Ai bảo ăn kiêng low carb là phải nói không với tinh bột?

01/09/2017

Với con gái mà nói, tinh bột là nỗi niềm “bỏ thì thương, vương thì tội” mà không biết ít lần các nàng phải lao đao với các loại thực đơn low carb chỉ mong đạt được cân nặng như ý. Mặc dù mang đến hiệu quả giảm cân đáng kinh ngạc nhưng những tác động tiêu cực của việc ăn kiêng low carb cũng khiến phái đẹp phải suy nghĩ nhiều hơn về phương pháp này.

Khi ăn quá ít tinh bột hay thực hiện chế độ ăn kiêng low carb, bạn có bao giờ lâm vào trường hợp hoa mắt, chóng mặt, bao tử trống rỗng và đôi lúc gần như không còn năng lượng để làm việc dù bạn vừa mới ăn xong. Nhiều người nói chỉ cần kiên trì thì cơ thể bạn sẽ dần quen với cảm giác “thiếu thốn” này nhưng liệu rằng bạn có thể hoàn toàn an tâm với những cảm giác khó chịu mà cơ thể đang phản ánh với chủ nhân của nó hay không? Hãy cùng L’Officiel Vietnam đi tìm lời giải cho câu hỏi liệu bạn có nên kiêng tinh bột?

ăn kiêng low carb
Trước giờ khái niệm "ăn kiêng low carb" vẫn luôn bị hiểu nhầm với việc nói không với tinh bột một cách cực đoan và hà khắc

1.Bạn đang ăn kiêng low carb hay non carb?

Low carb theo đúng nghĩa đen là chế độ giảm cân hạn chế tối đa lượng tinh bột nạp vào cơ thể và thay vào đó là tăng cường bổ sung các chất đạm và chất béo lành mạnh. Danh sách “thực phẩm cấm” của người ăn kiêng low carb bao gồm: ngũ cốc, các loại sử và chế phẩm từ sữa, đường, một số loại đậu, thực phẩm công nghiệp và rượu bia.

ăn kiêng low carb - thực đơn lành mạnh
Ăn kiêng low carb chính hiệu giàu đạm và chất béo tốt cho sức khỏe

ăn kiêng low carb - thực đơn lành mạnh

Nhưng thực tế cho thấy, đa phần chúng ta đều biến thực đơn giảm cân low carb trở thành nơi “anti tinh bột” khi các chàng trai cô gái gần như bỏ qua những nguồn thực phẩm này và thực hành chế độ ăn kham khổ với rau và một ít thịt cá. Cơ thể bạn sau nhiều ngày có thể tự điều tiết để quen với cảm giác hụt hẫng ấy nhưng liệu rằng đây có phải là biện pháp lâu dài an toàn cho sức khỏe?

2.Low carb không đồng nghĩa với việc non-carb

Theo chuyên gia dinh dưỡng Isabel  Smith, tinh bột bạn nên kiêng là những loại tinh bột chế biến - vốn là nguyên nhân chính gây tích tụ mỡ thừa tại ở bụng, đùi. Tuy nhiên, tinh bột trong các loại rau và hoa quả lại là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác. Do vậy, bạn hãy đảm bảo trong chế độ ăn kiêng low carb của mình giàu rau xanh và hoa quả.

ăn kiêng low carb - thực đơn lành mạnh giàu đạm
Bạn có thể đa dạng thực đơn low carb của mình với nhiều nguyên liệu khác nhau từ thịt, cá đến các loại hải sản tươi ngon

ăn kiêng low carb - thực đơn lành mạnh giàu rau
Salad cũng là món không thể thiếu trong chế độ low carb hằng ngày

Ngoài ra, khi bạn thực hiện chế độ ăn low carb, sẽ có những phản ứng ngắn hạn xảy ra cho cơ thể bạn như hoa mắt, chóng mặt hay chân tay bủn rủn. Đây là khoảng thời gian cơ thể của bạn sẽ phải tự học cách đốt chất béo thành năng lượng thay vì tinh bột. Tuy nhiên, những triệu chứng ấy chỉ nên kéo dài từ 3-4 ngày, sau khoảng thời gian ấy nếu nhận thấy cơ thể vẫn chưa thích nghi trở lại, bạn nên xem xét hình thức giảm cân khác thay cho low carb. Thêm vào đó, nếu bạn kết hợp giữa ăn kiêng low carb cùng tập thể dục để giảm cân thì trong bữa ăn của bạn vẫn nên chứa 1 ít tinh bột để cơ thể không phải đốt mỡ ở cơ bắp thành năng lượng để hoạt động - điều sẽ khiến quá trình tạo hình của bạn gặp khó khăn.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận