7 loại thức ăn sẽ làm “ tiêu tan” thực đơn ăn uống lành mạnh của bạn

22/08/2018

Khi được hỏi về các loại thức ăn “healthy” lành mạnh thì hầu như ai cũng có thể liệt kê ra vô vàn thứ, nhưng còn các loại gây hại cho sức khỏe mà chúng ta chưa biết đến và vô tình để chúng vào thực đơn ăn uống hằng ngày thì sao?

L’Officiel Vietnam tự tin để nói rằng 7 loại thức ăn sau nên được gạt bỏ ngay khỏi danh sách nếu bạn đang quan tâm đến một thực đơn ăn uống lành mạnh cho mình và gia đình.

1. Đường hóa học

Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo được dùng thay cho đường tự nhiên trong thực phẩm và dược phẩm. Tuy chứa ít calorie hơn đường thông thường, nhưng nó lại ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe. Trải qua nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà dinh dưỡng đã cho rằng loại đường này dẫn đến sự tăng cân nhanh chóng, gây khó khăn cho việc giảm cân và làm cho chúng ta mau đói hơn đường tự nhiên.

thực đơn ăn uống lành mạnh sẽ không có đường hóa học
Thành phần hóa học của nó gấp 10 đến 600 lần độ ngọt so với đường thông thường. Chất tạo ngọt này có rất nhiều trong các sản phẩn như nước ngọt, bánh kẹo,… Tuyệt nhiên không được có trong thực đơn ăn uống lành mạnh.

2. Dầu chưa bão hòa

Đây không phải là dầu dừa, dầu ô liu hay một loại dầu thực vật nào cụ thể mà là dầu được bỏ thêm chất bảo quản nhằm giữ được lâu để tiêu thụ dần trên thị trường được gọi là hydrogenated oil. Các chuyên gia cho biết dầu chưa bão hòa không chỉ dày đặc về mặt năng lượng khiến cơ thể chúng ta phải vật lộn để tiêu thụ chúng mà các sản phẩm phụ khác được hình thành trong quá trình tiêu hóa cũng rất độc hại. Chúng chứa một lượng lớn chất béo “trans” làm tăng cholesterol xấu và giảm đi các cholesterol tốt trong cơ thể. Có thể nói đây là một trong những chất nguy hiểm nhất trên thị trường.

thực đơn ăn uống lành mạnh
Vậy nên, hãy gạch bỏ các loại snack, khoai tây chiên và thức ăn nhanh khỏi thực đơn ăn uống lành mạnh của bạn nhé.

3. Nước tăng lực

“ Nếu bạn muốn duy trì một lối sống khỏe, chế độ ăn uống đúng đắn thì phải tránh xa nước tăng lực”- một chuyên gia về đường cho hay. Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại nước tăng lực: Red Bull (bò húc), Rhino (tê giác), Gold Cow (bò vàng), Revive (hồi sinh),… Mỗi lon nước tăng lực chứa hơn 30gr đường và các thành phần khác như caffeine, taurine,..Mặc dù các loại nước “khỏe” này nhanh chóng giúp chúng ta tỉnh táo và sảng khoái, nhưng về lâu dài, nó làm mất ngủ, giảm ngon miệng khi ăn và khiến cơ thể chúng ta thiếu nước trầm trọng.

Thay cho một lon nước tăng lực có hại cho thực đơn ăn uống lành mạnh
Vậy nên khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay khát nước, một ly nước lọc có thể giải quyết được mọi vấn đề và thân thiện với thực đơn ăn uống lành mạnh của bạn.

4. Nước ngọt

Việc hấp thụ nước ngọt sẽ tăng hàm lượng calo cao hơn mức cần thiết, tăng trọng lượng cơ thể và cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng nước ngọt chứa hàm lượng fructose cao có thể gây ra các vấn đề về xử lý chất béo trong gan và dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

thực đơn ăn uống lành mạnh
Lượng đường trong nước ngọt rất cao sẽ làm thực đơn ăn uống lành mạnh của bạn tiêu tan

5. Nitrite

Nitrite là chất bảo quản thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, dăm bông, thịt xông khói nhằm giữ màu đỏ tự nhiên cho thịt, ức chế vi khuẩn sinh sôi phát triển, từ đó giúp thịt chậm ôi thiu, lâu mất mùi. Ở nhiệt độ cao, các nitrite này có thể kết hợp với một số loại protein trong thịt tạo thành các hợp chất độc hại được gọi là nitrosamine được cho là tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, dạ dày và ruột kết.

Không nên đưa thực phẩm có chứa nitrite vào thực đơn ăn uống lành mạnh
Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên cho một thực đơn ăn uống lành mạnh : “Cách tốt nhất là đọc kỹ bao bì sản phẩm, nên lựa chọn những sản phẩm không chứa chất bảo quản nitrite (nitrite-free) để bảo vệ sức khoẻ gia đình, hoặc chọn thực phẩm chế biến sẵn có nồng độ nitrite rất thấp, cũng như giảm tần suất tiêu thụ chúng".

6. Màu vàng chanh

Màu vàng chanh được sử dụng rộng rãi như một màu thực phẩm được thêm vào trong các món tráng miệng, nước giải khát, làm gia vị,…Mới đây, ở Na Uy và Thụy Điển đã cấm sử dụng loại màu thực phẩm nhân tạo này vì nó có ảnh hưởng xấu đến hoạt động và sự tập trung ở trẻ em.

thực đơn ăn uống lành mạnh
Không nên dưa những thực phẩm có màu vàng chanh vào thực đơn ăn uống lành mạnh

7. Bắp rang bơ

Hẳn sẽ là một tin buồn cho các tín đồ của Popcorn, bởi vì cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa tìm thấy một thành phần hóa chất được sử dụng trong chế biến bắp rang bơ có thể gây ung thư ở động vật và rất có khả năng sẽ gây ra ung thư ở người.

thực đơn ăn uống lành mạnh
Bắp rang bơ kẻ thù của các thực đơn ăn uống lành mạnh

Việc ăn khỏe – sống khỏe quả thật không dễ dàng đặc biệt khi chúng ta sống ở thời hiện đại. L’Officiel hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích khi chúng ta lựa chọn sản phẩm cho thực đơn ăn uống lành mạnh của mình.

Text: Mỹ Linh

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận