Tại sao bạn cần cung cấp vitamin K cho cơ thể?

12/07/2016

Chúng ta đều đã được nghe rất nhiều về lợi ích của vitamin A, vitamin B, vitamin C và kể cả vitamin E. Nhưng còn vitamin K thì sao? Loại khoáng chất này có những công dụng lớn đến mức bạn không thể ngờ.

Không như vitamin A, E hay C, vitamin K hiếm khi được nhắc đến như một loại khoáng chất thần kỳ cho sức khỏe và nhan sắc của con người. Bởi lẽ đó, phần lớn chúng ta thường không chú trọng việc bổ sung loại vitamin này cho đúng mực. Thế nhưng sự thờ ơ này có hợp lý hay không?

vitamin-k-suc-khoe-phu-nu-2

Vitamin K trong tự nhiên được tìm thấy dưới hai dạng: K1 (phylloquinone) và K2 (Menaquinone). K1 có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm còn K2 có trong thực phẩm lên men. Cơ thể con người cũng có thể tự tổng hợp K2 từ hệ vi sinh trong đường ruột.

Cũng như các loại khoáng chất khác, vitamin K có vai trò quan trọng và không thể thay thế đối với sức khỏe con người. Dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất trong số đó:

- Tổng hợp loại protein cần thiết cho quá trình đông máu và cầm máu. Do đó, cơ thể thiếu hụt vitamin K sẽ dễ bị bầm tím, khó lành vết thương

- Phối hợp với vitamin D giúp canxi dễ thâm nhập vào hệ xương khớp. Thiếu hụt vitamin K có thể khiến xương giòn, dễ gãy hơn

- Góp phần giảm nguy cơ vôi hóa động mạch, ung thư tuyến tiền liệt và Alzheimer

Theo National Health Service (Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc gia) của Anh, mỗi người lớn bình thường nên tiêu thụ 0.001mg/kg (nhân lên với số trọng lượng cơ thể). Ví dụ, nếu bạn nặng 50kg thì lượng vitamin K lý tưởng bạn cần mỗi ngày là 0.001mg x 50kg = 0.05mg.

vitamin-k-suc-khoe-phu-nu-1

Nguồn cung cấp vitamin K dồi dào bao gồm:

- Các loại rau thơm phổ biến như húng quế, húng tây, rau mùi, kinh giới, hẹ...

- Rau có màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, củ cải, cải thìa, rau ngót...

- Rau có nhiều lớp lá như bắp cải, rau diếp, súp lơ...

- Gia vị nóng như ớt tươi, ớt bột, quế, cà ri...

- Một số nguồn thực phẩm khác tuy không chứa dồi dào nhưng cũng có hàm lượng lớn: măng tây, thì là, đậu bắp, dưa chua, đậu nành, ô liu...

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận