Bí mật mùi hương Chanel No5

31/12/2015

Chanel No5 vượt trên cả thú đam mê nhất thời, sống cùng thời gian để trở thành mùi hương bán chạy nhất thế giới kể từ cuối những năm 1920. No5 là trường hợp duy nhất trong ngành nước hoa mà sức lôi cuốn tỷ lệ thuận với về dày lịch sử. Mỗi năm qua đi, mùi hương lại thêm nhiều ma lực và huyền bí hơn. No5 trường tồn như thể Mademoiselle Chanel đã tìm ra công thức cho sự nữ tính bất diệt và làm nên thứ nước ma thuật cộng hưởng giữa một hương nước hoa và thứ tinh chất thiết yếu của phụ nữ.

Vậy đâu là bí quyết cho thứ ma lực của hương thơm Marilyn Monroe mang lên giường mỗi tối này?

Gisele Bundchen làm đại diện cho mẫu hàng channel nọ
Hương thơm ma lực của No5 cùng gương mặt đại diện Gisele Bundchen

1. Khởi nguồn từ một yêu cầu đầy tầm nhìn

Phòng điều chế với đầy lọ thủy tinh và nồi chưng cất nước hoa của ernest Beaux tại La Boccaa gần Grasse, Pháp, là nơi Gabrielle tìm gặp nhà làm dầu thơm nổi tiếng. Ernest Beaux khi ấy đang nghiên cứu về aldehyde, những chất tổng hợp cực kỳ dễ bay hơi dùng để tạo ra sự nhẹ nhàng, mỏng manh như hư không cho các mùi hoa. Nhà thiết kế thời trang mô tả cho ông những gì bà cần: Một mùi nước hoa không giống bất cứ loại nào khác, một hương thơm tuyệt vời, tương đồng với phong thái của bà, với nhiều mặt trái ngược nhau, với nguồn năng lượng đầy khoái cảm, sự thấu hiểu không cần nói ra lời, hàm chứa được cả sự nhẹ nhàng và không thể quên. Tóm lại là “một hương thơm dành cho phụ nữ với mùi thật đàn bà”, sang trọng và quyến rũ bất tận.

bí mật mùi hương chanel no5
"Một hương thơm dành cho phụ nữ với mùi thật đàn bà"

Yêu cầu đầy tầm nhìn đó đã tạo nên hương thơm Chanel No5, mùi hương “cách mạng” trong thế giới nước hoa. Khác hoàn toàn với những loại dầu thơm chỉ từ một hương hoa duy nhất thời bấy giờ, Earnest Beaux đã sáng tạo thành công sự tổng hòa phong phú của nhiều hương hoa. Năm 1921, ông đưa cho Chanel một số mẫu mình điều chế theo cầu của nhà thiết kế. Hẳn nhiên, bà đã chọn mẫu số 5 kèm với yêu cầu thêm vào hương hoa nhài của vùng Grasse, loại nguyên liệu nước hoa thô tự nhiên sang trọng bậc nhất thế giới.

Tầng hương đầu của No5 là sự chiếm hữu của hương ngọc lan tây Comoro và dầu hoa cam vùng Grasse với sự ấm áp nồng nàn đầy gợi cảm được thăng hoa bởi aldehyde. Hương giữa là sự hòa trộn tuyệt vời của mùi hoa hồng May rose và hoa nhài vùng Grasse. Hương thơm tiếp tục ngân lên với mùi gỗ đàn hương và cứ thế chuyển dần sang vanilla cùng vanilla xứ Bourbon.

đánh dấu sản xuất nước hoa
Sự ra đời của No5 đánh dấu mốc khởi sinh của phong cách sản xuất nước hoa mới

Chính bởi những cung bậc khác nhau trong bản hòa âm của mùi thơm mang tên No5 ấy đã đưa loại nước hoa này “lên ngôi”. Loại hương thơm tổng hợp “trừu tượng” đầu tiên này đã đưa ngành nước hoa sang một trang hoàn toàn mới, pha trộn hài hòa giữa nguyên liệu thô tự nhiên và chất nhân tạo. Sự ra đời của No5 là dấu mốc khởi sinh cho phong cách sản xuất nước hoa cho đến tận bây giờ.

2. Nguyên liệu vô giá từ các loài hoa

Bí mật cho chất lượng tuyệt vời của nước hoa No5 nằm ở nguyên liệu thô, những bông hoa quý từ khắp thế giới đã cấu thành nên mùi hương đặc trưng không thể nhầm lẫn. Giữa ấn Độ dương, trên các đảo Madagascar và Mayotte, mỗi buổi sáng ấm áp, ngọc lan tây được thu hoạch cả năm nhưng đặc biệt là độ tháng 5, 6 khi hoa tươi thắm nhất và tháng 11 lúc hoa đương mùa đẹp nhất. Hoa sau đó trải qua quá trình chưng cất bằng hơi nước để thu được những tinh dầu cần thiết. Chanel chỉ chọn loại dầu thuộc hàng thượng phẩm và sau đó mới gia công lại dưới sự giám sát của jacques Polge, người chịu trách nhiệm lớn nhất tại Parfums Chanel từ năm 1978 đến nay.

nước hoa làm từ những loài hoa quý
Bí mật của No5 đến từ những loài hoa quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới

Hoa hồng May rose, hương thơm mở ra tầng hương trung 
tâm của No5, là loài hoa tròn tuyệt đẹp với rất nhiều cánh và thơm đượm, chỉ mọc ở Rosa Centifolia vùng Grasse vào thế kỷ XX. Ở nơi khí hậu ấm áp của vùng Nam Pháp, May rose cô đọng tinh túy của đất trời và chỉ kiêu hãnh nở trong khoảng thời gian ba tuần của tháng Năm. Hoa được thu hoạch vào buổi sáng sớm trước khi ánh mặt trời làm hỏng đi những cánh hoa mỏng mảnh, ngay sau đó được chế thành nhựa thơm rồi tinh chất. dù sản lượng rất thấp, 1 tấn hoa chỉ cho ra 1.5 kg tinh chất, nhưng nhờ phương pháp này, No5 vẫn giữ lại trọn vẹn hương hoa thơm nồng nàn của May rose.

Hoa nhài từ vùng Grasse kết hợp cùng May rose và aldehyde chính là chìa khóa bí mật cuối cùng làm nên huyền thoại “bất tử” No5. Hiệu ứng mùi hương của loài hoa nhài này là độc nhất vô nhị. Hương thơm cân bằng, dịu nhẹ của hoa nhài có thể đạt nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào môi trường và mùi hương riêng của người phụ nữ.

3. Kỹ thuật niêm phong công phu

kĩ thuật sản xuất chặt chẽ
Mỗi chai Chanel No5 đều được đóng dấu bằng tay với kỹ thuật baudruchage

Kể từ khi ra đời vào năm 1921 đến nay, bao bì của tất cả các chai nước hoa No5 đều đặc trưng bởi kỹ thuật baudruchage. Phương pháp niêm phong đã có từ lâu đời này giờ đây chỉ còn giữ lại trên No5. Đây là chuỗi thao tác thực hiện hoàn toàn bằng tay với việc quấn một lớp màng mỏng chắc chắn gọi là baudruche quanh cổ và rìa nắp chai, sau đó buộc hai sợi len cotton ngọc trai màu đen để giữ chặt màng baudruche giúp cho chai kín nước tuyệt đối và giữ hương thơm khỏi bị không khí xâm nhập. Tiếp theo đó, một dấu sáp với logo hai chữ C của Chanel sẽ được đóng lên trên để đảm bảo chai nước hoa không thể bị làm giả. Phải là kỹ thuật niêm phong công phu như vậy, mùi hương của No5 mới càng thêm “bất tử”!

Credit: Trinh Pak

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận