Cách giảm đau hiệu quả quý cô văn phòng

30/04/2016

Khi bị đau nhức, thật khó để có thể tập trung vào công việc. Đau nhức là phản ứng của cơ thể khi bạn làm việc quá nhiều hoặc bị căng thẳng. Để lấy lại sự thoải mái, hãy áp dụng những cách giảm đau hiệu quả dưới đây để đẩy lùi cơn đau nhức ngay tức thì.

Giảm đau cổ tay

Khi đánh máy, cánh tay nên tạo góc  100 – 110 độ so với cơ thể, tư thế này sẽ giúp cho cổ tay thẳng trong khi đánh máy, giảm tình trạng chèn ép các cơ gây đau. Bạn có thể đặt bàn phím để tạo góc độ này hoặc điều chỉnh chiều cao ghế ngồi, vị trí của bàn làm việc để tạo tư thế thoải mái nhất

Đặt chuột máy tính ngay bên cạnh bàn phím để dễ dàng sử dụng, đó là một vị trí giúp bạn cảm thấy thoái mái mà không phải với tay hay gò bó.

Giữ ngón tay cong trong khi đánh máy, tránh uốn cong cổ tay mà thay vào đó di chuyển toàn bộ cánh tay khi bạn đánh máy. Một điều quan trọng là nên thường xuyên nghỉ giải lạo để tránh tình trạng cổ tay phải làm việc quá sức.

giam-dau-hieu-qua-cho-quy-co-van-phong-ngoi
Tư thế ngồi rất quan trọng với những người làm việc văn phòng

Cách giảm đau hiệu quả vùng lưng Vị trí tựa lưng của ghế ngồi có tác dụng hỗ trợ vùng lưng dưới, nếu chiếc ghế không đáp ứng được tiêu chí đó thì bạn nên có một vật hỗ trợ cho phần lưng dưới của mình. Tư thế ngồi thẳng hoặc ngồi hơi nghiêng một chút để không tạo áp lực cho cột sống và phần lưng dưới.

Đặt bàn chân thẳng trên  sàn nhà để duy trì tư thế ngồi làm việc thật thoái mái.

Khi nâng vật nặng, giữ chúng càng gần càng tốt cho cơ thể của bạn, và giữ cho trọng lượng chia đều cả hai tay. Không nhấc đồ vật từ sàn nhà hoặc các vị trí ở quá thấp vì như thế sẽ gây áp lực lên phần lưng dưới. Sử dụng xe đẩy, giỏ hàng để di chuyển các vật nặng hoặc kích thước lớn để tránh gây tổn thương cơ lưng.

Female architect examining documents at desk
Female architect examining documents at desk

Đẩy lùi cơn đau cổ

Màn hình máy tính nên để trực diện hướng nhìn, không nên lệch sang các bên, vì như vậy bạn phải vặn cổ để quan sát màn hình, tư thế này có thể gây đau nhức phần cổ; đồng thời giữ vị trí của cổ trung lập để phù hợp với cột sống.

Khi đọc tài liệu, nếu không sử dụng máy tính thì hãy để trên một mặt phẳng nghiêng để cổ thẳng so với cột sống. Khi nói chuyện điện thoại, tránh giữ điện thoại giữa tai và vai của bạn để không bị chuột rút, thay vào đó hãy dùng tai nghe hoặc mở loa ngoài.

Mẹo chữa đau vai

Cũng giống như mẹo chữa đau cổ, đặt màn hình máy tính ở trước mặt để vai luôn ở trong tư thế thoải mái. Vị trí cao nhất của màn hình nên ở dưới tầm mắt. Khi đọc và viết, nên để tập, sách thấp hơn so với bàn phím để cẳng tay được thoải mái, tránh căng cơ vùng cánh tay và vai.

img
Nên thường xuyên nghỉ giải lao để giảm căng cơ trong khi làm việc

Giảm các cơn đau đầu

Tình trạng mỏi mắt có thể khiến bạn bị đau đầu. Do đó, tránh mỏi mắt cũng là cách giảm đau đầu hiệu quả. Để tránh mỏi mắt, bạn có thể trang bị màn hình chống lóa và giúp làm giảm tia phản xạ có hại từ máy tính đến mắt.

Ngoài ra loại bỏ các nguồn không cần thiết của ánh sáng chiếu tới màn hình, chẳng hạn như ánh sáng từ cửa sổ, hay một chiếc đèn phía sau. Kế đến là giảm thời gian làm việc trên máy tính để tránh mắt phải làm việc quá tải dẫn đến mỏi mắt, gây ra đau đầu.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận