Bài học cuộc sống từ những câu truyện của Nguyễn Nhật Ánh

02/11/2016

Những câu nói hay có ý nghĩa trong cuộc sống trích dẫn từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã giúp nhiều người tìm được phương hướng đi trên đường đời.

Nhắc tới những cây đại thụ trong làng văn học thiếu nhi Việt Nam, không ai có thể bỏ qua cái tên Nguyễn Nhật Ánh. Sinh năm 1955, nhà văn gốc Quảng Nam đã dành gần trọn cuộc đời cho nghiệp viết lách. Những tác phẩm như Kính Vạn Hoa, Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Tôi là Bêtô, Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ... là bộ sưu tập huy chương danh giá gắn liền với tên tuổi ông. Bằng vốn sống dồi dào và trái tim thiện lương, Nguyễn Nhật Ánh luôn khéo léo lồng vào truyện viết những bài học nhân văn. Những câu nói hay có ý nghĩa trong cuộc sống do Nguyễn Nhật Ánh truyền tải qua hệ thống nhân vật đặc sắc đã giúp nhiều người tìm được phương hướng đúng trên đường đời.

Những câu nói hay có ý nghĩa trong cuộc sống truyện Nguyễn Nhật Ánh
Thông qua hệ thống nhân vật ở nhiều độ tuổi, Nguyễn Nhật Ánh đã trao tặng bạn đọc hàng loạt những câu nói hay có ý nghĩa trong cuộc sống

L'Officiel Vietnam xin mời bạn cùng chia sẻ và suy ngẫm về những câu nói hay có ý nghĩa trong cuộc sống ấy:

1. "Càng lớn tuổi, con người ta càng nói ít đi. Họ nghĩ nhiều hơn".

― Tôi Là Bêtô

2. "Đôi khi bạn yêu mến một ai đó đơn giản chỉ vì người đó thật lòng yêu mến bạn. Tâm hồn chúng ta được sinh ra là để chờ đáp lại niềm yêu mến đến từ một tâm hồn khác. Nó giống như chiếc ống sáo, sẵn sàng reo lên khi ngọn gió mùa hè thổi qua".

― Tôi Là Bêtô

những tác phẩm của Nguyễn Ngọc Ánh luôn gắn liền với trẻ thơ
Thế giới trẻ thơ trong truyện Nguyễn Nhật Ánh có nhiều màu sắc vui buồn, những câu nói hay có ý nghĩa trong cuộc sống và luôn hướng đến cái kết tích cực.

3. "Bây giờ tôi rút ra một kết luận khác, kém phấn khởi hơn: con gái càng lớn càng khôn, con trai càng lớn càng ngu!".

― Cô Gái Đến Từ Hôm Qua

4. "Tuổi ấu thơ chỉ có một con đường để cùng nhau chung bước. Khi lớn lên, trước mắt ta có lắm nẻo đường đời, bao nhiêu số phận là bấy nhiêu ngã rẽ, làm sao người chẳng quên người".

― Mắt Biếc

Những câu nói của Nguyễn Ngọc Ánh luôn gợi nhớ về tuổi thơ
Những câu nói hay có ý nghĩa trong cuộc sống mà Nguyễn Nhật Ánh truyền đạt không chỉ dừng lại ở tuổi ấu thơ

5. "Tình bạn là mảnh đất phù hợp nhất để tình yêu gieo xuống hạt giống của mình. Tới một ngày nào đó, chiếc áo tình bạn trở nên chật chội, con bé đó sẽ cần tới một chiếc áo khác".

― Ngày xưa có một chuyện tình

6. "Nhiều người sợ nỗi buồn. Nhưng tôi không sợ. Tôi chỉ sợ một cuộc sống không buồn không vui, nói chung là nhạt nhẽo. Đôi khi chúng ta cũng cần có nỗi buồn làm bạn, nhất là lúc cuộc sống bỗng dưng trống trải và cảm giác cô độc xâm chiếm ta từng phút".

― Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

7. "Tôi buồn, dĩ nhiên. Nhưng đốm lửa hi vọng trong tôi chưa tắt hẳn. Nó vẫn cháy dù là leo lét, bản chất của tình yêu là hi vọng. Nhiều khi trước một sự thật phũ phàng đã rõ mười mươi người ta vẫn tìm cách giải thích theo chiều hướng ít bi quan nhất".

― Mắt Biếc

8. "Bạn có thể trở về thăm lại thời thơ ấu của mình bất cứ lúc nào, hay nói khác đi lúc nào mà bạn nhận ra rằng thỉnh thoảng tắm mình trong dòng sông trong trẻo của tuổi thơ sẽ giúp bạn gột rửa những bụi bặm của thế giới người lớn một cách diệu kỳ".

― Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

9. "Tình yêu là một cuộc rượt bắt nhưng trong nhiều trường hợp ta cố rượt theo người này nhưng rốt cuộc lại bắt được người khác".

― Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

Những câu nói của ông cũng đề cập đến vấn đề tình yêu đôi lứa
Tình yêu và quan hệ giữa người với người cũng là chủ đề yêu thích của nhà văn này

10. "Khóc, đôi khi là một kiểu cười. Và ngược lại".

― Tôi Là Bêtô

11. "Khi một cuộc tình vừa đổ vỡ thì ngay sau đó người ta không thể nào hào hứng bắt đầu một cuộc tình mới nếu vết thương lòng chưa kịp lành miệng. Cũng như người ta không thể tiến hành tốt một cuộc chiến tranh trên đống đổ nát của cuộc chiến tranh trước đó nếu không có thời gian để hồi phục".

― Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

12. "Điều quan trọng nhất của tình yêu không phải là am hiểu mà là cảm nhận. Chính cảm xúc, chứ không phải sự phân tích về cảm xúc, làm nên tình yêu".

― Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ

Những câu nói của ông giúp chúng ta gợi nhớ về tuổi thơ trong sáng
Những câu nói hay có ý nghĩa trong cuộc sống của Nguyễn Nhật Ánh đã góp phần tạo nên tuổi thơ tươi đẹp cho hàng trăm ngàn người Việt Nam

13. "Các bậc cao tuổi thường nghĩ chán rồi mới làm. Cũng có thể nghĩ chán rồi chả thèm làm gì hết. Còn ở tuổi của hắn, và của tôi nữa, muốn làm gì là làm ngay. Rồi sau đó mới ngồi ngẫm nghĩ tại sao mình lại làm thế, thường là trong đớn đau và dằn vặt. Để rồi lại quên rất nhanh, thiệt là may. Vì đó là tính bồng bột, người ta nói thế và tôi cũng tin như thế. Cũng như tôi tin rằng đó không chỉ là tính cách của tuổi trẻ, mà còn là phẩm chất của các nhà thơ và các nhà cách mạng".

― Tôi Là Bêtô

14. "Chiếc cằm xinh hay đôi mắt đẹp khiến người đối diện chú ý nhưng nó chỉ đóng vai trò soi đường như ánh đèn pin trong tay người dẫn chỗ trong rạp hát. Khi tấm màn nhung đã kéo lên, đèn folo rọi xuống và những nhân vật đã xuất hiện trên sân khấu, lúc đó cuộc phiêu lưu tâm hồn mới thực sự bắt đầu và tùy theo vở diễn hấp dẫn hay nhạt nhẽo mà chúng ta sẽ quyết định ngồi lại đến phút chót hay bỏ về nửa chừng. Tình yêu cũng vậy, ấn tượng bề ngoài rất đáng kể nhưng đáng kể hơn nữa là vẻ bề ngoài đó có đang cất giấu điều gì đáng kể ở đằng sau nó hay không".

― Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận