6 điều kì diệu sẽ đến với cơ thể khi bạn ngừng nạp đường ngay hôm nay

13/10/2017

Khi còn bé, chúng ta thường được cảnh cáo về tác hại của các loại thức uống có cồn hay thuốc lá nhưng dường như chẳng có bất kì dòng thông tin nào về những hậu quả của chứng nghiện đường gây ra cho cơ thể. Đây là một kẻ giết người thầm lặng trong ngọt ngào và êm ái mà chúng ta tình nguyện đắm chìm trong đó.

Hầu hết chúng ta đều biết đến những chứng bệnh điển hình của việc nghiện đường gây ra như béo phì, tiểu đường và nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng. Nhưng tại sao chúng ta lại không thể ngừng nạp đường vào cơ thể hay thậm chí bỏ đường ra khỏi bữa ăn dù tâm trí đã nhiều lần chống cự? Đơn giản vì đường có khả năng gây nghiện mà ít người trong chúng ta để ý.

Chẳng ai trong chúng ta có thể cưỡng lại những chiếc bánh vừa xinh xắn vừa ngọt ngào như thế này cả!

Những gai vị giác ở lưỡi luôn rất “khao khát” vị ngọt và thường có xu hướng thèm nhiều thức ăn có đường hơn là các loại vị khác. Do đó, sẽ không là nói quá nếu chúng ta dùng từ “nghiện” dành cho đường và tất nhiên “cai nghiện” là nhiệm vụ mà bất kì ai trong chúng ta phải làm để giữ sức khỏe tốt. Nếu bạn tò mò những phản ứng xảy ra trong cơ thể khi một mai bạn bắt đầu cai nghiện thực phẩm có đường, L’Officiel Vietnam sẽ dẫn dắt bạn qua những giai đoạn từ vài giờ, vài ngày, vài tháng đến vài năm sau khi bạn quyết định loại đường ra khỏi cuộc đời bạn.

Bạn đâu biết rằng vị ngọt cũng có sức gây nghiện chẳng kém gì những chất kích thích vì một khía cạnh nào đó, chúng cũng góp thần mang đến sự thỏa mãn cho cơ thể và tinh thần của chúng ta

20 phút sau khi bạn bỏ đường

Không khác gì rượu, tiên thụ thực phẩm chứa đường chỉ làm cho bạn càng muốn ăn nhiều đường hơn. Thế nhưng, sau 20 phút bạn trải qua một bữa ăn chẳng dính một hạt đường nào, bạn sẽ không có nhu cầu dùng thêm món tráng miệng. Đó là một khởi đầu tốt cho một cả một chặng đường dài đòi hỏi ý chí và sự kiên trì ở phía trước.

1 tiếng sau khi bạn bỏ đường

Bữa ăn thiếu vằn tinh bột và đường bạn đầu có thể khiến khẩu vị của bạn trở nên lạc lõng nhưng tất cả những gì cơ thể của bạn cần là thời gian để làm quen dần với chế độ ăn mới

Chỉ cần bạn không gợi nhắc cơ thể về cảm giác thỏa mãn mà vị ngọt đem đến thì không một tế bào nào trong người bạn kêu gào buộc chủ nhân của chúng phải nạp đường. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể vẫn tràn trề năng lượng và làm việc cực kì năng suất mà không cần phải tốn thời gian tìm mua một bữa ăn nhẹ với bánh ngọt hay một loại sinh tố mát lạnh nào.

1 ngày sau khi bạn bỏ đường

Việc nạp đường sẽ hạn chế ham muốn hay ý định bổ sung thêm những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác thông qua việc ăn kiêng low carb như chất béo lành mạnh, protein, chất xơ...là những yếu tố cơ thể cần để duy trì nhịp độ hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả (vì đường thường mau ngấy và no lâu). Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu bạn kiêng đường, cơ thể sẽ có thêm nhiều chỗ trống và bạn chỉ cần điền vào bằng những loại thực phẩm thay thể bổ dưỡng hơn cho chế độ ăn uống của mình.

Giờ đây, lượng đường trong máu của bạn sẽ ổn định hơn, tâm trạng của bạn sẽ ổn định hơn và ít thèm ăn hơn lúc trước

1 tuần sau khi bạn bỏ đường

Một tuần sau khi áp dụng chế độ ăn nói không với đường, một trong hai điều này sẽ xảy ra với bạn.  Nếu cuộc sống trước đây của bạn là thế giới không thể thiếu thức ăn đóng hộp, nước hoa quả, soda và các món tráng miệng thì chắc chắc 1 tuần cai đường vẫn chưa đủ để bạn thanh lọc toàn bộ cơ thể. Thế nhưng, nếu lượng đường trước đây bạn nạo vào người ở mức vừa phải  và đang trong chế độ ăn kiêng gồm chất đạm, chất xơ và chất béo lành mạnh thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng năng lượng của cơ thể ở mức ổn định (không quá dồi dào nhưng cũng không quá chậm chạp) và những cơn nóng giận, buồn vô cớ sẽ không xảy ra

1 tháng sau khi bạn bỏ đường

Nếu bạn đạt được đến “cảnh giới này”, chúc mừng bạn vì cơn thèm đồ ngọt sẽ hiến khi nào quay về tìm bạn nữa và việc bữa ăn hàng ngày xuất hiện nhiều rau, đạm hơn bình thường  cũng sẽ không khiến bạn khổ sở như lúc ban đầu.

1 năm sau khi bạn bỏ đường

Một khi bạn đã có thể vượt qua một chặng đường dài như vậy, bạn hiển nhiên xứng đáng nhận được hai phần quà đắt giá. Một là sức khỏe được cải thiện đáng kể khi không còn những nguy cơ về bệnh tim, béo phì và đường huyết chực chờ vây lấy bạn. Hai là, bạn đã trải qua cách ăn kiêng giảm cân và có thân hình thon gọn hằng ao ước. Giờ đây cơ thể bạn luôn được đặt trong tình trạng năng lượng “vừa đủ xài” khi không còn lớp mỡ dự trữ. Do vậy, bạn có thể tự thưởng cho mình theo chế độ ăn 80/20 - 80% các bữa ăn vẫn là không đường như thường lệ và 20% còn lại rơi vào tần suất từ 1-2 tuần bạn có thể thưởng thức đồ ngọt nhẹ nhàng (một ly nước trái cây hay một mẫu bánh ngọt xinh xắn). Đây là tỉ lệ lý tưởng để bạn duy trì sức khỏe, vóc dáng hoàn hảo trong thời gian dài mà không cần lao lực trong các phòng tập gym mỗi tối.

Thực hiện: P.L

 

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận