Lâm Gia Khang: Với tôi, chữ Tâm còn hơn cả "Chuẩn quốc tế"

20/03/2017

Luôn mong muốn đem lại sự thân mật và gần gũi, các show diễn của Lâm Gia Khang luôn được tổ chức trong khung cảnh của buổi trà chiều lãng mạn. Chia sẻ với L'Officiel Vietnam, Lâm Gia Khang bày tỏ những tâm huyết và hi vọng của mình trước thềm sự kiện show diễn Xuân Hè 2017.

L'Officiel Vietnam: Cả hai show diễn của Lâm Gia Khang đều được tổ chức vào buổi chiều. Phải chăng việc này có một dụng ý nào đó?

Sở dĩ các show diễn của Khang đều tổ chức vào khung giờ này vì đó là giờ trà chiều, mọi người có thể gặp gỡ thân mật. Tính chất các show diễn của Khang cũng thế, đơn giản và gần gũi. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ dễ lộ ra những khuyết điểm, thế nhưng đó là cách người xem cảm nhận trọn vẹn bộ sưu tập. Chính bản thân Khang trong quá trình sản xuất cũng cố gắng đưa các sản phẩm của mình ra ánh sáng tự nhiên để cảm nhận một cách chân thật nhất.

Lâm Gia Khang
NTK trẻ tài năng Lâm Gia Khang

L'Officiel Vietnam: Thời gian trình diễn rất ngắn, anh có lo người thưởng thức sẽ cảm thấy hụt hẫng không? Dụng ý của anh khi hạn chế thời gian biểu diễn?

Show diễn lần này chỉ diễn ra tầm 20 phút, giống với show diễn đầu tiên của Khang. Thật ra, đó là khoảng thời gian hợp lý để trình diễn 50 bộ trang phục. Một show thời trang thì phải đặt trọng tâm vào thời trang. Cá nhân Khang nghĩ, khán giả cảm thấy ngạc nhiên vì show kết thúc sớm vẫn tốt hơn việc họ đâm ra chán vì chương trình quá lê thê.

L'Officiel Vietnam: Được nghe Khang không ngần ngại áp dụng chuẩn quốc tế vào công việc của mình. Vậy Khang có tự tin nói sản phẩm của mình cũng đạt “chuẩn quốc tế”?

Nếu Khang nói “Không” chứng tỏ Khang thiếu tự tin vào những gì bản thân làm. Nhưng thường các đánh giá, nhận xét phần lớn là của người mặc. Bản thân Khang luôn muốn làm ra những sản phẩm chất lượng cho khách hàng của mình. Bất cứ một nhà thiết kế nào, kể cả quốc tế hay ở Việt Nam, nếu họ đặt chữ “Tâm” vào công việc của mình thì Khang nghĩ điều đó còn hơn cả “chuẩn quốc tế”.

L'Officiel Vietnam: “See now buy now” có phải là một “chuẩn quốc tế” mà anh muốn áp dụng? 

“See now buy now” là một khái niệm kinh doanh thời trang chỉ mới xuất hiện vào cuối năm 2016. Với đó, khách hàng có thể mua ngay sản phẩm mình thích tại show diễn. Đã có hai luồng ý kiến trái chiều: Một, doanh thu bán hàng của các thương hiệu tăng rõ rệt. Hai, một số nhà mốt lớn phản đối vì cho rằng “see now buy now” sẽ làm hạn chế sự sáng tạo và giá trị của thời trang cao cấp. Thật ra, xu hướng này rất thích hợp với thị trường thời trang Việt Nam. Bản thân Khang và một số nhà thiết kế Việt Nam khác đã và đang áp dụng hình thức kinh doanh này, nhưng vì khi đó, nó vẫn chưa có một cái tên chính thức để gọi.

Lâm Gia Khang
"Khang luôn muốn làm ra những sản phẩm chất lượng nhất, mang đến những điều tốt đẹp nhất cho các khách hàng của mình."

L'Officiel Vietnam: Thị trường mẫu ở Việt Nam vẫn chưa thật sự phát triển mạnh. Vậy với tiêu chuẩn 1m75 trở lên anh có gặp khó khăn khi tìm kiếm các người mẫu phù hợp cho show diễn Xuân – Hè 2017 lần này của mình?

Lý do Khang chọn những người mẫu cao từ 1m75 trở lên vì lần này tất cả các người mẫu đều phải mang giày bệt. Việc tìm kiếm 40 người mẫu cao từ 1m75 trở lên ở Việt Nam không phải là chuyện dễ, nên có thể châm chước 1m74 hoặc 1m73. Quan trọng là tỷ lệ cơ thể, chỉ cần tỷ lệ cơ thể chuẩn sẽ cảm vóc dáng của người mẫu cao hơn.

Lâm Gia Khang
NTK trẻ đang tỉ mỉ chỉnh sửa bộ trang phục cho người mẫu

L'Officiel Vietnam: Lâm Gia Khang đã rất thành công với những thiết kế cao cấp dành cho nữ. Anh có nghĩ đến việc sẽ tạo ra một dòng thời trang dành cho nam?

Khang hiện tại có nhiều kế hoạch mới, việc ra đời dòng thời trang nam cũng là một trong những kế hoạch ấy, nhưng hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm tốt. Đối với thời trang nam, các nhà thiết kế không thể làm thủ công như thời trang nữ, mà phải mang tính công nghệ nhiều hơn thì mới có được sự mạnh mẽ, phong cách đặc trưng. Cho nên việc đầu tư sản xuất thời trang nam sẽ phức tạp và cần nhiều thời gian hơn.

Lâm Gia Khang

L'Officiel Vietnam: Anh đã từng làm việc với NTK Đỗ Mạnh Cường. Suy nghĩ của anh đối với đàn anh như thế nào?

Bản thân Khang rất ngưỡng mộ tài năng của NTK Đỗ Mạnh Cường, cả tinh thần làm việc và tình yêu dành cho thời trang của anh ấy. Anh Đỗ Mạnh Cường cũng là một nhà thiết kế mỗi năm đều đặn thực hiện 2 show thời trang, việc mà Khang đang áp dụng cho thương hiệu của mình. Ở anh, Khang học hỏi rất nhiều điều. Hiện tại, Khang và anh Cường vẫn đang có mối quan hệ rất tốt và cùng ủng hộ nhau trong các sản phẩm mới.

L'Officiel Vietnam: Cảm ơn Khang vì những chia sẻ vừa rồi!

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận