Vặn khớp cổ có phải là thói quen tốt hay không?

25/05/2018

Mỗi khi nhức mỏi, tê cứng vùng cổ sau khi ngồi làm việc quá lâu, nhiều người vẫn thường tự vặn khớp cổ như một thói quen để tìm kiếm cảm giác dễ chịu và thoải mái. Nhưng liệu hành động này có gây hại cho sức khỏe và cơ thể hay không ?

Cùng L'Officiel Vietnam tìm hiểu kỹ hơn về thói quen mà rất nhiều người mắc phải.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu chuyện gì thật sự xảy ra khi chúng ta bẻ khớp cổ.

Vặn khớp cổ có tốt hay không?

Âm thanh răng rắc mà bạn thường nghe thấy khi ta vặn khớp cổ bắt nguồn từ chuyển động của gân, kèm theo đó là tổ hợp các bọt khí gas (Nitơ, Oxi và CO2) được dùng làm chất bôi trơn các đốt sống bất ngờ nổ. Nhưng không chỉ có vậy. Một hoạt chất quen thuộc thường thấy trong các bí quyết sống khỏe cũng được tiết ra: Endorphins. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau và nhiều hơn thế nữa.

Theo bác sĩ Jav Dvorsky - chuyên gia hàng đầu với những bí quyết sống khỏe bổ ích cho biết: “Khi điều chỉnh cổ, các khớp xương sẽ di chuyển và tiết ra chất Endorphins - 1 loại thuốc giảm đau tự nhiên làm cho tinh thần trở nên thoải mái và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, cảm giác tuyệt vời đó khiến người ta lâm vào tình trạng “nghiện” và sẽ làm đủ mọi cách để có thể điều tiết ra được loại chất này. Thế nên nghiễm nhiên, họ cứ tiếp tục lặp đi lặp lại hành động bẻ khớp cổ mà không hề biết rằng những mối nguy hại cho sức khỏe đang rình rập phía sau. Khi một đốt sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, sẽ gây ra tình trạng sưng, viêm và chèn ép dây thần kinh. Tình trạng này được gọi là sai lệch đốt sống.

Vặn khớp cổ có tốt hay không?

 

Nếu như các nghiên cứu cho thấy việc bẻ các khớp ngón tay không dẫn đến tình trạng viêm xương khớp mãn tính, thì ngược lại, hành động tự bẻ khớp cổ lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Bác sĩ Drorsky lý giải: “Phần đốt sống cổ là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh phức tạp và các bộ phận quan trọng của não bộ như thân não, hành não, v.v. Thân não là phần thần kinh trung ương tiếp theo tủy sống, chứa những trung khu thần kinh quan trọng và là nơi các dây thần kinh sọ não thoái.

Vặn khớp cổ có tốt hay không?

Vì vậy nếu chúng ta cứ liên tục thực hiện tư thế vẹo cổ vô tình sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ bị chèn ép và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai đốt sống cổ. Hơn nữa các dây chằng và gân nối các cơ giữ trục cổ và cột sống thẳng hàng sẽ trở nên yếu dần và mất đi sự đàn hồi theo thời gian.”

Vặn khớp cổ có tốt hay không?

Các chuyên gia không khuyến khích bạn tự thực hiện việc vặn khớp cổ mà không có sự trợ giúp từ những chuyên gia lành nghề. Bạn có thể cảm thấy rất thoải mái bây giờ, nhưng thói quen này có thể gây ra rất nhiều bệnh lý xấu trong tương lai. Trong đó có căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ngày nay. Các triệu chứng sẽ biểu hiện ngày càng rõ ràng hơn khi chúng ta lớn tuổi hoặc khi ta gặp phải tai nạn hay chấn động mạnh.

Vặn khớp cổ có tốt hay không?

Suy cho cùng, việc điều chỉnh cổ vẫn được cho là bí quyết sống khỏe hữu ích bởi tư thế này có tác dụng hỗ trợ xương sống được thẳng hàng. Nhưng hoạt động này được khuyến cáo chỉ nên để cho chuyên viên nắn khớp đã được đào tạo bài bản thực hiện.

Text: Tuyết Anh

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận