Bottega Knot - Nút thắt bảo bối

12/01/2016

Knot, không chỉ là tạo vật xinh đẹp dành cho giới mộ điệu mà còn mang theo mình lịch sử giàu có của nhà mốt Bottega Veneta, và cũng là niềm tự hào của nghệ nhân Ý.

Ra đời từ thập niên 1970, dưới thời đại của Tomas Maier, chiếc clutch cầm tay Knot như một cuộc truy tìm kho báu về những tinh hoa trong lịch sử của Bottega Veneta. Đặc điểm của thương hiệu Ý là không có kho lưu trữ, do đó Giám đốc Sáng tạo Tomas Maier đã gọi quá trình tạo ra Bottega Knot là “A Treasure Hunt”.

Bottega-Knot-1

Bottega-Knot-4

Năm 2001, khi vừa gia nhập Bottega, Maier tinh ý nhìn ra con đường phát triển của mẫu clutch này. Vào cùng năm, nhà thiết kế người Đức đã khai sinh ra kiểu khóa mới theo hình một nút thắt da nhỏ và chiếc ví “Bottega Knot” ra đời. Knot chính là đỉnh cao của Intrecciato, tiếng Ý có nghĩa là đan, dệt, thắt nút. Intrecciato do nhà Bottega tạo ra vào cuối những năm 1960, là một kỹ thuật đan kết da công phu, cũng là bản sắc nghệ thuật chỉ riêng những nghệ nhân nhà mốt Ý mới thuần thục.

Bottega-Knot-6

Ít ai biết rằng ban đầu Intrecciato được tạo ra để đan quần áo chứ không phải đan ví. Với sự sáng tạo bất tận, các nghệ nhân không ngừng cải tiến để da trở nên siêu mịn và bền chắc hơn với kết cấu đan lát đặc biệt này. Chẳng quý cô nào có thể làm ngơ trước chi tiết thắt nút độc lạ của Tomas Maier, để rồi một chiếc clutch hình chữ nhật nhỏ xinh, bo tròn bốn góc chỉ dài từ 18 - 20cm đã trở thành “bảo bối” dạ tiệc của những giai nhân Hollywood và các thành viên hoàng tộc. Từ đó trong thế giới túi xách xuất hiện thêm một huyền thoại mới bên cạnh những cái tên đình đám như Hermès Kelly, Chanel 2.55, Dior Lady Dior, Louis Vuitton Speedy…

nut-that-bao-boi-6

Mang trong mình sự cổ điển của nghệ thuật đan da Intrecciato cùng nét đài các đậm chất Ý, chiếc clutch từ Bottega luôn biến đổi từ vintage đến hiện đại, từ cầu kỳ đến tinh giản để tạo ra hàng trăm phiên bản khác nhau. Tuy vậy mỗi mẫu thiết kế chỉ được sản xuất với số lượng cực nhỏ, khoảng 100 chiếc trên toàn cầu. Đối với những mẫu Bottega Knot đặc biệt, số lượng chỉ dừng lại ở con số 25 trên toàn thế giới, phụ thuộc vào độ cầu kỳ khi chế tác và sự quý hiếm của các chất liệu. Những biến tấu hiện đại từ nếp gấp da, kỹ thuật trổ hoa hay đính đá quý... trên các chất liệu đa dạng từ satin, bạc, đến da cá sấu đã giúp cho “nút thắt” thần kỳ này luôn là tâm điểm trong những bữa tiệc tráng lệ nhất suốt 30 năm qua.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận