Cắt tóc hậu chia tay? Không phải bốc đồng mà là giải phóng!

12/10/2017

Hậu chia tay đi cắt tóc gần như đã trở thành một thói quen mới của các cô gái thành thị trẻ mỗi khi trải qua những cuộc tình đầy sóng gió. Sự thay đổi ngoại hình đột ngột vẫn luôn tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ: xã hội chê bạn bốc đồng, phụ huynh mắng bạn dở hơi nhưng còn bạn. Bạn sẽ nhận được gì khi bản thân giả vờ mạnh mẽ đến thế?

1.Định kiến xã hội

Bạn có từng tìm đến một kiểu tóc ngắn sau khi vừa chạy trốn khỏi 1 cuộc tình?

Việc cắt tóc sau khi chia tay chẳng chừa một cô gái nào dù nàng có sống ở bất kì đâu trên thế giới này. Thậm chí, có một thời kì điều này trở thành một nét văn hóa và đến tận bây giờ vẫn có nhiều cô gái làm theo. Tuy cách phản ứng khác nhau nhưng nhìn chung cả xã hội Đông - Tây đều không ủng hộ hoàn toàn cách làm này vì những lý do sau:

-Chỉ là một hành vi vô nghĩa vì cắt tóc rồi người yêu cũng chẳng thể quay trở lại.

-Chỉ là một trò chơi hành xác khi biến mình từ bình thường trở nên xa lạ thậm chí xấu xí với mái tóc ngắn củn cỡn.

-Chỉ là một cách che đậy vụng về sự yếu đuối của bản thân khi gặp biến cố.

-Chỉ là một sự bốc đồng nhất thời của tuổi trẻ khi chẳng nghĩ nhiều về tương lai.

Thế là, ngày qua ngày vẫn có rất nhiều trường hợp các cô gái tìm đến salon cắt tóc cùng với 1 lý do trên nhưng diễn ra trong âm thầm và lặng lẽ để tránh điều tiếng cho bản thân. Như vậy chúng ta nên nhìn nhận hành động này như thế nào để khách quan và nhân văn nhất?

2.Giải thích hành vi

Hành động cắt tóc là một cách tự chữa trị về mặt tâm lý bằng việc thực hiện tác động thể chất khi con người ta muốn chiến thắng những mất mát và đau lòng đang phải trải qua ngay cả khi nó bị xem là bốc động và cảm tính. Theo tiến sĩ Vivian Diller, những thay đổi về ngoại hình là một biện pháp giành lại quyền kiểm soát của bản thân khi bỗng dưng cuộc sống của chúng ta gặp biến cố nằm ngoài khả năng dự liệu của chính mình.

Cắt tóc là một cách bạn tự mình giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực bằng cách bắt đầu với những điều mới mẻ

Những cuộc tình tan vỡ dù lời chia tay đến từ phía nào đều gây nên những tổn thương cũng như sự cân bằng vốn có về mặt tâm sinh lý. Do vậy, hành động cắt tóc tạo ra một sự thay đổi vừa đủ lớn để lấn át đi những cảm xúc bất an, buồn đau, thất vọng và mất mát dù chỉ là tạm thời. Không những vậy, theo các nhà khoa học, một sự thay đổi trực quan ngay trên chính chủ thể còn là một dấu hiệu tích cực cho một sự khởi đầu mới từ đó tạo nên cảm giác lạc quan trong tâm tưởng của bạn.

3.Lời người trong cuộc

Với những cô gái mang trái tim không trọn vẹn bước ra khỏi một cuộc tình, cắt tóc, nhuộm tóc hay thậm chí cả những điều điên rồ khác nữa đều mang đến cảm giác bản thân được thanh tẩy và tự do. Hầu hết các phụ nữ khi được hỏi về cảm giác cắt tóc hậu chia tay đa phần đều cảm thấy “new status” hay “new me” (tôi trong một tâm thế mới, con người mới): “Sau khi cắt tóc, tôi cảm nhận bản thân như được giải phóng. Thật thú vị khi không ngờ rằng một kiểu cắt có thể mang lại nhiều ý nghĩa đến vậy”!

Rất nhiều sao nữ nổi tiếng cũng dùng mái tóc mới để trở thành một tuyên ngôn mạnh mẽ cho bản thân sau khi vượt qua một cuộc tình đầy sóng gió. Và hãy nhìn các nàng xem, nàng chỉ có đẹp lên chứ chẳng nhếch nhách rối bời như cái cách người ta thường trông đợi mỗi khi nghe tin ai đó chia tay

Gigi Hadid trở lại đầy ngoạn mục với mái tóc ngắn sau khi chia tay với Nick Jonas

Hành động cắt tóc thật ra là cắt đi dòng tâm tưởng của bản thân bạn về những chuyện đã qua. Vì chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, quyết định cắt tóc thường được xuất phát sau khi bạn lựa chọn thực hiện một cuộc “đại cách mạng” trong cuộc đời bạn và mong muốn một khởi đầu mới.

Slena Gomez lên đời nhan sắc hậu chia ta Justin Bieber

Quan trọng hơn hết, việc bạn cắt tóc không ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà chỉ đơn giản là một sự chữa trị về tinh thần. Do đó, nếu một ngày bạn cảm thấy khát khao được thử một kiểu tóc mới, một màu nhuộm bắt mắt thì cứ thong thả trải nghiệm cảm giác mới mẻ mà nó mang lại cho bản thân.

Đâu phải chỉ có các cô gái, cắt tóc cũng là một trong những sự lựa chọn kín đáo của các chàng trai sau khi thất tình. Jayn Malik vượt qua sự tan vỡ với vị hôn phu Perrie Edwards và hiện đã vui bên tình mới Gigi Hadid với vẻ ngoài thời thượng cùng mái tóc undercut nhuộm bạc ánh kim

Đừng thách thức sức chịu đựng của mình khi ép bản thân phải gánh gồng một cái tôi khác chỉ vì bản thân mình cần tỏ ra mạnh mẽ. Bạn có thể cắt tóc hậu thất tình (vì tóc là của bạn và đó cũng là quyền của bạn) nhưng nếu bạn thích bánh bèo nữ tính thì cứ chọn parisian bob điệu đà chứ chẳng cần phải pixie cá tính để người ta nghĩ bạn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần là chính mình….ngay cả trong những lúc đau khổ nhất của cuộc đời này.

“Đừng cúi đầu vì vương miện sẽ rơi. Đừng khóc vì kẻ xấu sẽ cười.” - Phạm Băng Băng

Thực hiện: P.L

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận