Empire line

12/07/2016

Empire line

Với kiểu dáng toát lên vẻ dịu dàng và đài các bất cứ khi nào xuất hiện, áp dụng rộng khắp từ sang trọng đến đời thường, những chiếc váy Empire chắc chắn là sự lựa chọn không làm bạn thất vọng.

1Các cột mốc quan trọng

Cuối thế kỷ 18, hầu hết váy của phụ nữ giai đoạn này chịu sự ảnh hưởng của thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Eo váy được đưa lên cao hơn, chít ngay dưới ngực, phần thân váy suôn dài đến chấm đất, tạo cảm giác cơ thể dài và thanh mảnh hơn. Tay áo thời kỳ này vẫn còn dài và ôm, độ dài có thể đến ba phần tư chiếc váy.

Kiểu dáng của chiếc váy này phổ biến cho đến khi Napoleon Bonaparte lên nắm quyền thời kỳ Empire vào khoảng đầu thế kỷ 19, từ đó chiếc váy có cái tên Empire Waist hay Empire line. Người ta thường nhớ đến chiếc váy với độ dài chấm đất, cổ trễ (décolleté), phiên bản váy ngủ thì mỏng hơn. Trang phục đơn giản hơn, kéo theo sự giản lược về corset và khung váy, tạo sự thoải mái hơn cho người mặc.

Một phụ nữ Pháp vào năm 1808
Một phụ nữ Pháp vào năm 1808

night-gown
Trang phục dạ tiệc

Kiểu dáng trang phục của phụ nữ Anh thời đó (thời kỳ Regency) cũng đi theo xu hướng nâng eo như tại Pháp, mặc dù hai nước đang xảy ra chiến tranh. Emma, Phu nhân Hamilton là người đã có công phổ biến kiểu váy này tại Anh với những trang phục mang dấu ấn cổ điển của mình. Những người có địa vị xã hội cao thường mặc màu trắng, chỉ có tầng lớp thượng lưu mới có đủ khả năng chi trả cho loại quần áo nhã nhặn, tốn kém này.

Ban ngày, phụ nữ thường mặc những chiếc váy nhẹ nhàng làm từ vải muslin, ngay cả trong mùa đông. Những chiếc váy dành cho tiệc đêm thường được làm từ nhung hoặc satin, cổ áo cắt vuông và thắt ở ngực, một số được điểm xuyết với diềm đăng ten hoặc các chi tiết cuộn trang trí cùng chất liệu.

1800s

Thập niên 1820, sau khi vua Napoleon thoái vị ở Pháp, phong cách Empire dần nhường chỗ cho trang phục với kiểu dáng đồng hồ cát thời Victoria.

Empire line trở lại với chút nhấn nhá từ phương Đông trong khoảng những năm 1910, phản ánh một xã hội ít khắt khe hơn,  mở đường cho phong cách flapper thập niên 1920.

Thập niên 1960, sau khi các thiết kế New Look và chân váy tròn (circle skirt) dần trở nên phổ biến, quy tắc xã hội cũng được nới lỏng, kiểu dáng váy cũng theo đó mà thoải mái hơn. Từ đó những chiếc váy Empire Line trở lại và duy trì cùng sự phát triển của thời trang khi chúng hoàn toàn tôn dáng người phụ nữ, che đi khuyết điểm và hoàn toàn thoải mái.

Ngày nay, có thể dễ dàng bắt gặp Empire line trong nhiều kiểu dáng từ trang phục hằng ngằy đến trang phục dự tiệc cùng nhiều biến tấu. Nhưng có lẽ, Empire line xuất hiện nhiều nhất trong các thiết kế váy cưới và các sàn diễn thời trang lớn trên thế giới.

empire-line-wedding
Daga Pronovias Wedding Dress Xuân 2013

empire-wedding dress

Aanju Modi Delhi, Delhi Couture Week 2012
Anju Modi, Delhi Couture Week 2012

empire-line-runway

Kiểu dáng Empire là loại trang phục phù hợp cho dáng người hình quả lê, giúp tôn lên vòng ngực và che đi phần dưới mà bạn không hài lòng. Ngoài ra, nếu bạn không tự tin lắm về chiều cao của mình, chiếc váy nữ tính này có thể giúp bạn “ăn gian” chiều cao khá hiệu quả.

2Phong cách thiết kế

Empire silhouette, Empire line, Empire waist hoặc Empire là một phong cách trong trang phục của phụ nữ, váy có vạt áo trên ôm thắt ngay dưới ngực, tạo cảm giác eo cao, đi kèm đó là phần váy dài suôn xuống phía dưới, chỉ ôm hờ cơ thể, không tôn đường cong như những trang phục ôm sát khác. Đường nét váy có hình dáng quả lê, giấu đi phần bụng và tôn lên phần ngực. Hình dáng của chiếc váy cũng giúp người mặc có cảm giác cao hơn.

Từ “empire” chỉ giai đoạn trị vì của hoàng đế Napoleon của Pháp nên có cách phát âm theo tiếng Pháp: /ahm-peer/

empire-line1

0 comments

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận