Ăn khuya không tốt? Đây là câu trả lời từ chuyên gia dinh dưỡng

26/04/2019

Bạn luôn làm trễ và về đến nhà khi phố đã lên đèn từ lâu. Bạn luôn phải đấu tranh trong tư tương giữ ăn một bữa thật ngon để bù đắp lại phần năng lượng đã mất sau 1 ngày dài làm việc hay đi ngủ với cái bụng đói chỉ để yên tâm rằng mình sẽ không tăng cân do ăn khuya? Lựa chọn này là tốt nhất cho sức khỏe của bạn?

Ăn khuya hay nhịn đói luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều cô gái cũng như là vấn đề đầy tranh cãi giữa lối sống khoa học và phản khoa học mà dư luận luôn quan tâm. Thế nhưng, “ăn khuya không tốt" là sự thật hay chỉ là nhận định, hãy cùng L’Officiel Vietnam tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này để thật sự có biện pháp tốt trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

1.Ăn khuya chỉ có hại cho sức khỏe khi nào?

Sở dĩ bữa khuya không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo vì hệ tiêu hóa của cơ thể sẽ giảm 10% - 15% năng suất hoạt động vào buổi tối, thậm chí con số ấy còn giảm xuống đến 35% khi bạn ngủ. Do đó, nếu ăn một bữa to trước giờ đi ngủ, cơ thể bạn sẽ không thể tiêu hóa hết lượng thức ăn ấy, chúng sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, ợ nóng và tăng cân sau khi thức dậy.

Không những vậy, bạn chỉ thật sự ngủ ngon khi bao tử trong tình trạng hoạt động ổn định chứ không phải vội vã co bóp để tiêu hóa hết bữa ăn. Do vậy, các nghiên cứu đều cho thấy, bạn càng ăn nhiều trước khi ngủ bao nhiêu thì khả năng tăng cân của bạn càng cao bấy nhiêu.

2.Khi nào thì cần ăn khuya?

Bữa ăn cuối cùng trong ngày của bạn nên cách giờ ngủ khoảng 3 tiếng. Đó là thời gian hợp lý nhất để hệ tiêu hóa có thể giải trừ hết lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể để tránh tình trạng tích lũy mỡ thừa dưới da. Đặt biệt, với phụ nữ, việc mỗi bữa ăn cách nhau đều đặn khoảng 3 giờ sẽ giúp ổn định mức đường huyết trong cơ thể và hoạt động sản xuất của các loại hormone cần thiết.

3.Một bữa khuya đúng chuẩn bao gồm những gì?

Nếu bạn là một cô nàng cú đêm chính hiệu bởi lịch làm việc dày đặc trong ngày và bạn buộc phải chuyển bữa tối thành bữa khuya, thì các chuyên gia dinh dưỡng vẫn sẽ có những thiết kế thực đơn an toàn cho bạn. Bạn vẫn sẽ cảm thấy no nê nhưng bao tử vẫn khỏe khoắn thay vì căng tức nếu bữa khuya của bạn là tập hợp của các loại thực phẩm giàu protein, rau quả tươi và các loại đậu.

Với thực đơn này, cơ thể bạn vẫn được nạp đầy đủ năng lượng hao hụt, dạ dày sẽ không phải quá tải với những thực phẩm lâu tiêu, và điều quan trọng nhất là tâm trí bạn sẽ được thư giãn khi biết rằng cân năng vẫn được bảo toàn khi sớm mai thức dậy. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng nạp protein trước khi đi ngủ có thể giúp cơ của bạn săn chắc hơn. Điều này sẽ là một điểm cộng cho những nào mê gym và muốn có thân hình cân đối, khỏe khoắn.

4.Phải làm gì để hạn chế ăn khuya nhất có thể?

Để hạn chế cơ thể đói lã và phải nạp bữa khuya ngoài ý muốn, L'Officiel Vietnam khuyên bạn dù bận thế nào cũng nên lập trình lại đồng hồ sinh học của mình với lịch ăn sau:

7 giờ sáng: thức dậy

8 giờ sáng: ăn sáng

12 giờ trưa: ăn trưa

3 giờ chiều: ăn xế

7 giờ tối: ăn tối

9 giờ tối: bữa phụ (nếu cần)

Các bữa phụ trước khi đi ngủ không hoàn toàn xấu như các cô gái vẫn khi, thậm chí chúng còn có thể giúp bạn đạt được một số hiệu quả cải thiện nhất định về mặt sức khỏe. Nó tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và thực phẩm bạn dùng trong bữa. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng đó sẽ là những bữa phụ nhỏ, với lượng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho đường tiêu hóa. Mọi bữa ăn to, nhiều dầu mỡ trước khi đi ngủ luôn là kẻ thù của vóc dáng và sức khỏe.

Thực hiện: P.L

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận