Các tác giả nói gì khi nói về tình yêu chỉ có từ một phía?

04/11/2016

Tình yêu bắt nguồn từ một phía và không được đáp lại chẳng bao giờ là cảm giác dễ chịu. Nhưng sau tất cả, những trải nghiệm có được từ chặng đường yêu ấy vẫn giúp trái tim mỗi chúng ta hoàn thiện hơn.

Nếu đã từng lặng lẽ nhớ thương một người không thể và không muốn đáp lại mình, bạn hẳn sẽ rất đồng cảm với những câu nói hay về tình yêu đơn phương như lời bài hát Ừ Thì của Mew Amazing:

"Chàng trai đuổi theo tình yêu dành cho cô gái. Nhưng chàng trai nào hay... Từ lâu cô đã âm thầm mến thương chàng trai nhà xa tận hai khu phố. Đang ngổn ngang tình yêu dành cho cô gái không yêu ngược lại..."

Những câu nói hay về tình yêu đơn phương
Những câu nói hay về tình yêu đơn phương có thể được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là văn học và âm nhạc

Thế nhưng chàng ca sĩ trẻ của Việt Nam không phải người duy nhất đã trải lòng về tình yêu chỉ từ một phía vào nghệ thuật. Tâm trạng phiền muộn và có phần tuyệt vọng của những người yêu đơn phương đã rất nhiều lần trở thành chủ đề của văn học, âm nhạc và cả điện ảnh. Có lẽ chẳng khán giả nào quên được phân cảnh xúc động khi nhân vật Eponine trong phim Les Miserables (2012) hát về tình yêu đơn phương của cô dưới cơn mưa tầm tã:

"Và tôi biết tôi chỉ có một mình, đang độc thoại với chính mình chứ không phải cùng anh. Khi màn đêm tan biến, anh đã rời bỏ tôi rồi..."

― (On My Own)

Cuối cùng, Eponine đã sẵn sàng chọn cái chết để bảo vệ người cô yêu là Marius và giúp anh có thể đến với Cosette. Kết cục này có sự cải biên so với phiên bản truyện nhưng lại nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Cũng nhờ vậy mà nỗi đau của nhân vật Eponine được công chúng cảm thông nhiều hơn.

Tình yêu bắt nguồn chỉ từ một phía có thể dày vò và đáng buồn, nhưng đồng thời cũng rất đẹp như thế. Sau đây, L'Officiel Vietnam xin được chia sẻ thêm những câu nói hay về tình yêu đơn phương từ văn học và âm nhạc để giúp bạn cảm nhận được chân lý ấy rõ ràng hơn:

1. "Người có thể yêu chân thành, không vụ lợi, không ích kỷ, kể cả khi đó là tình yêu đơn phương thì vẫn nhìn thấy những chân trời rộng mở và nhiều cơ hội tốt hơn hẳn kẻ không hề biết yêu thương".

― Ivo Andrić, The Bridge on the Drina

Những câu nói hay về tình yêu đơn phương
Những câu nói hay về tình yêu đơn phương sẽ giúp mỗi người chúng ta có những cảm xúc khác biệt, một thế giới khác.

2. "Cô nhận ra có một kiểu tình yêu như thế: chỉ bật ra mà không đợi đáp trả. Đó là tình yêu thận trọng và tĩnh lặng sẽ nối tiếp vĩnh viễn, kể cả khi chẳng được ai đoái hoài".

― Celeste Ng, Everything I Never Told You

3. "Trong mắt tôi, tình yêu đơn phương còn đẹp hơn cả tình yêu có qua có lại. Bởi vì khi một điều thậm chí còn chưa bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ phải lo về kết thúc của nó. Tình yêu đơn phương có tiềm năng vô hạn".

― Sarah Dessen, The Truth About Forever

4. "Và tôi ghét phải nói tôi yêu em, khi điều đó là quá khó khăn. Và tôi ghét phải nói tôi muốn em, khi tôi đã chứng minh rất rõ rằng. Em không hề muốn tôi..."

― Not In That Way - Sam Smith

5. "Khi bạn yêu một người và buộc phải để họ ra đi, có một phần nhỏ trong bạn sẽ không ngừng phân vân: "Điều cô thực sự muốn là gì? Tại sao cô không đấu tranh vì điều đó?"

― Shannon L. Alder

6. "Drew sóng bước bên tôi, anh có biết tôi không thở nổi? Rồi anh ra đi theo cách duyên dáng nhất. Sự duyên dáng mà tôi luôn ước mình có được... Cô gái ấy nên giữ anh thật chặt, yêu anh cho hết lòng. Cô gái ấy nên nhìn vào đôi mắt tuyệt đẹp của anh, để tự biết rằng mình may mắn ra sao..."

― (Teardrops On My Guitar - Taylor Swift)

7. Đừng bao giờ gọi người đang yêu là kẻ bất hạnh. Bởi vì ngay cả tình yêu chỉ có từ một phía và không được đáp lại cũng vẫn đẹp theo cách riêng của nó.

― J.M. Barrie, The Little Minister

Những câu nói hay về tình yêu đơn phương
Những câu nói hay về tình yêu đơn phương giúp cho những ai đang thầm yêu, đang yêu đơn phương một ai đó thức tỉnh và nhìn lại tình cảm của mình.

8. "Em đẹp như một thiên thần. Làn da em khiến tôi thổn thức. Những bước em đi uyển chuyển tựa lông hồng, trong một thế giới xinh đẹp. Tôi ước gì mình đặc biệt hơn. Bởi vì em rất đặc biệt. Nhưng tôi chỉ là một bóng ma. Tôi chỉ là một kẻ dị hợm mà thôi..."

― (Creep - Radio Head)

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận