trang thông minh

Thế kỷ 21 là sự lên ngôi của những thiết bị điện tử công nghệ cao, cùng với đó là làn sóng lan tràn của các khái niệm smart phone, smart TV. Vậy tại sao giới thời trang lại không định nghĩa cho các bộ quần áo mang tính “hi-tech” với khái niệm mới – Smart Fashion? Tuy chưa được công nhận một cách chính thức nhưng từ lâu, smart fashion là tên gọi chung cho tất cả thiết kế thời trang hi-tech có ứng dụng kỹ thuật công nghệ, hóa học, sinh học và cả khoa học vũ trụ để tạo ra các chức năng thông minh và đa dạng cho bộ trang phục.

Chiếc váy được kết từ điện thoại thông minh
Chiếc váy được kết từ điện thoại thông minh

Sự kết hợp nhịp nhàng giữa thời trang và công nghệ đã bắt đầu từ hai thập niên trước. Khi các nghiên cứu khoa học bắt đầu có thành tựu và trí tưởng tượng của các nhà bác học manh nha xâm lấn giới thời trang thì các bộ thời trang hi-tech được ra đời. Từ những ý tưởng siêu thực của khoa học, các nhà thiết kế thời trang đã dùng tài sáng tạo thiên bẩm để tạo nên những bộ trang phục “chưa từng có” trong lịch sử thời trang.

Ý tưởng điên rồ

thoi-trang-hi-tech-vay-phat-sang-cuicruit
Chiếc váy phát sáng của CuteCircuit

Gợi nhớ lại những chiếc váy phát sáng của nàng tiên xuân trong truyện cổ tích, nhãn hàng thời trang đến từ London CuteCircuit đã tạo ra một chiếc váy dài được đính 10.000 chiếc đèn LED trên đó. Bộ váy sẽ tự động tỏa ra mức sáng phù hợp với môi trường bên ngoài. Chiếc váy mang tên Aurora này là đơn hàng đặc biệt từ một ca sĩ opera. Ít lâu sau, hãng này đã tung ra mẫu áo thun Hug Shirt. Chiếc áo sẽ tiếp nhận cái ôm từ người này qua một thiết bị cảm biến và xác định cử chỉ sau đó gửi cái ôm qua Bluetooth đến người còn lại và họ sẽ cảm nhận được mình đang được sự âu yếm từ chiếc áo Hug Shirt mình đang mặc. Một món quà hoàn hảo cho các cặp yêu xa.

Chiếc áo trùm đầu có thể phát bài hát của Keeper
Chiếc áo trùm đầu có thể phát bài hát của Keeper

Thời trang thông minh sẽ còn “thông minh” hơn với chiếc áo trùm đầu từ công ty Keeper. Với thiết kế unisex, nhà nghiên cứu Di Mainstone đã tạo một trang phục có thể phân tích tâm lý, cảm nhận cử chỉ và đo nhịp tim. Từ đó, một con chip thông minh chứa hàng ngàn dữ kiện về cảm xúc sẽ kết luận người mặc đang vui, buồn, lo âu hay bị ám ảnh bởi điều gì đó. Nếu người mặc rơi vào trạng thái kích động hay quá lo âu thì headphone đính chìm ở phần mũ áo sẽ tự động phát ra bài hát xoa dịu tâm trạng tiêu cực đó.

Những bộ quần áo "transformer" của Hussein Chalayan
Những bộ quần áo "transformer" của Hussein Chalayan

Hussein Chalayan là một tên tuổi không thể thiếu khi nhắc đến thời trang hi-tech. Năm 2006, nhà thiết kế người Thổ Nhĩ Kỳ đã làm các khán giả phải hét lên phấn khích khi thấy những bộ váy dài lần lượt thu ngắn, cổ áo tự động nới rộng hơn và tay áo biến mất trong khi các người mẫu thì vẫn đang đi trên sàn catwalk. Phép màu ở đây chính là một hệ thống cực kỳ phức tạp từ những sợi cáp siêu nhỏ được dệt trong toàn chiếc váy. Khi tiếp nhận tín hiệu từ xa của phần mềm máy tính, các sợi cáp sẽ thu nhỏ hay nới dài dẫn đến sự biến hình của toàn bộ thiết kế. Những quý cô bận rộn có thể cân nhắc đến chiếc váy này vì vừa có thể mặc đi làm rồi biến đổi trong vòng 10 giây để thành một bộ đầm dự tiệc ngay lập tức.

Thời trang hi-tech không chỉ mang lại sự tiện ích cho người mặc mà còn có thể bảo vệ họ, chiếc giày đế xuống Aphrodite là một ví dụ. Bên trong phần đế dày 6 inch là một bộ máy báo động cá nhân bao gồm hệ thống định vị GPS, nút gọi khẩn cấp phát tín hiệu cầu cứu đến sở cảnh sát gần nhất khi có nguy hiểm. Ý tưởng ban đầu của chiếc giày là để bảo vệ những cô gái hành nghề mại dâm nhưng họ đang nghiên cứu để phát triển một đôi giày có thể bảo vệ được tất cả trẻ em và phụ nữ. Nếu sản phẩm Aphrodite này được bày bán rộng rãi trên thị trường thì đây quả là một tin vui cho các bậc phụ huynh.

Thời trang phản ánh thời đại. Khi thế kỷ 21 được xem là kỷ nguyên của những thiết bị công nghệ cao thì thời trang cũng bị cuốn vào guồng xoáy đó. Những người yêu thời trang có thể tin rằng những thiết kế mang tính chất thời trang thông minh sẽ dần tái định hình và có chỗ đứng nhất định bên cạnh những sản phẩm truyền thống và thủ công.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận