Vương miện

30/06/2016

Vương miện

Không còn xa lạ gì hình ảnh ông hoàng, bà chúa hay những cô công chúa xinh đẹp đội những chiếc vương miệng lấp lánh, quý giá. Vương miện là một trong biểu tượng lớn và đặc trưng riêng của hoàng gia, và tầng lớp thượng lưu. Phụ kiện này mang vẻ ngoài xa hoa, phô trương, mang cảm giác sang trọng, quý phái khiến bất kỳ ai cũng mong muốn một lần được đội thử.

1Các cột mốc quan trọng

Tiền thân của vương miện là browband, còn được gọi là diadem (vương miện), đội bởi các vị hoàng đế Ba Tư Achaemenid và thông qua bởi Constantine đại đế và thuộc quyền sở hữu của các nhà lãnh đạo tiếp theo vào thời kỳ Đế chế La Mã.

Vương miện có nhiều loại hình dạng khác nhau được dùng từ thời cổ xưa, như là White Crown, Red Crown, sự kết hợp của Pschent Crown và Blue Crown của Pharaoh Ai Cập. Radiata Corona (vương miện rực rỡ) là Vương miện nổi tiếng nhất trên tượng Nữ Thần Tự Do, đội bởi Helios (thần Mặt Trời) - tượng thần Mặt Trời ở Rhodes. Ngoài ra các vị hoàng đế La Mã cũng đội vương miện như là một sự sùng bái của thần Sol Invictus đối với đế chế La Mã khi đổi tôn giáo thành đạo Cơ Đốc.

Chiếc vương miện của Tượng Nữ thần Tự do lấy ý tưởng từ vòng đội đầu của thần Helios

Có lẽ vương miệng còn sót lại và tồn tại lâu nhất ở Châu Âu là Iron Crown của Lormbady, ở La Mã thời kì Longobard, sau đó dùng lại để trao vương miện cho các vị vua Napoleon và nước Áo, thậm chí còn đại diện cho sự thống nhất của nước Ý sau năm 1860.

Iron_Crown
Đây là chiếc vương miện lâu đời nhất vẫn còn tồn tại - Iron Crown của Lormbady

Ngày nay, chỉ có Quân chủ nước Anh và Tongan vẫn tiếp tục duy trì truyền thống bôi dầu và trao vương miện cho các vị vua, mặc dù nhiều vị quân chủ vẫn giữ lại chiếc vương miện của mình như là một biểu tượng quốc gia trong huy chương học. Vương miện nạm đá quý của Pháp đã được bán vào năm 1885 theo lệnh của Đệ tam Cộng hòa Pháp.

vuong-mien-nuoc-anh
Nước Anh là một trong những quốc gia hiếm hoi còn giữ việc trao vương miện cho Hoàng tộc

Vương miện nạm đá quý của Tây Ban Nha đã bị phá hủy trong một trận cháy lớn vào thế kỉ XVIII, trong khi đó thì vương miện của Irish thì bị đánh cắp khỏi lâu đài Dublin vào năm 1907, ngay trước buổi lễ phong chức của Benard Edward Barnaby FitzPatrick. Những chiếc vương miện đặc biệt dành để bổ nhiệm cho những nhà cầm quyền thời tiền sử và được tìm thấy trong nhiều nền văn minh riêng biệt trên toàn cầu.

Dù ngày nay, vương miện chỉ mang ý nghĩa là một món phụ kiện nhưng vẫn từng góp mặt tại nhiều sàn trình diễn thời trang với nhiều diện mạo khác nhau và chung quy vẫn giữ được nét sang trọng vốn có. Vương miện đã xuất hiện tại bộ sưu tập tại sàn diễn Haute Couture Thu/Đông 2015 ở Paris của Elie Saab. Vương miện một lần nữa đóng vai trò khá quan trọng trong việc tôn vinh nét đẹp quý phái của những chiếc đầm dài cầu kỳ, sang trọng.

Elie Saab Fall Winter 2015 Fashion Show in Paris
Vương miện

vuong-mien-Elie-Saab-Couture-FW15-2
Elie Saab Thu/Đông 2015

2Phong cách thiết kế

Vương miện là một dạng mũ đội đầu truyền thống đặc trưng được đội bởi vua hay thần thánh, những người đội vương miện đại diện cho quyền lực, hợp pháp, chiến thắng, danh dự và vinh quang, cũng như sự bất diệt, công lý và sự phục hưng. Trong nghệ thuật, vương miện xem như là món đồ vật được ban tặng cho con người từ các thiên thần.

vuong-mien-ai-cap-Tutankhamun
Chiếc vương miện của Pharaoh Tutankhamun (1323 Trước Công nguyên)

Ngoài hình dáng truyền thống, vương miện cũng có dạng là một vòng hoa, được làm từ hoa, lá sồi hoặc gai và được đội bởi những người đại diện cho hoàng gia trong buổi lễ đăng quang. Trong nghệ thuật tôn giáo, có người miêu tả vương miện của một vì thần như một ánh hào quang. Vương miện của những nhà cầm quyền thường được nạm đá quý.

Chiếc vương miện được làm từ lông của loài chim Quetzal

Thông thường, những nguyên liệu hiếm và quý thường đúc vào làm vương miện nhưng chỉ cần thiết cho các loại vương miện đá quý. Trong nền văn minh của người Mỹ bản địa thời trước Columbus New World, các loại lông chim quý hiếm như lông của chim Quetzal, thương được dùng để trang trí; và ở Polynesia cũng giống như vậy.

3Mix & match

Vương miện có vẻ ngoài phô trương nên rất dễ thu hút ánh nhìn của mọi người, nếu bạn thích sự chú ý có thể chọn cho mình một bộ váy dạ hội ôm đường cong cơ thể, cùng với chiếc vương miện nhỏ bạn có thể trở thành nên ấn tượng hơn trong những lần đi sự kiện lớn hoặc vũ hội.

0 comments

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận