Thay đổi hai từ trong cách giao tiếp sẽ cho bạn cuộc đời khác

28/03/2016

Bạn có tin chỉ cần thay đổi hai từ trong cách nói chuyện, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn khác? Hãy cùng tìm hiểu và thử nghiệm để kiểm định giả thuyết này.

Trong cuốn sách best-seller The Achievement Habit, Giáo sư Bernard Roth từng viết: "Đừng mơ ước nữa, hãy bắt tay vào làm để biến điều đó thành hiện thực". Theo tác giả, nếu bạn muốn hướng cuộc đời mình theo hướng tích cực, có hai từ mà bạn cần thay đổi ngay trong cách nói chuyện hay mỗi ngày. Hãy cùng L'Officiel Vietnam tìm hiểu xem hai từ đó là gì và cùng thử nghiệm để kiểm định tính đúng đắn của lý thuyết này.

thay đổi cách nói chuyện
Bạn có tin chỉ cần thay đổi hai từ trong cách nói chuyện, cuộc đời bạn sẽ hoàn toàn khác?

1. Thay thế từ "nhưng" bằng từ "và"

Giáo sư Bernard Roth cho rằng khi dùng từ "nhưng", bạn đã vô tình tạo ra một cuộc xung đột cho hai phần của câu nói dù ý nghĩa thật sự có thể không như vậy. Nếu dùng từ "và", dữ kiện trước và sau sẽ được kết nối với nhau và không đẩy não bộ bạn vào chỗ phải lựa chọn một mất một còn. Để thấy rõ hơn hiệu ứng tâm lý này, bạn hãy thử thay từ "và" vào một số câu nói mà bạn vốn luôn dùng từ "nhưng". Ví dụ: "Hôm nay tôi muốn đi xem phim nhưng tôi phải làm xong bản báo cáo cuối tháng" chuyển thành "Hôm nay tôi muốn đi xem phim và tôi phải làm xong bản báo cáo cuối tháng"; hoặc "Tôi muốn mua đồ mới nhưng tôi phải kiếm thêm tiền" chuyển thành "Tôi muốn mua đồ mới và tôi phải kiếm tiền".

Khi dùng từ "và", bạn đã tự nói với bản thân rằng hôm nay tôi có hai việc cần hoàn thành, không việc nào trong số đó là gánh nặng. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ thoải mái sắp xếp thời gian để làm được cả hai việc trong một ngày.

Quy luật tương tự có thể áp dụng với những từ/mẫu câu dùng để diễn tả tính đối lập về nghĩa khác như "tuy nhiên", "tuy... nhưng...", "dù vậy... nhưng...".

2. Thay thế cụm từ "tôi phải" bằng "tôi muốn"

Có những việc khiến bạn khó chịu là vì chúng không phù hợp và bạn đã chọn sai đường, nhưng cũng có những việc tạo cảm giác mệt mỏi là vì bạn coi chúng như gánh nặng. Trong cuốn sách của mình, Giáo sư Roth đã nhấn mạnh rằng: "Con người không nhận ra rằng tất cả những việc họ làm trong cuộc sống đều là do họ lựa chọn, kể cả việc khó chịu nhất. Nếu không thể từ bỏ công việc, tại sao bạn không thay đổi cách suy nghĩ về nó?".

cần thay đổi cách nói chuyện
Bạn sẽ là người nói "tôi phải" hay "tôi muốn"?

Thay đổi một quan điểm hay một lối suy nghĩ không phải việc đơn giản, nhưng thay đổi cách nói chuyện hay thì không có gì khó. Bạn hãy thử bắt đầu với việc thay thế cụm từ "tôi phải" bằng "tôi muốn" xem chuyện gì sẽ xảy ra. Ví dụ: "Tôi phải có mặt ở công ty vào lúc 8 giờ sáng" chuyển thành "Tôi muốn có mặt ở công ty vào lúc 8 giờ sáng"; hoặc "Tôi phải lau dọn nhà cửa mỗi ngày" chuyển thành "Tôi muốn lau dọn nhà cửa mỗi ngày". Khi bạn nói với bản thân là "mình muốn làm việc này", bạn đã biến công việc thành mục tiêu tích cực. Quả thật là chuyện gì cũng có hai mặt, chủ yếu là bạn chọn nhìn mặt nào.

Tự cổ chí kim, con người luôn hiểu rằng chẳng có con đường nào dẫn tới đỉnh thành công lại trải đầy hoa hồng. Suy nghĩ về từng khó khăn nhỏ trong cuộc sống như một thử thách để rèn luyện bản thân trở nên hoàn thiện hơn, bạn sẽ có động lực làm tất cả. Đó cũng chính là bí quyết của những người luôn sống tràn đầy năng lượng. Sự thực là thế này: cuộc sống sẽ thử thách mọi con người, tuy nhiên có người chọn đối mặt và thay đổi, có người chọn kêu than và buông xuôi.

Bạn sẽ là người nói "tôi muốn" hay "tôi phải"?

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận