RUNWAY

Dạo chơi vùng đất của kí ức của Gabrielle Chanel cùng Kristen Stewart

Đồng hành với Karl Lagerfeld từ show diễn Paris-Dallas Métiers d’Art 2013-2014, Kristen Stewart đã gây ngạc nhiên với những người mộ điệu trên toàn thế giới bằng sự đồng điệu và gắn kết trong tinh thần giữa cô gái này và người phụ nữ lừng lẫy Coco Chanel, dẫu cho tính cách của hai tâm hồn vốn dĩ hoàn toàn trái ngược. Cũng chính nhờ lý do ấy, Kristen Stewart nhanh chóng được chọn trở thành gương mặt đại diện cho Gabrielle - dòng sản phẩm chủ đạo của nhà mốt năm 2017.

Sự hợp tác thú vị này đã đưa Kristen Stewart tới vùng đất Aubazine, một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Corrèze miền trung nước Pháp. Vùng đất mà Gabrielle, hay còn được biết tới với cái tên Coco Chanel dành cả tuổi thơ trong trại trẻ mồ côi nơi tu viện bà bị bỏ rơi và từ đó trại mồ côi này trở thành nguồn cảm hứng cho những tác phẩm để đời.

L’Officiel đã có cơ hội trò chuyện cùng Kristen Stewart để lắng nghe chia sẻ của cô về cảm xúc khi tới thăm nơi đây.

Điều đầu tiên, bạn có cảm nhận gì xuyên suốt toàn bộ chuyến ghé thăm vùng đất Aubazine?

Được ghé thăm nơi Gabrielle từng sống quả thực là điều vô cùng thú vị và đầy cảm hứng. Tôi có thể cảm nhận được sự hiện diện của bà trong từng ngóc ngách, từng bước chân của tôi nơi đây. Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều băn khoăn đâu là nơi Gabrielle ngồi vẽ nên những điều kì diệu cho thế giới của sự xa hoa phù phiếm. Từng bậc thang, từng gốc cây nơi bà ngồi, tất cả đều thật tuyệt vời với tôi khi được hoà vào thế giới của Gabrielle.

Tôi đã được xem những tấm hình của bạn ở đó. Điều tôi cảm nhận được nhiều nhất trong những tấm hình là sự bình yên, bạn cũng thấy thế chứ?

Đó quả là một ngày tuyệt vời! Toàn bộ quãng thời gian ở Aubazine, tôi không có cảm giác rằng mình đang làm việc, đang chụp hình hay đang phô diễn. Tất cả những gì mọi người thấy trong mỗi tấm hình là từng khoảnh khắc vô cùng chân thật. Những gì tôi làm khi ở đó là chìm đắm vào không gian rộng lớn, yên bình của Aubazine.

Nếu được lựa chọn bạn có muốn sống ở một nơi như thế này?

Một phần nào đó trong con người tôi đang muốn nói lớn lên rằng “Đương nhiên!” nhưng phần nào đó lại cho rằng có quá nhiều thứ trái ngược với sự yên bình mà tôi cũng muốn được trải nghiệm. Tôi cảm thấy mình khá may mắn khi là một diễn viên, bởi nhờ đó tôi được sống ở nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Sẽ thật tuyệt vời khi được sống ở một vùng đất thanh bình như Aubazine, dù chỉ trong phút chốc.

Bạn nói về gốc cây nơi Gabrielle ngồi, ngoài nơi đó ra, có những chi tiết nào khác mà bạn ấn tượng khi tới Aubazine?

Tôi không cố gắng ghi nhớ từng chi tiết khi tới Aubazine, bởi thực sự đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm những điều như thế này. Tôi chỉ đơn giản cảm nhận nó. Có một câu chuyện khác khi tôi tới thăm căn hộ Gabrielle từng sống. Có người đã chỉ vào cây quạt và hỏi tôi nghĩ gì khi nhìn những ngôi sao trên đó. Lúc ấy tôi cũng không biết mình nghĩ gì nữa. Người đó lại tiếp tục: “Những ngôi sao có gợi nhắc cho bạn về điều gì?”. Tôi vẫn chẳng nhớ ra cho tới khi người ta nhắc lại về Aubazine. Tôi bỗng nhận ra những ngôi sao và rất nhiều những chi tiết nhỏ khác thuộc về nơi ấy. Mọi kí ức như ùa về bởi mỗi chi tiết bà đưa vào căn hộ của mình không đơn giản là trang trí. Mọi thứ đều có ý nghĩa riêng. Tôi ước rằng tôi nhận ra những điều tuyệt vời này sớm hơn để có thể nhìn ngắm chúng thật kĩ càng. Nhưng dẫu sao cũng thật vui vì cuối cùng tôi cũng có thể nói rằng “Ồ, đúng, tôi nhận ra những ngôi sao này”.

Vậy trước khi kết hợp với Chanel để trở thành gương mặt đại diện cho Gabrielle, bạn có biết những câu chuyện về cuộc đời bà?

Tôi học được rất nhiều điều xuyên suốt quá trình làm việc với Chanel, kể từ trước khi chiếc túi và dòng nước hoa được ra đời. Sức ảnh hưởng và tinh thần của Gabrielle dường như sống mãi trong lòng những người đồng hành cùng nhà mốt này. Họ nói về bà mọi lúc mọi nơi, như thể một hình tượng mà họ luôn yêu mến. Karl Lagerfeld mời tôi vào vai Gabrielle trong thước phim ngắn “Once and forever”, suốt quá trình quay bộ phim, chúng tôi cứ liên tục quay và Karl Lagerfeld thì luôn truyền cảm hứng cho mọi người về con người và cuộc đời người phụ nữ này. Ông ấy ám ảnh với những chi tiết tỉ mỉ, hệt như Gabrielle vậy.

Bạn có cảm thấy đâu đó trong con người mình sự đồng điệu với Gabrielle về cuộc sống, lối suy nghĩ hay cách làm việc không?

Tôi nghĩ rằng chúng tôi hoàn toàn khác nhau. Thật khó để nói điều này nếu chỉ dựa vào những gì tôi cảm nhận và ngưỡng mộ ở bà, bởi nghe có vẻ như tôi đang phóng đại mọi thứ lên, nhưng sự thành công của Gabrielle, không chỉ trong thời trang nói riêng mà trong nghệ thuật nói chung khiến tôi thấy phải mơ ước. Không phải ai cũng thích mọi thứ bà tạo ra, nhưng không vì thế mà bà dừng lại. Gabrielle luôn nỗ lực không ngừng để đạt được những thành tựu cho riêng mình. Đó cũng là cách mà tôi muốn sống và học hỏi từ bà.

Qua chuyến ghé thăm Aubazine lần này, điều mà bạn sẽ nhớ nhất về Gabrielle và mảnh đất này là gì?

Tôi nghĩ việc mọi người cho rằng Gabrielle là người phụ nữ của sự nổi loạn là đúng nhưng chưa đủ. Quan điểm của tôi cho rằng, sự nổi loạn của bà là điều gì đó hoàn toàn tự nhiên, không cần cố gắng. Tôi thấy được sự phóng khoáng trong phong cách, những thiết kế và tất cả những thứ bà tạo ra. Tất cả đều rất tự nhiên, đơn giản mà không gượng ép. Đó chính là con người bà và cũng là điều mà tôi mãi nhớ về Gabrielle. ■

Text: Tuanduc Nguyen

Source: L’Officiel#27 -  Tháng 9/2017