Những bức ảnh chân dung ma mị được tạo nên từ kỹ thuật cổ điển

11/03/2017

Say mê vẻ đẹp của những bức ảnh chân dung cổ điển, nhiếp ảnh gia Giles Clement đã kỳ công học hỏi và tạo nên bộ sưu tập ảnh ấn tượng mà không hề dùng bất cứ phương tiện hiện đại nào.

Công nghệ phát triển đã kéo theo những tiến bộ đáng kinh ngạc cho thế giới thiết bị nhiếp ảnh. Giờ đây, những chiếc máy ảnh số hiện đại với muôn vàn chức năng hấp dẫn, tiện lợi đã trở nên thân quen với hầu hết chúng ta. Thế nhưng giữa dòng người đi theo xu thế tự nhiên ấy, nhiếp ảnh gia Giles Clement đã chọn hướng ngược lại dù tự hiểu rằng mình sẽ gặp nhiều khó khăn. Đối với anh, chụp ảnh chân dung bằng các kỹ thuật cổ điển là một bộ môn đầy sức mê hoặc, cần dành cả đời để khám phá.

anh-chan-dung-ma-mi-gilesclement1
Nhiếp ảnh gia Giles Clement mến chuộng kỹ thuật chụp ảnh chân dung kiểu cổ điển

Không đầu tư tiền vào dàn máy ảnh "khủng" của thời đại mới, Giles Clement lại chọn mua những thiết bị đã được sản xuất từ cách đây 160 năm. Đó là khi chưa có bất kỳ tập đoàn sản xuất máy ảnh chuyên nghiệp nào tồn tại và mọi dụng cụ nhiếp ảnh đều là đồ chế tác thủ công của các cửa hàng nhỏ. "Tất nhiên với độ tuổi lớn như vậy, các thiết bị nhiếp ảnh của tôi khó tránh khỏi bị khiếm khuyết. Tuy nhiên chính sự không hoàn hảo ấy lại tạo nên vẻ đẹp đích thực trong mắt tôi," Giles chia sẻ.

anh-chan-dung-ma-mi-gilesclement10

Hầu hết ảnh chân dung do Giles Clement thực hiện đều sử dụng hai kỹ thuật Tintype (in ảnh trên sắt) và Ambrotype (in ảnh trên kính ruby). Những kỹ thuật phức tạp này được phổ biến trong thập niên 1850-1860. Mỗi bức ảnh Tintype mất khoảng 10 phút để lên màu và phải dùng đến rất nhiều thiết bị hỗ trợ cũng như nguồn sáng lớn. Giles cho biết dù đã theo đuổi công việc nhiếp ảnh 16 năm, anh vẫn không ngăn được sự hồi hộp mỗi lần in ảnh Tintype. Nhờ vậy, anh thêm thấu hiểu và trân quý cống hiến của những nghệ sĩ nhiếp ảnh từ thời xa xưa.

anh-chan-dung-ma-mi-gilesclement2 anh-chan-dung-ma-mi-gilesclement9

Ảnh chân dung của Giles Clement toát lên vẻ đẹp ma mị, cổ điển không chỉ bởi chất màu lạ hay thần thái của người mẫu. "Đó chính là điểm đặc biệt của ảnh xưa. Không khí quyến rũ và đầy chiều sâu ấy là điều mà các thiết bị hiện đại khó lòng tạo ra được." anh khẳng định.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận