The Reading Scents - Khi nhân vật Rừng Na Uy hiện hữu bằng mùi hương

19/11/2015

Hiệu sách Book Nest đã mang đến một cách định nghĩa thú vị cho các nhân vật của Rừng Na Uy. Từ nay, bạn có thể hình dung về các nhân vật Midori và Naoko bằng các làn hương thơm.

Một góc của hiệu sách Book Nest
Một góc của hiệu sách Book Nest

Có lẽ văn chương là một lĩnh vực có ảnh hưởng và truyền nhiều cảm hứng. Mỗi năm đều xuất hiện những bộ phim, vở kịch chuyển thể từ các tác phẩm văn học. Đó là một cách để tái hiện lại các nhân vật trong văn chương, mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người đọc, khán giả, những người đam mê các lĩnh vực nghệ thuật.

Bộ sưu tập nước hoa The Reading Scents đã mang đến một cách tái hiện nhân vật rất độc đáo: Định nghĩa những nhân vật trong sách bằng mùi hương là một ý tưởng cực kỳ thú vị. Những mùi hương nước hoa này nằm trong chiến dịch “Reading is lifestyle” (Đọc sách là một cách sống) mang đến góc nhìn mới về văn hóa đọc của của hiệu sách Book Nest. Các mùi hương được bào chế dựa trên cảm hứng về bốn nhân vật tiểu thuyết nổi tiếng, gồm Dr.Humbert (tiểu thuyết Lolita của Nabokov), Naoko và Midori (tiểu thuyết Rừng Na-uy của Murakami) và Miss Eyre (tiểu thuyết Jane Eyre của Charlotte Bronte). Những ám ảnh văn chương trở thành một vật chất phù phiếm mà ai cũng có thể thử, ngửi và cảm nhận theo cách của mình. Những làn hương thơm khiến các nhân vật trong sách trở nên hiện hữu và dễ nắm bắt hơn.

Mùi hương lấy cảm hứng từ nhân vật Naoko trong Rừng Na Uy
Mùi hương lấy cảm hứng từ nhân vật Naoko trong Rừng Na Uy

Sự thú vị nhất nằm ở việc đối thoại mở phía sau các mùi hương. Mỗi người đều có cảm xúc về nhân vật đó. Mùi hương của mình không đại diện cho tất cả cảm xúc đó, nó chỉ là cảm xúc được vật chất hoá đầu tiên. Và mình chờ đợi những cảm nhận khác của người đọc về nhân vật đó, song song với các cảm nhận về các tầng hương. Khi các bạn chia sẻ/đối thoại với mình về nhân vật đó, nghĩa là phải nghĩ về tác phẩm thậm chí đọc lại nó, hình dung ra cô ấy/anh ấy ở ngoài như một thực thể. Điều đó rất đặc biệt và sẽ là trải nghiệm mới mẻ thú vị cho người đọc sách.

Tất nhiên sự phù phiếm này cũng khá kén chọn. Để sử dụng mùi hương này, bạn phải từng đọc cuốn sách có mẫu nhân vật ấy, và thích nhân vật đó. Đồng thời người đó cũng phải có khả năng thụ hưởng những khoái cảm mà mùi hương mang lại, các note hương, sự trượt dài của cảm xúc trong không khí thấm đẫm mùi. Khi hội tụ cả hai, bạn sẽ cảm nhận mùi hương là một cách sống cùng nhân vật yêu thích. Xức nước hoa là một cách mang theo ám ảnh đó bên mình như một người tình, một tri kỷ, một nàng thơ. Nó là một liệu pháp tâm lý, vì mang đến cảm giác nhập vai hay thoát vai cho người dùng.

Mùi hương lấy cảm hứng từ Miss Eyre
Mùi hương lấy cảm hứng từ Miss Eyre

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã đọc Rừng Na Uy và xem bộ phim chuyển thể do đạo diễn Trần Anh Hùng thực hiện. Trong khi đạo diễn tài năng này hiển lộ nhân vật Midori và Naoko bằng sự nhập vai của Kiko Mizuhara và Rinko Kikuchi thì Book Nest cũng phác thảo lại hai nhân vật này cũng thú vị không kém bằng các note hương thể hiện tính cách đặc trưng.

Nàng Midori làm ở tiệm sách, người đã lôi bạn lên sân thượng để xem nhà cháy rực rỡ như pháo hoa… là một cô gái mà chỉ cần nàng ở cạnh bên bạn thôi cũng đem lại cho bạn một cảm giác dễ chịu cực kỳ. Và mùi hương M. của Book Nest cũng mang đến sự mát mẻ, ngọt ngào như cơn mưa mùa hạ với mùi của rong biển, hổ phách,hoắc hương, mimossa, nhũ hương… Đó là thứ mùi hương phấn chấn đó cần thiết cho những ngày cảm xúc kém ổn định. Việc trở thành nguồn năng lượng tích cực cho một ai đó, như cái cách Midori đã đến trong cuộc đời Toru, thật sự là một điều hạnh phúc. Và mùi hương này nhắc nhớ bạn về việc mình có thể trở thành một nguồn ánh sáng tích cực trong cuộc sống. Còn Naoko, nàng có lẽ là cơn sốt từ chối mọi aspirin. Sự đơn độc của Naoko mang đến cảm giác thuần khiết của những cánh rừng nguyên sinh. Vẻ đẹp đầy buồn thương và hư ảo của Naoko được tái hiện lại qua mùi hương bằng các note mùi thủy tiên, gỗ thông, khói gỗ, hổ phách.

Những cảnh trong phim Rừng Na Uy
Những cảnh trong phim Rừng Na Uy

Có lẽ với nhiều người ý tưởng vật chất hoá nhân vật văn chương bằng mùi hương khá phiêu lưu. Nhưng không thể phủ nhận sự thú vị của nó. Bởi cả Trần Anh Hùng và những người đứng sau dự án The Reading Scents này đều làm chung một thao tác chuyển thể. Nếu Trần Anh Hùng chuyển ngôn từ sang hình ảnh thì Book Nest chuyển ngôn từ sang mùi hương. Trần Anh Hùng tác động vào thị giác còn Book Nest tác động vào khứu giác. Mỗi bên một cách nhưng đều mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho những người yêu mến Rừng Na Uy.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận