Làm việc quá sớm có thể gây hại cho sức khỏe

10/02/2016

Một nghiên cứu khoa học tại Anh đã chứng minh rằng, làm việc trước 10 giờ sáng không những không hiệu quả mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ Paul Kelly thuộc Đại học Oxford, Anh đã thực hiện một nghiên cứu để chứng thực rằng: làm việc trước 10 giờ sáng không đem lại lợi ích nào đủ để đánh đổi hậu quả nó gây ra cho sức khỏe con người.

suckhoe_daysom
Thức dậy sớm để chuẩn bị đi làm có thể khiến bạn rơi vào tình trạng thiếu ngủ và sa sút sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất

Các cuộc khảo sát với trẻ nhỏ đã giúp Paul nhận ra là hầu hết học sinh 10 tuổi đều phải đấu tranh dữ dội để có thể tập trung vào giờ học trước 8:30 sáng. Hiệu quả học tập cao nhất chỉ có thể đạt được vào khoảng 11:00. Bản thân Tiến sĩ Paul đã từng điều chỉnh giờ bắt đầu lớp học của ông từ 8:30 thành 10:00 và nhận thấy hiệu quả tiếp nhận kiến thức của sinh viên tăng lên tới 19%.

Theo quan điểm của Paul, nếu không thể điều chỉnh giờ vào lớp, giáo viên nên sắp xếp dạy những bài học quan trọng và khó hơn vào buổi chiều. Cách này sẽ giúp thành tích học tập tổng thể của học sinh tăng lên trung bình 10%.

Tất nhiên, logic này không chỉ đúng với trẻ nhỏ. Tiến sĩ Paul Kelly nhận định: "Chúng ta đang sống trong một xã hội thiếu ngủ bởi hầu hết nhân viên văn phòng đều phải làm việc trước 10 giờ sáng. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Tim và gan bạn cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn để trở lại chế độ hoạt động tốt nhất. Thế nhưng bạn lại ép chúng phải làm việc sớm hơn tới 2, 3 tiếng đồng hồ".

suckhoe_daysom
Tiến sĩ Paul Kelly cho rằng làm việc trước 10 giờ sáng là việc phi tự nhiên và cần được thay đổi trên toàn cầu

Trước tuổi 55, nhịp sinh học của con người hoàn toàn "lệch" với lịch làm việc trung bình hơn 9 tiếng tại văn phòng như hiện nay. Đây là mối đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của các công dân tuổi lao động trên toàn cầu. "Nếu dừng lại để quan sát mối liên hệ giữa con người với Trái Đất và ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy làm việc quá sớm là việc rất phi tự nhiên," Tiến sĩ Paul Kelly nói. Ông cho rằng phải có một cuộc "cách mạng" để thay đổi giờ làm việc với người lớn và giờ học với trẻ em.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận