Siêng "khoe" ảnh tập gym có thể là dấu hiệu của chứng ái kỷ

06/09/2016

Trong thời đại của mạng xã hội như ngày nay, bất kỳ hoạt động nào cũng có thể nhanh chóng được đưa lên Internet. Tập thể hình không nằm ngoài số đó. Tuy nhiên điều đáng kinh ngạc chính là...

Trong thời đại của mạng xã hội, mọi hoạt động thường nhật đều có thể được đưa lên mạng Internet. Trong số đó, ảnh selfie trong phòng tập thể hình hẳn đã không còn là điều gì xa lạ. Từ các ngôi sao lớn cho đến những người vô danh trong xã hội, tất cả đều không ngại thử một lần tự chụp mình với bộ đồ thể dục. Tuy nhiên sự thật là có những người thích và thường xuyên "khoe" ảnh selfie khi tập thể hình hơn hẳn người khác. Thói quen tưởng như vô hại này mới được khoa học chứng minh là có liên quan tới... hội chứng ái kỷ (narcissism).

tap-the-hinh-chung-ai-nga-1

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Brunel (London, Anh) đã thống kê dữ liệu từ 555 tài khoản Facebook và nghiên cứu tính cách của chủ nhân tài khoản thông qua các cuộc khảo sát. Nghiên cứu cho thấy một kết quả bất ngờ: phần lớn những người thường đăng ảnh selfie khi tập thể hình lên Facebook thì cũng có triệu chứng rõ rệt của chứng ái kỷ.

tap-the-hinh-chung-ai-nga-2

Rối loạn nhân cách ái kỷ, hay còn gọi là bệnh ái kỷ hoặc chứng yêu bản thân thái quá, là bệnh lý tâm thần hiếm gặp. Người bệnh chỉ quan tâm đến bản thân, tầm quan trọng của mình bị thổi phồng lên, muốn người khác ngưỡng mộ và tôn trọng mình nhưng lại thiếu đồng cảm với người khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Không chỉ thường xuyên đăng ảnh tập thể hình lên mạng xã hội, người có triệu chứng ái kỷ rõ rệt còn thích chia sẻ về chế độ ăn khoa học và phon cách sống chuẩn mực. Đó là thông điệp ngầm về mối quan tâm đặc biệt dành cho bản thân của họ".

tap-the-hinh-chung-ai-nga-3

Điều cần lưu ý ở đây là không phải bất cứ ai từng đăng ảnh tập thể hình lên mạng xã hội cũng là người ái kỷ. Nếu bạn trong suốt một tháng hoặc vài tuần mà bạn chỉ đăng đúng một bức ảnh như vậy, bạn chắc chắn không phải đối tượng mà bài viết này đề cập.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận