Thế giới thanh lịch của Li Lam

23/03/2018

Giữa không gian trắng tinh của Galerie Quynh, những người phụ nữ ăn vận tinh giản, cầm li rượu vang sóng sánh, khẽ đưa mình chuyển động theo giai điệu trầm bổng trong nhạc phẩm kinh điển Clair de Lune của Claude Debussy. Một vài tíc tắc sau, một nhóm người mẫu xuất hiện, thanh thoát và nhẹ nhàng, phô diễn những thiết kế mới nhất trong bộ sưu tập “Blanc” màu trắng của Lam.

Tôi nghĩ không phải ngẫu nhiên mà Lam lại chọn không gian của một phòng tranh để trình diễn các sáng tạo xiêm y. Sự tương quan giữa Lam và chốn an tịnh này, có lẽ đến từ sự tương đồng trong ý niệm về nghệ thuật. Ngọn nguồn của sáng tạo là tự do bay bổng, cũng chính là cách Lam nghĩ về giá trị của gấm lụa xiêm y. “Phụ nữ Á Đông luôn gò mình vào khuôn khổ sẵn có. Chính vậy mà với Lam Blanc, tôi muốn họ có thể giải phóng tâm hồn để đến với tự do, phóng khoáng.”

Thật vậy, Lam chẳng bao giờ chọn lối dựng phom đầu kì hay chiết eo tôn dáng. Tìm đến Lam là tìm đến những chiếc đầm suông mềm, thanh nhã. Lam không thít vào eo người phụ nữ chiếc corset nặng nề. Lam giúp họ tháo ra, như cởi bỏ những nặng nề trong cuộc sống thực tại.

Blanc của Lam là vậy, tựa chốn thanh bình an yên. Nhà thiết kế lấy cảm hứng từ đoá hoa sen trắng mộc mạc để làm lên bộ sưu tập mang ý niệm về sự tinh giản. Lam chọn những thớ vải lụa, lanh có đặc tính mềm mát để chiều chuộng làn da nhạy cảm của phụ nữ. Xuyên suốt 30 thiết kế, những nàng thơ của Lam mặc những chiếc đầm suông đơn sắc, hầu hết có cổ thuyền để khoe khéo xương quai xanh gợi cảm của phụ nữ. Tại bộ số 6 trong bộ sưu tập, Lam xẻ sâu phần lưng của váy, như muốn tôn vinh đôi vai trần tuyệt đẹp của người đàn bà.

Như tên gọi “Blanc”, Lam dành bảy phần cho màu trắng tinh khôi. Ba phần còn lại, Lam dành cho những gam màu mộc mạc của tự nhiên đất trời, như xanh lá hay beige. Bên cạnh các hoạ tiết in hoa lá là xu hướng chung của mùa Xuân Hè, Lam còn xử lí thêu đính những mảnh vải nhỏ hình chiếc lá trên một mẫu đầm suông màu vàng đất, tạo hiệu ứng 3D như hằng hà sa số lá cây động đậy khi người mẫu sải bước.

Giá trị của Lam có lẽ luôn đến từ sự tinh giản. Lựa chọn Lam là lựa chọn sự mộc mạc, phóng khoáng, giải phóng cơ thể và cũng là giải phóng tâm hồn, như chính Lam giãy bày với báo giới cách đây vài hôm: “Tôi muốn người mặc thoát ra khỏi những xô bồ cuộc sống. Họ cảm nhận sự chân thật, những gì họ muốn mặc, muốn sống. Đó chính là chất lượng cuộc sống mà họ tìm được thông qua các thiết kế của Li Lam".

Một số hình ảnh khách mời ra mắt bộ sưu tập Blanc của nhà thiết kế Li Lam:

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận