Ăn chay ngày Tết: Nàng vừa giảm cân vừa "tịnh tâm" vì chẳng lo da mụn

10/02/2018

Bên cạnh mối bận tâm về việc sắm sửa quần áo, giày dép, làm tóc, làm móng, trang điểm… thì việc ăn uống trong dịp Tết cũng là vấn đề khiến mỗi cô nàng phải “đau đáu” khi mà đủ loại đám tiệc đua nhau kéo đến.

có rất nhiều lợi ích của việc ăn chay

Hơn nữa, những món ăn ngày Tết đa phần rất nhiều dầu mỡ và tinh bột, dễ dẫn đến tình trạng tăng cân và nặng bụng. Trong những dịp như thế này, ăn chay là một giải pháp lý tưởng giúp xua tan nỗi lo cân nặng và vẫn đảm bảo sức khỏe cho bạn vui xuân. Cùng L’Officiel Vietnam tìm hiểu những lợi ích của việc ăn chay để còn áp dụng liền trong những ngày Tết cận kề nhé!

1. Giảm cân

lợi ích của việc ăn chay giúp giảm cân hiệu quả

Chế độ ăn chay với phần lớn là các loại ra củ nhiều chất xơ, ít chất béo (thực phẩm ăn giảm cân) nên rất tốt cho việc giảm cân và giữ gìn vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, để lợi ích này tối ưu hơn thì bạn nên cân nhắc việc hạn chế ăn tinh bột khi ăn chay. Những loại thực phẩm như đậu phụ, ram chay… có hàm lượng tinh bột khá cao, nếu ăn nhiều lượng thực phẩm này thì tác dụng giảm cân sẽ hiệu quả. Lợi ích của việc ăn chay sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu bạn tập trung nạp các thực phẩm như nấm, rau xanh và các loại đậu.

2. Giảm sự tích tụ độc tố trong cơ thể

lợi ích của việc ăn chay giúp thải độc

Vì thực phẩm chủ yếu là các loại rau củ và các loại hạt nên thức ăn chay dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn rất nhiều so với những món ăn thông thường. Lượng chất béo, chất đạm được bổ sung nhiều trong quá trình ăn mặn rất khó để tiêu hóa và đào thải. Quá trình thanh lọc cơ thể khi ăn mặn cũng tốn nhiều thời gian hơn, dễ dẫn đến tình trạng các cơ quan, bộ phận trong cơ thể làm việc “quá sức”. Các độc tố này tích tụ lâu ngày có thể gây nên bệnh hoặc khiến da dẻ, cơ thể kém sắc hơn.

3. Chống lão hóa

lợi ích của việc ăn chay giúp chống lão hóa

Một trong những lợi ích của việc ăn chay ít được biết đến nhất chính là chống lão hóa. Vì các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể trong quá trình ăn chay khá đơn giản nên hệ tiêu hóa sẽ có thời gian “nghỉ ngơi” nhiều hơn. Các cơ quan khác sẽ hoạt động tích cực hơn, cơ thể tập trung vào việc làm sạch, loại bỏ các tế bào chết, đào thải các chất dơ…

4. Giảm nguy cơ mắc các bênh ung thư, sỏi thận, huyết áp…

lợi ích của việc ăn chay giúp giảm nguy cơ sỏi thận

Các món ăn chay đều có hàm lượng cholesterol thấp, giúp ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp. Thức ăn chay chứa nhiều kali, chất béo không no, chất xơ, vitamin C, A… đều là những chất dinh dưỡng tốt cho huyết áp.

Ngoài ra, một lợi ích của việc ăn chay mà bạn không nên bỏ quên là giúp giảm gánh nặng cho thận. Lượng acid uric sản sinh nhiều hơn khi bạn ăn thịt sẽ tạo sức ép nặng nề lên thận, dễ gây nên bệnh suy thận và sỏi thận.

lợi ích của việc ăn chay giúp loại trừ các căn bệnh về tim mạch

Ngăn ngừa ung thư là một trong những lợi ích của việc ăn chay được nhiều người quan tâm nhất. Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ, ít chất béo sẽ giúp làm chậm sự biến đổi của các tế bào ung thư. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa như vitamin C, E, sulforaphane giúp kháng khuẩn… có rất nhiều trong rau cải, lúa mì, đậu Hà Lan, cà rốt và các loại nấm. Những dưỡng chất này sẽ góp phần bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.

Text: Bống

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận