Dracula – tác phẩm định nghĩa về thể loại ma cà rồng

18/10/2018

Hãy đọc Dracula để bước chân vào một thế giới huyền bí, đen tối với bá tước Dracula, với áo choàng xám và đội quân ma quỷ gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp thành London.

Câu chuyện được bắt đầu khi Jonathan Harker – nhân viên một công ty luật, được cử tới Transylvania để giúp Bá tước Dracula hoàn tất những thủ tục mua bán đất ở Anh. Dracula tỏ ra rất thân thiện với vị khách của mình nhưng có điều gì đó khiến cho Jonathan cảm thấy lo sợ. Những cánh cửa trong lâu đài luôn bị khoá chặt, cả lâu đài không có bất kỳ tấm gương nào, ngài bá tước thì chỉ thức dậy vào ban đêm và luôn ngăn cản Jonathan liên lạc với thế giới bên ngoài. Khi nhận ra bản thân mình đang bị giam lỏng trong toà lâu đài và phát hiện được chân tướng của Dracula, Jonnathan biết rằng nhất định mình phải thoát khỏi nơi này bằng mọi giá.

Cuốn sách được tạo nên từ sự chắp vá của những lá thư, những bài báo thay vì viết dưới dạng tiểu thuyết như bình thường. Đây cũng là điểm độc đáo của tác phẩm khi nó cho chúng ta thấy được rõ sự đáng sợ của Dracula qua nhiều góc nhìn, nhiều sự kiện và những thông tin đa chiều. Câu chuyện về bá tước Dracula càng trở nên sống động hơn dưới những trang nhật ký, những mẩu tin, những lá thư từ qua lại hay những đoạn ghi âm khiến người đọc bị cuốn vào thế giới của Dracula. Từng mẩu chuyện được kể một cách rời rạc, đứt đoạn nhưng cuối cùng lại chắp nối với nhau thành một câu chuyện hoàn hảo khiến người đọc phải nín thở hồi hộp cho đến chương cuối cùng.

Không phải tác phẩm đầu tiên viết về ma cà rồng bởi trước đó đã có tác phẩm The Vampyre (1919) của John William Polidori, nhưng kẻ tạo nên “thương hiệu” cho những câu chuyện xoay quanh ma cà rồng lại chính là Dracula. Không ngôn tình lãng mạn như Twilight hay nhiều cuốn tiểu thuyết khác về ma cà rồng, Bá tước Dracula mang đến bầu không khí tối tăm, ngột ngạt và đầy tuyệt vọng. Được sáng tác năm 1897 bởi Bram Stoker nhưng đến nay, dù đã trải qua hơn 100 năm thì câu chuyện về bá tước Dracula vẫn chưa bao giờ thôi hấp dẫn người đọc bởi sự ly kỳ và đáng sợ. Đã có nhiều tác phẩm điện ảnh được lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết này như Bram Stoker’s Dracula (1992), Van Helsing (2004) hay thậm chí cả bộ phim hoạt hình Hotel Transylvania (2012) cũng lấy nhân vật Dracula để xây dựng câu chuyện về khách sạn Transylvania kỳ bí.

Hãy đọc Dracula để bước chân vào một thế giới huyền bí, đen tối với bá tước Dracula, với áo choàng xám và đội quân ma quỷ gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp thành London. 600 trang sách mang lại sự hồi hộp và sợ hãi với bối cảnh châu Âu cổ xưa đầy ám ảnh cho người đọc. Quả thực cho đến tận hơn 100 năm sau, chưa có một tác phẩm nào có thể xuất sắc vượt qua Bá tước Dracula để xây dựng nên biểu tượng về ma cà rồng trên toàn thế giới như cuốn tiểu thuyết của Bram Stoker đã làm.

Thực hiện: Lê Thủy Tiên

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận