Ý nghĩa của sự tĩnh lặng với sức khỏe con người

18/12/2016

Giữa thế giới ồn ào này, nếu giữ được tĩnh lặng nghĩa là bạn đã giữ được sự bình yên cho tâm hồn mình. Và đó vẫn chưa phải toàn bộ ý nghĩa của sự tĩnh lặng.

Cuộc sống hiện đại có thể bao bọc con người trong bể âm thanh hỗn độn và khiến chúng ta bị đồng hóa lúc nào không hay biết. Giữa thế giới ồn ào này, nếu giữ được tĩnh lặng nghĩa là bạn đã giữ được sự bình yên cho tâm hồn mình.

su-im-lang-phu-nu-1

 

Dưới đây là một số lợi ích thiết thực mà khoa học đã chứng minh là sự tĩnh lặng có thể mang đến cho con người:

1. Hỗ trợ trí nhớ và khả năng tiếp thu kiến thức

Theo một nghiên cứu vào năm 2013 về ảnh hưởng của tiếng ồn lên chuột, hai giờ đồng hồ tĩnh lặng mỗi ngày có thể giúp phục hồi hoặc tạo mới các tế bào thần kinh tại vùng hippocampus (Hồi cá ngựa - một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương). Vùng này phụ trách khả năng học tập, trí nhớ và cảm xúc của con người.

2. Tăng cường khả năng sáng tạo

su-im-lang-phu-nu-2

 

Não vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi cơ thể chúng ta nghỉ ngơi. Về đêm, não sẽ xử lý các thông tin đã tiếp nhận được trong ngày. Nếu tiến trình này diễn ra tốt đẹp, không bị gián đoạn hay pha tạp trong tiếng ồn/ánh sáng/chất kích thích, não sẽ đồng bộ cảm xúc với các ký ức và thúc đẩy trí tưởng tượng phát triển. Được nghỉ ngơi hoàn toàn trong sự tĩnh lặng có thể giúp bạn sáng tạo và dễ chịu với thế giới hơn.

3. Xoa dịu tinh thần

Tiếng ồn có thể tác động xấu tới sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần và kích thích não tiết những hormone gây stress. Ngược lại, sự tĩnh lặng có thể xoa dịu, giúp con người giữ được bình tĩnh và suy nghĩ sáng rõ hơn. Các nhà khoa học đã từng thực hiện nghiên cứu chứng minh rằng 2 phút hoàn toàn yên tĩnh có thể giúp giảm căng thẳng tốt hơn bất cứ loại âm nhạc Thiền định nào.

phuong-phap-detox-co-gai-dang-ngoi-thien-e1453793691367

 

4. Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề

Tiếng ồn có thể khiến khả năng giải quyết vấn đề trong cả cuộc sống lẫn công việc của con người giảm sút trầm trọng. Khi bị âm thanh hỗn tạp làm xao nhãng, bạn tất yếu không thể tập trung vào nhiệm vụ và sẽ đạt hiệu quả thấp hơn. Nghiên cứu cho thấy trẻ em phải lớn lên ở vùng dễ bị ô nhiễm tiếng ồn như đường ray xe lửa, sân bay, công trường... thì cũng có điểm số học tập thấp hơn bạn đồng lứa. Tuy nhiên điều thú vị nhất chính là: chỉ cần bạn đưa mình vào môi trường tĩnh lặng đủ lâu, não sẽ tự động phục hồi được những dữ liệu đã mất do bị tiếng ồn tác động.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận