Sự thật thú vị: Phụ nữ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn đàn ông

06/10/2016

Khoa học mới đây đã chứng minh một sự thật thú vị rằng trong cùng khoảng thời gian, phụ nữ thường phải làm việc dồn dập và vất vả hơn đàn ông. Vì thế họ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Đã từng có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng khả năng phụ trách đa nhiệm - làm nhiều việc một lúc của phụ nữ là tốt hơn hẳn đàn ông. Tuy nhiên năng lực đặc biệt này cũng dẫn đến hậu quả là trong cùng khoảng thời gian làm việc, phụ nữ sẽ bị suy nhược và căng thẳng thần kinh hơn. Mới đây, các chuyên gia tại Đại học Loughborough ở Anh đã công bố sự thật thú vị rằng phụ nữ cần có thêm thời gian để nghỉ ngơi và đặc biệt là ngủ đủ giấc. Nếu quá tự tin vào sức bền của mình và không để não bộ được thư giãn, sức khỏe của "phái yếu" sẽ tụt dốc nhanh chóng.

su-that-thu-vi-phu-nu-can-ngu-nhieu-hon-2
Có một sự thật thú vị là khả năng phụ trách đa nhiệm của phụ nữ cao hơn hẳn đàn ông

Giáo sư Jim Horne - tác giả của nghiên cứu trên cho biết: "Não bộ phụ nữ hoạt động phức tạp hơn đàn ông kể cả khi hai bên được giao cùng một loại nhiệm vụ, vì thế họ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn". Không những vậy, giấc ngủ của chị em cũng dễ bị gián đoạn vì các yếu tố ngoại cảnh. Nếu có tiếng động hoặc ánh sáng lạ vào buổi đêm, khả năng phụ nữ bị đánh thức là cao hơn đàn ông.

Chính vì vậy, tuy nói rằng người lớn trung bình cần ngủ từ 6 đến 8 giờ/ngày nhưng kỳ thực phụ nữ cần được nghỉ ngơi thêm khoảng 20 phút nữa. Các chuyên gia cho rằng lý tưởng nhất là chị em nên dành thời gian này cho việc ngủ trưa.

su-that-thu-vi-phu-nu-can-ngu-nhieu-hon-1
Phụ nữ cần được ngủ thêm 20 phút ngoài giờ ngủ trung bình

Ngoài kết luận về thời gian nghỉ ngơi, nghiên cứu này cũng cho thấy việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng xấu lên sức khỏe phụ nữ hơn đàn ông. Tất cả những bệnh phát sinh vì thiếu ngủ như tim mạch, béo phì, lo âu, trầm cảm, tiêu đường... đều có triệu chứng rõ rệt trên cơ thể nữ giới hơn.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn giữ được nền tảng sức khỏe tốt và có dung mạo rạng rỡ hơn

Ngủ đủ giấc không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn giúp phụ nữ "dưỡng nhan" bằng cách chống lão hóa da. Vì vậy, nếu bạn vẫn còn thấy cơ thể mình mỏi mệt và đầu óc không minh mẫn khi làm việc trong ngày, hãy vặn đồng hồ báo thức để được ngủ thêm 20 phút nữa. Bạn xứng đáng có được "phần thưởng" nho nhỏ đó.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận