Không được lơ là trước những tác hại khôn lường của việc thức khuya

16/01/2018

Các nhà khoa học chỉ ra rằng con người cần dành 8 tiếng mỗi ngày chỉ cho việc ngủ. Khi đang ngủ, giác quan của bạn sẽ có thời gian để nghỉ ngơi cũng như các bộ phận trong cơ thể sẽ tiến hành đào thải độc tố để sẵn sàng cho một ngày mới.

Tuy nhiên, không ít mọi người, đặc biệt là giới trẻ và những người trưởng thành thường không chú trọng vào giấc ngủ mà thường xuyên thức khuya gây nên những hậu quả khó lường cho cơ thể. Để tìm hiểu về các tác hại của việc thức khuya, cùng L’Officiel Vietnam dành thời gian đọc bài viết dưới đây.

tác hại của việc thức khuya
Bạn đừng xem thường giờ giấc ngủ nghỉ của bản thân nhé

1. Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc và suy nghĩ

Jacob Nota và Meredith Coles của trường đại học Binghamton đã xuất bản một nghiên cứu vào tháng 12 năm 2014. Kết quả cho thấy tác hại của việc thức khuya cụ thể với những người ngủ không đủ giấc là sẽ thường để tâm nhiều hơn đến những suy nghĩ tiêu cực so với những người ngủ sớm. Theo nghiên cứu này, người thức khuya sẽ trải nghiệm việc những dòng suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại trong nhận thức của mình và không thể làm ngơ trước những vấn đề rất nhỏ trong cuộc sống. Khi một sự việc không tốt xảy ra, người ngủ ít thường biểu lộ cảm xúc kích động hơn nhưng lại theo chiều hướng tiêu cực.

tác hại của việc thức khuya
Khi một sự việc không tốt xảy ra, người ngủ ít thường biểu lộ cảm xúc kích động hơn nhưng lại theo chiều hướng tiêu cực.

2. Suy giảm hệ thống miễn dịch

Theo một nghiên cứu khác trong tạp chí “Cancer Research”, các nhà khoa học ở Đại học Chicago và Louisville đã cho thấy một giấc ngủ kém chất lượng lâu ngày sẽ làm tăng tốc độ phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, tác hại của việc thức khuya khiến các khối u ác tính này tấn công cơ thể mạnh mẽ hơn, làm giảm khả năng kiểm soát và tiêu diệt hệ thống miễn dịch ung thư. Trong trường hợp nhẹ hơn, việc thiếu ngủ thường có liên quan đến hệ miễn dịch kém. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều sinh viên đại học, người trưởng thành và những con cú đêm thường bị bệnh rất thường xuyên.

tác hại của việc thức khuya hệ miễn dịch
Trong trường hợp nhẹ hơn, việc thiếu ngủ thường có liên quan đến hệ miễn dịch kém.

3. Chuyển đổi việc sản xuất melatonin

Melatonin là một hóc môn được sản xuất trong tuyến tùng có chức năng điều hòa giấc ngủ và sự tỉnh táo. Ở vùng dưới đồi của não có chứa các hạt nhân suprachiasmatic hay còn gọi tắt là SCN. Các hạt nhân này ngoài việc sản xuất melatonin, chúng còn đưa ra các tín hiệu đến não giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể và hóc môn. Thông thường phản ứng sinh lý nói trên sẽ diễn ra vào khoảng 9 giờ tối nhưng với những người thường xuyên thức khuya, bộ não và cơ thể sẽ dần thích nghi với thay đổi. Điều này lâu dần sẽ khiến thiếu hụt melatonin làm gián đoạn các chức năng khác của hóc môn khiến chúng hoạt động không hiệu quả.

tác hại của việc thức khuya
Thiếu hụt melatonin làm gián đoạn các chức năng khác của hóc môn khiến chúng hoạt động không hiệu quả.

4. Dễ gây béo phì

Trong thực tế, những người đi ngủ muộn sẽ có xu hướng nạp nhiều calo hơn vào buổi tối, ăn nhanh hơn, ít chất xơ hơn và cân nặng sẽ cao hơn với những người ngủ sơm và thức dậy sớm. Cụ thể hơn, lượng calo nạp vào của những cú đêm sẽ cao hơn trung bình 248 calo mỗi ngày và điều này dẫn đến tác hại của việc thức khuya sẽ là tăng thêm trung bình 1kg cho mỗi tháng nếu cứ liên tục thức khuya. Lí do dẫn đến việc tăng cân ở những người thức khuya chủ yếu là do họ hay lựa chọn những loại thực phẩm làm sẵn như fast-food bởi nó tiện lợi. Tuy nhiên những thực phẩm này lại chứa rất nhiều chất béo, calo và muối gây béo phì.

tác hại của việc thức khuya béo phì
Thức khuya khiến bạn dễ đói và cần ăn, chính vì vậy bạn dễ bị béo phì

5. Ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ

Các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm trên những chú chuột khi đưa chúng vào những giấc ngủ bất thường để xem các kết quả về tác hại của việc thức khuya. Kết quả cho thấy 25% tế bào locus coeruleus bị tổn thương vĩnh viễn. Khu vực này của não chịu trách nhiệm cho sự tỉnh táo và tư duy nhận thức. Từ nghiên cứu này người ta cho rằng, não bộ của người cũng sẽ chịu những ảnh hưởng tương tự nếu như thức khuya quá lâu. Cụ thể hơn là sự suy giảm trí nhớ ở những người ngủ muộn.

tác hại của việc thức khuya
Bên cạnh đó, những quyết định của họ cũng sẽ dễ thất bại do não không đủ sức khỏe và tỉnh táo để đưa ra những kết luận đúng đắn nhất.

Text: Ally Phạm

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận