Sự thật thú vị: Các cặp vợ chồng sẽ ngày càng giống nhau

08/02/2017

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh một sự thật thú vị rằng các cặp đôi đã kết hôn sẽ ngày càng trở nên giống nhau, không chỉ về mặt ngoại hình mà cả ở cấp độ... tế bào.

Hẳn bạn đã biết đến sự thật thú vị rằng các cặp đôi gắn bó với nhau lâu dài sẽ có xu hướng trở nên giống nhau. Tuy nhiên một nghiên cứu khoa học mới đây thậm chí còn đưa nhận thức này đi xa hơn: các cặp vợ chồng theo thời gian không chỉ "sao chép" ngoại hình hay hành vi, mà còn giống nhau ở cấp độ... tế bào.

vochong_capdoi
Bạn có nhận thấy các cặp đôi yêu nhau thường ngày càng giống nhau?

Một nhóm nghiên cứu tại Bỉ đã lấy mẫu máu của 70 cặp vợ chồng khỏe mạnh để theo dõi cách hệ miễn dịch của họ vận hành trong suốt 6 tháng. Các nhà nghiên cứu muốn biết yếu tố ngoại cảnh (bao gồm môi trường sống, thói quen ăn uống, thói quen tập luyện và cả bệnh tật) có thể tác động đến hệ miễn dịch của con người như thế nào.

Đối với người lớn, chỉ có khoảng 1/4 biến dị của hệ thống miễn dịch là có nguồn gốc di truyền. Đó là lý do tại sao lối sống của từng người lại có thể ảnh hưởng mạnh mẽ lên hệ thống miễn dịch của riêng họ.

couples_vochong
Các cặp đôi không chỉ giống nhau về ngoại hình hay hành vi mà thậm chí còn tương tự ở cấp độ tế bào

Sau khi phân tích mẫu máu, nhóm nghiên cứu nhận thấy mức độ biến dị trong hệ thống miễn dịch của các cặp vợ chồng thấp hơn tới 50% so với các cặp người lạ. Nói cách khác, khi bạn chọn chung sống với một người, bạn đồng thời đã chọn trở thành "bản sao" không hoàn chỉnh về mặt sinh học của người ấy.

Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là điều tất yếu giữa những người gắn bó thân mật trong thời gian dài với nhau. Hệ miễn dịch của hai người sẽ trở nên giống nhau bởi cả hai chia sẻ chung môi trường sống, thói quen vận động, giờ giấc sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận