Tình yêu và trải nghiệm sống trong tác phẩm của Haruki Murakami

13/10/2016

Dù trượt giải Nobel Văn học một lần nữa nhưng Haruki Murakami vẫn được coi là một trong những cây bút lớn nhất của nước Nhật hiện đại. Mỗi tác phẩm của ông đều là một kho tàng trải nghiệm sống đáng quý cho người trẻ.

Tiếp nối lịch sử của nhiều năm trước, dù được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất trước "giờ G" nhưng nhà văn Haruki Murakami lại trượt giải Nobel Văn học một lần nữa. Có lẽ vì đã được chuẩn bị tinh thần, kết cục này không khiến người hâm mộ ông bất ngờ. Nhiều người còn đùa vui rằng mối lương duyên của tiểu thuyết gia Nhật Bản với giải Nobel Văn học không khác gì tài tử Leonardo Dicaprio với tượng vàng Oscar - tưởng đã nắm chắc trong tay mà rồi vẫn xa tầm với. Năm nay, giải Nobel Văn học cuối cùng đã thuộc về nhạc sĩ kiêm ca sĩ, biên kịch gia và tác giả huyền thoại Bob Dylan.

haruki-murakami-trich-dan-hay-rung-nauy-5
Chân dung nhà văn Haruki Murakami - người được mệnh danh là "Leonardo Dicaprio" của giới văn chương vì nhiều lần lỡ duyên với giải Nobel

Dù chưa đạt được giải thưởng danh giá nhất cho lĩnh vực văn chương, Haruki Murakami vẫn luôn được coi là cây bút có sức ảnh hưởng lớn. Với những tác phẩm đầy chiều sâu và có hướng khai thác độc đáo như Rừng Na Uy; Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót; Phía Nam Biên Giới, Phía Tây Mặt Trời; Kafka Bên Bờ Biển... ông từ lâu đã vượt khỏi nước Nhật để trở thành tiểu thuyết gia được mến mộ trên khắp thế giới. Ở tuổi 67, Haruki Murakami chính thức được mệnh danh là "hiện tượng lớn trong nền văn học Nhật Bản đương đại" khi có thể xuất bản sách ở gần 40 ngôn ngữ khác nhau.

haruki-murakami-trich-dan-hay-rung-nauy-6
Phần lớn tiểu thuyết của Haruki Murakami đều nằm trong danh sách Best-Seller trên toàn cầu

Không phải tự nhiên mà trong liên tiếp nhiều năm, tỉ lệ cược cho Haruki Murakami trước thềm Nobel Văn học luôn nằm ở hàng top. Đối với độc giả của nhà văn Nhật Bản, mỗi tác phẩm ông viết đều là một kho tàng trải nghiệm sống quý báu. Trong bài viết này, L'Officiel Vietnam muốn chia sẻ với bạn một số trích dẫn ấn tượng từ những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Haruki Murakami. Cùng đọc và lắng mình suy ngẫm, bạn sẽ hiểu được vì sao ông lại nhận được nhiều niềm tin yêu đến vậy từ độc giả trên khắp thế giới:

1. Nếu bạn chỉ đọc cuốn sách mà mọi người đều đọc, bạn chỉ có thể nghĩ theo cách mọi người đều nghĩ.

- (Trích dẫn từ Rừng Na Uy)

2. Và một khi cơn bão tan biến, bạn sẽ không thể nhớ mình vượt qua nó bằng cách nào, làm sao mình có thể sống sót. Bạn thậm chí còn không dám chắc rằng cơn bão đã thật sự tan biến hay chưa. Nhưng có một điều là chắc chắn. Khi bạn đã vượt qua được cơn bão, bạn sẽ không còn là con người khi mới bước vào nữa. Đó chính là lý do cơn bão tồn tại.

- (Trích dẫn từ Kafka Bên Bờ Biển)

haruki-murakami-trich-dan-hay-rung-nauy-3

3. Chuyện gì sẽ xảy ra khi người ta mở rộng trái tim? Họ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

- (Trích dẫn từ Rừng Na Uy)

4. Tôi mơ mộng. Đôi khi tôi nghĩ rằng đó là điều đúng đắn nhất mà mình có thể làm.

- (Trích dẫn từ Người tình Sputnik)

haruki-murakami-trich-dan-hay-7

5. Thời xưa, con người không chỉ đơn thuần là đực hay cái, mà thuộc một trong ba loại này: đực/đực, đực/cái, hay cái/cái. Nói cách khác, mỗi người được tạo nên bằng những thành tố của hai người. Ai nấy đều bằng lòng với sự sắp đặt ấy mà chẳng bao giờ nghĩ ngợi lôi thôi về chuyện đó cả. Nhưng rồi một hôm Thượng Đế mới lấy dao bổ đôi mỗi người, chia dọc từ chính giữa. Thế nên sau đó, thế giới mới chia rạch ròi thành nam và nữ, kết quả là suốt đời con người cứ chạy nháo nhào, cố tìm cái nửa thiếu kia của mình".

- (Trích dẫn từ Kafka Bên Bờ Biển)

haruki-murakami-trich-dan-hay-rung-nauy-2

6. Trái tim con người cũng giống như giếng khơi. Không ai biết trong sâu thẳm tầng đáy có những gì. Điều duy nhất bạn có thể làm là dựa vào cái nổi lên bề mặt mà phán đoán.

- (Trích dẫn từ Kafka Bên Bờ Biển)

7. Nếu bạn có thể yêu ai đó bằng tất cả trái tim, cho dù chỉ duy nhất một người, cuộc đời bạn sẽ được cứu rỗi. Kể cả khi hai người không cách nào đến với nhau.

- (Trích dẫn từ 1Q84)

haruki-murakami-trich-dan-hay-rung-nauy-1

8. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rõ rằng cái gì đã ở lại thì sẽ ở lại, cái gì đã không thì sẽ không. Thời gian giúp xóa nhòa hầu hết mọi thứ. Còn thứ mà thời gian không thể xóa, bạn phải tự xóa cho mình.

- (Trích dẫn từ Nhảy Nhảy Nhảy)

9. Hai con người có thể ngủ chung một giường mà vẫn cảm thấy cô đơn khi đôi hàng mi khép lại.

- (Trích dẫn từ Xứ Sở Diệu Kỳ Tàn Bạo Và Chốn Tận Cùng Thế Giới)

haruki-murakami-trich-dan-hay-rung-nauy-4

10. Nhắm tịt mắt lại chẳng thay đổi được điều gì cả. Chẳng có rắc rối nào tan biến chỉ vì bạn không thể nhìn thấy chúng. Trên thực tế, rắc rối sẽ càng tồi tệ hơn khi bạn mở mắt ra. Đó là cách thế giới này vận hành. Hãy giữ đôi mắt mình mở rộng. Chỉ có kẻ hèn nhát mới nhắm mắt. Dù bạn có nhắm tịt mắt, bịt chặt tai thì thời gian cũng không đứng lại đâu.

- (Trích dẫn từ Kafka Bên Bờ Biển)

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận