Uống nước. Chuyện đơn giản nhưng nan giải bạn biết chưa?

31/05/2017

Có một sự thật “xưa như Trái Đất” mà ai trong chúng ta đều phải thừa nhận với nhau rằng uống đủ nước trong ngày là một trong những cách dễ nhất bạn có thể làm để tăng cường sức khỏe của mình. Cấp nước đúng cách sẽ đảm bảo cho toàn bộ hệ thống trong cơ thể bạn có thể vận hành trơn tru. Và quan trọng hơn, đó là “thần dược miễn phí” mà bạn chẳng cần phải trèo đèo lội suối, ba chìm bảy nổi mới có thể tìm ra. Nước là nguồn tài nguyên gần như vô tận mà Mẹ thiên nhiên ban tặng cho Trái Đất chúng ta.

Thế nhưng, trong chuyên mục Sống khỏe lần này, L’Officiel sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi khiến sự thật hiển nhiên và đơn giản ấy trở nên phức tạp và “bác học” hơn một chút. Hóa ra, có hàng trăm sắc thái vô hình mà chất lỏng tinh khiết trong suốt ấy có thể hô biến ra khi bạn nạp chúng vào cơ thể của mình, đặc biệt nếu bạn đang hy vọng kích thích tiêu hóa thông qua việc uống nước. Bạn có biết rằng, chỉ cần thay đổi một chút trong nhiệt độ, cốc nước lọc mà bạn uống sẽ mang đến những tác động khác biệt? Nếu bạn hãy còn băn khoăn, hãy cùng L’Officiel Vietnam khám phá những điều kỳ diệu mà sự thay đổi ấy mang lại cho hệ tiêu hóa của bạn.

1. Nước lạnh làm chậm lại quá trình tiêu hóa và cản trở hiệu quả cấp nước

Đối với những ai có thói quen uống nước lạnh, hoặc nước đá, bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để đối diện với những sự thật sắp sửa được tiết lộ sau đây. Theo nhà dinh dưỡng học và là tác giả sách bán chạy nhất của tờ New York Times – Kimverly Snyder cho biết: “Cơ thể bạn sẽ phải tiêu tốn một lượng năng lượng nhiều hơn để “làm ấm” nước lạnh đến một nhiệt độ mà cơ thể có thể hấp thụ được, điều đó sẽ dẫn đến tình trạng mất nước trước khi bản thân nạp nước.”

Dùng nước lạnh để kích thích tiêu hóa
Nước lạnh tuy giúp bạn giải tỏa cơn khát tức thì nhưng lại không hề mang đến hiệu quả kích thích tiêu hóa như bạn vận nghĩ

Không những vậy, nước lạnh còn có thể làm quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra chậm hơn so với khả năng vốn có của nó, thậm chí còn khiến lượng chất béo bị trữ lại, không thể giải phóng. Khi bạn uống đồ lạnh, chúng có khuynh hướng “kiên cố hóa” chất béo từ thực phẩm mà chúng ta ăn. Điều này làm cho chất béo khó tiêu hóa hơn và khó giải phóng lượng mỡ thừa ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, nước lạnh có thể là mạch máu xung quanh dạ dày của bạn co lại, làm chậm quá trình cấp nước và tiêu hóa.

2. Nước ấm lại là “bàn tay vô hình” kích thích tiêu hóa

Dùng nước ấm để kích thích tiêu hóa
Nước ấm mới là thần dược chính hiệu trong việc kích thích tiêu hóa mà bấy lâu nay bạn bỏ qua

Đối với quá trình cấp nước tinh khiết, không có gì tốt hơn khi chúng ở nhiệt độ phòng. Thú vị hơn, việc ưu tiên cho các loại thức uống nóng lại là phương thuốc bí truyền được lưu giữ của y học cổ truyền Trung Hoa. Theo đó, người Trung Quốc tin rằng, nước nóng sẽ thúc đẩy tình trạng sức khỏe và cân bằng hoạt động của cơ thể. Còn đứng ở quan điểm của y học phương Tây, các nhà khoa học lại chia thành hai luồng ý kiến trái ngược nhau. Một bên đồng tình với quan điểm của bác sĩ dinh dưỡng Snyder khi cho rằng việc bắt cơ thể phải đốt cháy năng lượng để làm ấm nước lạnh sẽ cản trở quá trình tiêu hóa. Nhưng ở đầu bên kia chiến tuyến, một số khác lại cho rằng tác động này là không đáng kể và quá trình cấp nước lý tưởng nhất là bất cứ điều gì có thể truyền cảm hứng để bạn uống nhiều nước hơn mỗi ngày.

Còn bạn thì sao? Bạn chọn cách uống nước nào để kích thích hệ tiêu hóa quả nhất?

Thực hiện: P.L

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận