Vì sao nên hạn chế Paraben trong mỹ phẩm?

25/08/2015

Paraben gồm 5 loại : Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylpar có thể gây ra một số tác dụng phụ cho phái đẹp khi sử dụng mỹ phẩm có chứa chất đó.

Paraben có thể gây ung thư? Tại sao Cục quản lý Dược (Bộ Y Tế) lại bổ sung 5 chất bảo quản paraben vào danh sách các chất bị cấm lưu hành và sử dụng trong các dòng mỹ phẩm tại Việt Nam?

Loccitane_hairmask
Để giữ cho mỹ phẩm được lâu mà không làm ảnh hưởng chất lượng của mỹ phẩm thì các nhà sản xuất thường sử dụng Paraben như một chất phụ gia giúp bảo quản

Paraben là tên gọi chung của một nhóm các chất bảo quản dùng nhiều trong các dòng mỹ phẩm như Benzylparaben, Pentylparaben. Trong một sản phẩm làm đẹp như kem dưỡng da, dầu gội, mỹ phẩm làm đẹp khác ngoài các thành phần giúp nuôi dưỡng thì chúng cũng rất dễ bị lên men hay nhiễm khuẫn từ môi trường. Để ngăn tình trạng nhiễm khuẩn (do nấm hay vi khuẩn) này và giữ cho mỹ phẩm được lâu mà không làm ảnh hưởng chất lượng của mỹ phẩm thì các nhà sản xuất thường sử dụng Paraben như một chất phụ gia giúp bảo quản.

daviness_haircare
Trước thời điểm này thì Paraben vẫn được phép lưu hành tại nhiều quốc gia với một nồng độ nhất định theo quy định trong mỹ phẩm

Theo như một nghiên cứu tế bào ung thư tại Anh, họ đã phát hiện ra hoạt chất Paraben này có trong tế bào đó, tuy nhiên chưa có nghiên cứu và công bố chính thức về việc liệu paraben có phải là hung thủ gây nên tình trạng ung thư hay không. Bởi đến trước thời điểm này thì Paraben vẫn được phép lưu hành tại nhiều quốc gia với một nồng độ nhất định theo quy định trong mỹ phẩm. Quy định này của Bộ Y Tế đã gây ra sự hỗn loạn thông tin trong người tiêu dùng. Rằng ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu dòng sản phẩm làm đẹp phải không có Paraben (“Paraben free”) trong khi việc loại bỏ Paraben sẽ làm tăng giá thành sản phẩm bởi họ cần phải nghiên cứu và tìm ra một hoạt chất có thể thay thế chúng.

loreal_shampoo
Ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu dòng sản phẩm làm đẹp phải không có Paraben (“Paraben free”)

Sulfat vẫn được dùng nhiều trong các dạng mỹ phẩm giúp làm sạch, nhưng chính việc làm sạch quá này có thể gây ra một số phiền phức nhất định cho người dùng. Bản chất Sulfat là một chất hoá học mang tính kiềm, tính kiềm càng cao thì việc làm sạch lại càng tốt. Nhưng bề mặt tiếp xúc với chất này sẽ bị khô, giống như sulfat có trong dầu gội có tác dụng làm sạch tóc và da đầu, kể cả bụi bẩn và chất dầu. Nhưng trên da đầu luôn cần một lớp dầu để bảo vệ, ngăn bụi bẩn và điều tiết độ ẩm cho da đầu. Khi Sulfat đánh bay lớp dầu này sẽ gây nên tình trạng khô da đầu, có thể dẫn đến tóc bị khô, da đầu bị vảy gầu trắng và thậm chí da đầu sẽ mất kiểm soát trong việc tiết dầu.

thebody_shop
Nếu sản phẩm nào không chứa 2 hoạt chất này sẽ có chữ “Paraben and Sulfat Free”, là sản phẩm an toàn có thể giúp bạn vừa chăm sóc cơ thể lại không gây ra những tình trạng xấu

Những hệ luỵ của hoạt chất này chưa mang tính nguy hiểm trực tiếp cho người sử dụng nhưng lại gây ra tình trạng xấu cho người sử dụng. Cả Paraben và Sulfat dù đã được cảnh báo hay chỉ là lời khuyên nhưng trên thực tế người tiêu dùng nên lựa chọn những dòng sản phẩm không chứa Paraben và Sulfat bằng cách đọc trên mác bao bì sản phẩm. Nếu sản phẩm nào không chứa 2 hoạt chất này sẽ có chữ “Paraben and Sulfat Free”, đó là sản phẩm an toàn có thể giúp bạn vừa chăm sóc cơ thể lại không gây ra những tình trạng xấu.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận