Người bán báo bảnh nhất New York và chuyện đời sóng gió

20/08/2016

Steeve Mackaya là một anh chàng khuyết tật và bán báo tại một con phố ở New York. Điều làm anh khác biệt đó chính là chiếc áo vest anh mặc thay đổi màu sắc mỗi ngày.

Tại góc phố nhỏ của khu Chelsea, New York, Mỹ có một người khuyết tật bán báo rất nổi tiếng những ngày qua, anh tên Steeve Mackaya, sinh ra tại Gabon, châu Phi. Anh vốn là thành viên đoàn đại biểu thanh niên Liên Hợp Quốc ủng hộ các quyền của người khuyết tật. Steeve đến Mỹ từ năm 2013, xin ở lại theo diện tị nạn nhưng bị từ chối, không có công việc và phải ngồi xe lăn, Steeve bán báo kiếm sống ở khu Chelsea.

người bán báo bảnh bao
Steeve bảnh bao trên đường phố New York

trang phục vest bán báo màu trắng
Mỗi ngày một trang phục

Tuy nhiên, điều khiến anh khác biệt so với hàng trăm người bán báo khác ở New York đó chính là thời trang. Mỗi ngày vào buổi sáng và giờ tan tầm, Steeve đem 2 chồng báo đến góc phố quen, dù Đông hay Hè, nắng hay mưa anh vẫn ngồi đó, chỉ có một thứ duy nhất thay đổi đó là những bộ vest anh mặc hàng ngày.

Chính nhờ những bộ vest sặc sỡ và chỉn chu quá mức cần thiết cho một người bán báo nên anh đã lọt vào mắt xanh của nhiếp ảnh gia Moshe Katvan. Mỗi ngày, Katvan đều ghi lại hình ảnh nghiêm túc của Steeve với những bộ vest sặc sỡ của anh. Với Katvan, Steeve là một tác phẩm nghệ thuật sống động của New York. Sau một thời gian làm quen, Katvan đã mời Steeve ghé nhà ông chơi, hai người đã trò chuyện khá nhiều về nghề bán báo, gu thời trang lạ lùng và chuyện đời của Steeve.

phụ kiện và trang phục cùng một màu
Thậm chí giày và nơ cũng ton sur ton với trang phục

dù trời mưa nhưng trang phục anh vẫn là bộ đồ vest
Steeve trong cơn mưa

Người bán báo bảnh bao thổ lộ khi được hỏi về mục đích của mình: "Tôi không phải chỉ cần tiền, tôi muốn được chú ý, được khoe những bộ đồ đẹp và kể câu chuyện đời mình". Anh đã rời khỏi quê hương châu Phi để tìm sự công bằng cho chính mình và những người khuyết tật khác, hy vọng nước Mỹ sẽ che chở cho mình. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực, anh đã trở thành một người sống trong khu của những người vô gia cư và bán báo để kiếm sống: "Tôi rời khỏi quê hương mình như thể chạy trốn cơn mưa, hy vọng không bị ướt nhưng rồi trượt chân rơi tõm xuống đại dương".

Dù thất vọng nhưng Steeve vẫn khá lạc quan và nghiêm túc với những gì đang làm. Anh nói với Katvan, một phần lý do anh mặc những bộ đồ sặc sỡ ấy cũng là vì muốn thể hiện ý chí, tinh thần kiên cường, lạc quan của những người khuyết tật. Câu chuyện của anh đã trở nên rất nổi tiếng trong thời gian gần đây và hy vọng điều đó sẽ giúp anh phần nào chạm đến sự công bằng như anh hằng mơ ước và có cuộc sống tốt hơn.

câu chuyện về cuộc đời đằng sau những bộ trang phục sang trọng
Steeve mượn thời tragng để kể câu chuyện và thể hiện ý chí của mình

người khuyết tật
Thực sự anh đã gây được chú ý và khiến mọi người ngưỡng mộ ý chí của mình

Steeve cất những bộ đồ đẹp ở nhà một người bạn gần nơi "làm việc"
Steeve cất những bộ đồ đẹp ở nhà một người bạn gần nơi "làm việc" vì nơi anh ở không có chỗ để đồ và có lẽ Steeve cũng lo ngại có người sẽ lấy mất những bộ đồ yêu quý trong khi anh đi bán ngoài phố

anh là một tác phẩm nghệ thuật của New York
Katvan nói rằng anh là một tác phẩm nghệ thuật của New York

Steeve là một tấm gương cho những người khuyết tật noi theo
Steeve muốn thể hiện ý chí, tinh thần kiên cường, lạc quan của những người khuyết tật

áo vest màu trắng
Anh đã rời khỏi quê hương châu Phi để tìm sự công bằng cho chính mình và những người khuyết tật khác

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(1 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 1 thành viên đã bình luận

Thao Nguyen

Thao Nguyen

Ồ, anh bán báo chất chơi quá ;)