Ăn gì để mát gan và nói KHÔNG với làn da mụn?

04/12/2017

“Gan là cơ quan lọc chất độc lớn nhất trong cơ thể, giúp tổng hợp các enzym, protein và glycogen.”có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, nhưng do áp lực hoạt động không ngừng nghỉ mà gây ra hiện tượng nóng gan.

Ăn uống thả ga, tiêu thụ nhiều loại thức uống có cồn, thức khuya, stress vô tình khiến lá gan hoạt động liên tục và dẫn đến tình trạng nóng trong người, nổi mụn nhọt…Nỗi lo này sẽ nhanh chóng biến mất nếu bạn khéo léo kết hợp các thực phẩm mát gan dưới đây được L’Officiel Vietnam tuyển tập và đưa vào danh sách vàng những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày đấy !

1.Trà Atiso

Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan. Chính vậy mà loại thần dược này nằm trong top thực phẩm mát gan được mọi người biết đến với khả năng làm sạch, giải độc và tăng cường hoạt động. Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan.

2. Trà xanh

Trà xanh là loại thức uống quen thuộc của người Việt Nam. Không lý do gì mà các nhà dinh dưỡng không liệt trà xanh vào top thực phẩm mát gan vì trong trà xanh có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng tiêu hóa , thanh lọc gan thận, giải các độc tố bám trong gan nhanh chóng.

Để giảm cân hiệu quả và giảm hẳn tình trạng nổi mụn do các yếu tố nóng trong người, L’Officiel khuyên các bạn gái nên uống 1 ly trà xanh mỗi ngày và kết hợp chúng sau khi ăn nhé!

3.Trà bạc hà – mùi tây

Bạc hà và mùi tây là 2 loại thực phẩm dễ tìm, đồng thời chúng còn có tác dụng mát gan hiệu quả khi kết hợp chúng với nhau.

Rau mùi tây là một nguồn giàu vitamin C và A – hai hợp chất cơ bản trong quá trình bảo vệ chức năng gan của người, giúp giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch gan. Bên cạnh đó, bạc hà có tính năng khử trùng, cũng giúp kích thích chức năng gan hoạt động mạnh mẽ khi cơ quan này bị quá tải chất độc.

Nàng có thể cho thêm mật ong vào trà nếu muốn uống ngọt. Và lưu ý uống trà sau mỗi bữa ăn chính để có thể tận hưởng hết lợi ích mà nước detox thanh lọc cơ thể từ thực phẩm mát gan này mang lại cho cơ thể.

4.Canh khổ qua – thịt nạc

Canh khổ qua hay còn gọi là canh mướp đắng. Theo Đông Y mướp đắng tính hàn, ngoài ra còn, lợi tiểu, tuần hoàn máu hỗ trợ cho một lá gan khoẻ mạnh. Khổ qua chứa nhiều hàm lượng vitamin C với hàm lượng khoảng 120mg.

Hàm lượng C trong khổ qua có khả năng chống oxy hoá cao hơn cả dâu tây (80mg) và chanh( 90mg). Các chất chống oxy hoá thúc đẩy quá trình bài trừ độc tố có trong gan, từ đó cơ thể được thanh nhiệt, mát gan.

Tuy mướp đắng có vị đắng nhưng khi kết hợp như món canh khổ qua – thịt nạc dùng hằng ngày lại rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt trong việc thanh nhiệt cơ thể nên được coi là thực phẩm mát gan vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng.

5.Canh súp

Có thể nói đây là thực phẩm mát gan vừa dễ nấu, lại dễ ăn đối với mọi người, nhưng ít ai biết được món canh này lại là thần dược giải độc cho gan hữu hiệu vì sự kết hợp của nhiều loại rau và củ như cà rốt; củ cải và súp lờ xanh. Trong súp lơ xanh có chứa nhiều hợp chất kích hoạt enzyme kích thích tiến trình khử độc gan. Bên cạnh đó, củ cải và cà rốt chứa nhiều beta-caroten và flavonoid giúp gan chống sự xơ hóa, sự tích mỡ đồng thời loại bỏ các gốc tự do ở gan, từ đó cải thiện chức năng gan tổng thể.

Trên đây là những loại thực phẩm làm mát gan hàng đầu mà bạn nên chuẩn bị trong thực đơn giải độc của mình. Dễ chế biến lại vừa ngon miệng, sao lại không thử đúng không ?

Text: Hương Giang

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận