Nguyên lý Kaizen Nhật Bản: Chỉ một phút cũng tạo nên đột phá

05/01/2017

Trọng tâm của nguyên lý Kaizen lấy ít làm nhiều, dùng cần cù để bù vận tốc. Ứng dụng triệt để Kaizen là cách tối ưu để phát triển bản thân một cách chắc chắn.

Kaizen (改善 - sự cải tiến) là tên của một nguyên lý sống và làm việc nổi tiếng do người Nhật khởi xướng. Nguyên lý Kaizen đã có lịch sử hơn 50 năm và được ứng dụng lần đầu tại công ty sản xuất ô tô Toyota. Ngày nay, Kaizen đã trở thành tinh thần chủ chốt trong phương pháp vận hành của hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản. Đối với người Nhật nói chung, Kaizen đã được coi là một biểu tượng văn hóa quốc gia.

nguyen-ly-kaizen-cai-thien-1

Hầu hết chúng ta đều muốn vươn tới nhiều đích đến trong đời. Chúng ta đặt ra những mục tiêu trong tâm trí và tự nhủ rằng mình sẽ hoàn thành con đường chinh phục sớm nhất có thể. Tuy nhiên kết cục thường là chúng ta chưa đủ sẵn sàng và kế hoạch đạt mục tiêu sẽ được dời lại từ ít nhất một ngày cho đến... vài năm. Nguyên lý Kaizen xuất hiện chính là để khắc phục tình trạng này.

Trọng tâm của Kaizen là lấy ít làm nhiều, "năng nhặt chặt bị". Đó là lý do vì sao khi Kaizen tiếp cận các nước Âu - Mỹ, các chuyên gia ngôn ngữ đã dịch cụm từ này thành “continuous improvement” (cải tiến liên tục). Ở thì hiện tại, Kaizen cũng được hiểu là "nguyên lý một phút" - Nếu phải làm việc trong vài giờ đồng hồ, bạn sẽ ái ngại; nhưng nếu chỉ phải làm trong một phút, bạn có thấy mình sẵn sàng hơn?

Female office worker in lotus position sitting on table

Nhìn chung, thực hành Kaizen đơn giản là chia một công việc lớn thành nhóm các nhiệm vụ nhỏ và từ từ hoàn thiện từng bước. Kaizen khuyến khích con người không đặt tốc độ hay số lượng làm trọng, mà chú ý nhiều hơn đến chất lượng. Cụ thể như sau: nếu bạn muốn đọc hết một cuốn sách dày 500 trang, đừng cố đọc trong 2 ngày mà hãy chia ra mỗi ngày 2 trang; như vậy, sau 250 ngày bạn sẽ hoàn thiện cuốn sách một cách chỉn chu nhất. Tương tự vậy, nếu bạn muốn học một ngoại ngữ mới, đừng cố ép bản thân học dồn trong 2-3 tháng mà hãy chia ra bài học nhỏ cho mỗi ngày. Cứ thế, sau khoảng một năm, những câu từ nhỏ bạn đã học được sẽ trở thành một kho tàng lớn. Phương pháp "tích tiểu thành đại" không chỉ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức mà còn giữ lượng kiến thức này ở lại bền chắc trong não bộ.

Trong những câu chuyện vui thời hiện đại, nguyên lý Kaizen thường được đùa vui là phương pháp sống tối ưu cho người lười. Lý do đơn giản là vì thực hành Kaizen có thể mang lại hiệu quả to lớn mà không ép người ta phải hao tâm tổn sức trong thời gian ngắn. Đối với "người lười", quả thực chỉ vài phút đọc sách hay tập nhạc cụ không phải thách thức lớn. Mặt khác, Kaizen còn có lợi ở chỗ giúp bạn học thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực song song vì mỗi ngày bạn chỉ cần học mỗi cái một chút.

nguyen-ly-kaizen-cai-thien-2

Xét về bản chất, nguyên lý Kaizen cũng như Thiền, đều lấy cái tự nhiên, cơ bản làm trọng tâm và hướng tới giải quyết vấn đề một cách điềm tĩnh, minh bạch. Bắt đầu từ một phút, một trang sách, một từ vựng, một món ăn, một bức ảnh... mỗi ngày, dần dần bạn sẽ trở thành chủ nhân của cả kho tàng kiến thức rộng lớn.

Bài: Hải Âu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận