Bạn có biết tháng 3 chính là mùa "cao điểm chia tay" theo khoa học?

27/02/2017

Khi đôi bên không đủ chân thành và nỗ lực thì bất cứ khi nào cũng có thể đường ai nấy đi. Tuy nhiên theo thống kê của các nhà khoa học, vẫn có những thời điểm mà chuyện tan vỡ tình yêu dễ xảy ra hơn.

Người ta vẫn bảo rằng mùa Hè là mùa "tán tỉnh" và mùa Đông là lúc "đôi chim uyên ương" có thể ủ ấm cho nhau. Thế còn những mùa khác trong năm thì sao? Chuyện gì sẽ xảy đến với các cặp đôi vào những tháng mùa Xuân thời tiết ẩm ương và mùa Thu hanh heo? Câu trả lời của các nhà khoa học có thể khiến bạn ngỡ ngàng: đó là những thời điểm "vàng" cho việc tan vỡ tình yêu.

Cặp đôi tan vỡ tình yêu
Giữa mùa Xuân và đầu mùa Thu là thời điểm "vàng" cho việc tan vỡ tình yêu

Giáo sư Xã hội học Julie Brines và Tiến sĩ Brian Serafini thuộc Đại học Washington đã phát hiện ra rằng tỷ lệ đơn ly hôn luôn tăng và giảm theo chu kỳ rõ ràng. Sau khi phân tích hồ sơ "tan vỡ tình yêu" của hàng trăm ngàn cặp đôi nước Mỹ (trong khoảng 2011-2015), hai nhà khoa học nhận thấy tháng 3 và tháng 8 chính là thời điểm đơn ly hôn xuất hiện dồn dập nhất. Đây là giai đoạn giữa mùa Xuân và bắt đầu vào Thu, khi những ngày lễ lớn vừa qua và áp lực công việc cũng bắt đầu giãn. Thực tế cho thấy, ngay khi có thời gian ngẫm nghĩ sau một giai đoạn bận rộn, các cặp đôi sẽ lập tức chuyển sự tập trung vào quy trình ly hôn.

Cặp đôi tan vỡ tình yêu
Ngay khi bớt áp lực lễ tết, các cặp đôi sẽ chuyển sự tập trung vào việc ly hôn

Giáo sư Julie Brines lý giải hiện tượng này như sau: "Các dịp lễ tết thường gắn liền với việc tụ họp gia đình, di chuyển, mua sắm và nói chung là gây tốn kém. Đây là thời điểm mà các cặp đôi rất dễ sinh ra mâu thuẫn, cãi vã. Nếu trong tháng nghỉ ngơi sau đó mà sự xung đột không được giải quyết, họ sẽ lũ lượt ly hôn".

Mặt khác, hai nhà nghiên cứu cũng cho rằng tâm lý con người thường muốn kết thúc chuyện cũ trong thời gian cũ. Khi một khoảng thời gian có tính chất mới mẻ xuất hiện, người ta sẽ càng gấp rút "tống khứ" những điều không vui đi hơn. Tháng 8 hàng năm có thể coi là một giai đoạn mới như vậy.

Cặp đôi tan vỡ tình yêu
Mùa Hè là mùa cưới và mùa Xuân là mùa chia tay

Dù nghiên cứu chưa được mở rộng ở nhiều nước, Giáo sư Julie Brines tin rằng đây là hiện tượng tâm lý dễ gặp và phổ biến. "Dù ở châu Mỹ, Âu hay Á, chúng ta cũng có thời gian lễ lạt tương đối giống nhau để bảo đảm đồng nhất hoạt động thương mại quốc tế trong thời hiện đại. Tôi rất mong các nhóm nghiên cứu ở các quốc gia khác sẽ mở cuộc thống kê tương tự để tôi có thể xác nhận dự đoán của mình," Giáo sư Julie Brines bày tỏ.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận